FPT Edu - Tin tức chung

7 chuẩn đầu ra cho học sinh Tiểu học & THCS FPT nắm cơ hội làm chủ cách mạng 4.0

26/09/2018
Vũ Thị Ngọc Ánh
1547

Khoác trên mình sắc cam năng động mỗi bạn nhỏ Tiểu học & THCS FPT đều tự hào là những cô cậu “công nghệ”. Mỗi tiết học về CNTT tại trường không chỉ là những kiến thức khô khan “ngủ yên trên trang sách” mà còn là cơ hội để các bạn học sinh tiến gần hơn đến cách mạng 4.0.

Tiểu học & THSC FPT là một trong những trường đầu tiên đưa STEM vào giảng dạy trong chương trình chính khóa với 2 tiết/tuần. Đối với khối lớp 6, STEM được xây dựng theo định hướng STEM - CNTT, phù hợp định hướng chương trình giáo dục phổ thông mới. Môn học này cũng thay thế cho môn Công nghệ trong chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo giúp cung cấp cho học sinh những kiến thức thiết thực cho việc học tập và công việc sau này.

Chương trình học được thiết kế và giám sát bởi các giảng viên chuyên trách của Đại học FPT và Đại học Greenwich (Việt Nam) theo chương trình ISTE của Mỹ với 7 chuẩn đầu ra cơ bản:

Công nghệ trợ giúp học tập: Học sinh biết sử dụng công nghệ trợ giúp cho học tập, khiến quá trình học tập trở nên hiệu quả hơn. Học sinh biết sử dụng công nghệ cho môi trường học tập, phản ánh kiến thức học được. Học sinh hiểu được các khái niệm cơ bản và xu hướng của CNTT.

Công dân số: Học sinh biết được các quyền, trách nhiệm và cơ hội của việc sống và học tập trong thế giới số. Học sinh biết được các hành vi tích cực, an toàn và hợp pháp trong thế giới số. Học sinh biết về việc chia sẻ dữ liệu riêng tư, bảo mật dữ liệu riêng tư và việc dữ liệu bị thu thập trong thế giới số.

Xây dựng tri thức: Học sinh biết cách lên các chiến lược tìm kiếm thông tin hiệu quả. Học sinh biết đánh giá được tính chính xác, mức độ tin cậy của các thông tin tìm được. Học sinh biết chỉnh sửa, phối hợp các thông tin tìm được để xây dựng hình thành nên kiến thức, phát triển ý tưởng, đưa ra được các câu trả lời và lời giải.

Thiết kế sáng tạo: Học sinh biết sử dụng các công cụ khác nhau trong quy trình thiết kế để xác định và giải quyết vấn đề. Học sinh biết sử dụng quy trình thiết kế để lên ý tưởng, thử nghiệm lý thuyết. Học sinh biết sử dụng các công cụ số để lên kế hoạch, phát triển các thử nghiệm, nguyên mẫu, giải quyết các bài toán mở.

Giải quyết vấn đề: Học sinh biết cách giải quyết vấn đề bằng các phương pháp của công nghệ như phân tích dữ liệu, mô hình hóa, giải thuật. Học sinh biết phân rã vấn đề, bóc tách thông tin, phát triển các mô hình. Sinh viên hiểu được quy trình tự động hóa, sử dụng suy luận giải thuật để giải quyết vấn đề.

Giao tiếp sáng tạo: Học sinh biết sử dụng nền tảng và công cụ cho việc giao tiếp. Học sinh biết cách trình bày ý tưởng phức tạp một cách hiệu quả thông qua trực quan hóa, mô hình hóa hay mô phỏng hóa. Học sinh biết xuất bản nội dung, trình bày nội dung để truyền đạt thông điệp tới người nghe.

Tương tác số: Học sinh biết sử dụng các công nghệ tương tác để làm việc với nhau bao gồm làm việc theo cặp, theo nhóm, theo cộng đồng để xem xét vấn đề từ nhiều quan điểm. Học sinh biết tham gia và đóng góp trong các dự án đồng đội, đóng nhiều vai khác nhau, chịu các trách nhiệm khác nhau để cùng nhau đạt được mục tiêu cuối cùng.

Thầy giáo sẽ đóng vai trò là metor hướng dẫn các bạn học sinh từng bước đến với công nghệ 4.0

Thầy Đỗ Quang Hợp - Giáo viên môn Tin học Trường TH & THCS FPT chia sẻ, “Để đáp ứng được yêu cầu của STEM thì việc giảng dạy bộ môn Tin học ở trường cũng phải có những sự đổi mới. Học sinh được thực hành nhiều trong phòng máy, sử dụng ứng dụng phục vụ trong các hoạt động học tập và nghiên cứu. Đặc biệt, Trường coi trọng việc giúp học sinh độc lập suy nghĩ, tư duy và làm việc có tính nghiên cứu. Thầy cô đóng vai trò là người hướng dẫn các kiến thức cơ bản, giao diện, cách sử dụng phần mềm còn sử dụng như thế nào lại tùy vào sự chịu khó, tự giác của học sinh”.

Trước thời đại 4.0 đang bùng nổ, CNTT đã và đang trở thành một môn học vô cùng quan trọng. Việc làm quen với CNTT đã giúp các bạn học sinh FPT áp dụng vào sử dụng những phương pháp học tập hiệu quả như ôn tập trực tuyến, bản đồ tư duy… Đây cũng là một trong những phương pháp của trường Tiểu học & THCS FPT để từng bước giúp học sinh tiếp cận và nắm lấy cơ hội làm chủ cách mạng 4.0.

Tuệ Lâm
 

1547

Tin sự kiện

Nhân vật