FPT Edu - Tin tức chung

100 triệu đồng thưởng cho các bài báo khoa học về AI

28/12/2020
Huỳnh Lệ Thục Anh
267

Lần đầu tiên FPT Edu đồng tổ chức Hội thảo AI quy mô cấp Tập đoàn nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu khoa học cơ bản, nghiên cứu ứng dụng của nhân viên FPT trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

FPT AI Conference (FAIC) - hội thảo chuyên sâu về AI - sẽ diễn ra vào 4-5/3/2021. Sự kiện do tập đoàn, FPT Software và Khối Giáo dục FPT đồng tổ chức, dành cho các chuyên gia trí tuệ nhân tạo, sinh viên theo học ngành này tại ĐH FPT và những người mong muốn tìm hiểu về AI.

Đây là lần đầu tiên, các chuyên gia và sinh viên FPT có cơ hội trình bày các bài báo khoa học, công trình nghiên cứu của mình về AI trong 2 lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản và nghiên cứu khoa học ứng dụng.

Để tham gia sự kiện này, các chuyên gia và sinh viên gửi các bài nghiên cứu của mình về địa chỉ https://easychair.org/account/signin, trước ngày 25/1. Các bài viết được đánh giá là bài báo khoa học khi đáp ứng các tiêu chí: Có tính mới, đóng góp vào sự phát triển của khoa học; Có cấu trúc tốt và rõ ràng; Kết quả được đánh giá đầy đủ và; Minh họa bằng hình ảnh, video thích hợp.

Hội đồng thẩm định là các chuyên gia AI hàng đầu FPT sẽ xem xét, đánh giá và góp ýđể tác giả hoàn thiện các bài viết. Sau đó, tác giả chia sẻ bài khoa học tại FAIC. Những bài khoa học được hội đồng đánh giá cao sẽ được trao giải, với tổng giải thưởng là 100 triệu đồng.

Cụ thể, Quán quân bài khoa học nhận thưởng 30 triệu đồng. 10 triệu đồng là phần thưởng cho Á quân bài khoa học. Bài khoa học sinh viên hay nhất nhận thưởng 10 triệu đồng. Ba giải thưởng 5 triệu đồng/giải sẽ dành cho Poster trình bày đẹp nhất; Cá nhân/nhóm thuyết trình hay nhất và Đơn vị tham gia nhiều nhất. BTC dành 23 giải Cống hiến, mỗi giải 1 triệu đồng cho cá nhân/nhóm có bài khoa học được chấp nhận tại FAIC 2021.

Ngoài ra, sau FAIC, BTC sẽ gợi ý, gửi hồ sơ các bài xuất sắctham gia hội thảo khoa học thế giới và tài trợ tham dự nếu được giải. Trường hợp bài của các tác giảđược nhận ở các hội thảo quốc tế, sẽ được ghi nhận và đánh giá bởi các hội đồng khoa học quốc tế và được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu tra cứu khoa học Google Scholar.

FAIC được tổ chức nhằm xây dựng nền tảng nghiên cứu khoa học bài bản tại FPT, thúc đẩy tinh thần nghiên cứu khoa học từ chính công việc, từ quá trình học hỏi của người nhà F. Bên cạnh đó xây dựng danh tiếng của FPT trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học ở Việt Nam và thế giới, đặc biệt trong mảng AI.

Qua FAIC, FPT hy vọng sẽ tạo sân chơi cho những người làm AI, nhằm xây dựng cộng đồng AI trong FPT nói riêng và tại Việt Nam nói chung. Là nơi để chuyên gia, sinh viên FPT luyện tập để viết được bài báo khoa học, tạo bàn đạp để thúc đẩy người FPT vươn ra hội thảo khoa học toàn cầu.

Cũng thông qua FAIC, FPT tìm được đề tài để tiếp tục đầu tư, nghiên cứu, nhằm phát huy khả năng của các chuyên gia, sinh viên tập đoàn; đồng thời tạo cơ sở lý luận, lý thuyết vững vàng về AI, sẵn sàng đồng hành cùng Mila với các dự án nghiên cứu AI của tương lai.

Bên cạnh đó, FPT sẽ thu hút và tìm kiếm tài năng, các chuyên gia công nghệ, đóng góp cho nguồn lực chất lượng cao của FPT. Xây dựng hình ảnh FPT, AI Lab trong các cộng đồng về AI/ML, các cộng đồng CNTT.

"AI là giấc mơ của nhà FPT. Chúng ta phải cùng nỗ lực, hợp lực để nâng cao sức mạnh AI của toàn tập đoàn. Nếu giấc mơ này thành hiện thực thì chúng ta đã góp phần dựng xây Việt Nam trở thành một trong những dân tộc tiên tiến trên thế giới”, Chủ tịch Trương Gia Bình nhìn nhận.

Trước đó, tháng 6/2020, FPT và ký kết thoả thuận hợp tác với Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới - Mila, nhằm phát huy thế mạnh riêng của cả hai bên trên 04 hạng mục lớn gồm: (1) Nghiên cứu và phát triển nâng cao năng lực công nghệ AI của FPT; (2) Tư vấn chiến lược dựa trên bề dày kinh nghiệm của Mila để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu FPT.AI tại Việt Nam cụ thể là tại Quy Nhơn (Bình Định); (3) Đào tạo và trao đổi nguồn nhân lực chất lượng về AI, mang lại cơ hội và tiền đề cọ xát, nâng cao năng lực công nghệ với tầm vóc quốc tế; và (4) tìm kiếm cơ hội phát triển kinh doanh trong hệ sinh thái đối tác của Mila.

Tổ chức Giáo dục FPT

267

Nhân vật