Bảo tàng Tiền lạm phát đầu tiên của Việt Nam được đặt tại ĐH FPT TP. HCM

26/10/2020
Huỳnh Lệ Thục Anh

Hôm nay (26/10), “Bảo tàng Tiền lạm phát” đầu tiên của Việt Nam đã chính thức được khánh thành tại ĐH FPT TP. HCM, trưng bày hơn 300 loại tiền đến từ 30 quốc gia trên thế giới gắn liền với nhiều thời kỳ lịch sử văn minh của nhân loại.

300 loại tiền đến từ 30 quốc gia trên thế giới trong Bảo tàng Tiền tệ được sưu tầm suốt 15 năm bởi TS. Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT

Không chỉ sở hữu hơn 300 loại tiền đến từ 30 quốc gia trên thế giới, Bảo tàng Tiền lạm phát còn trưng bày những tờ tiền gắn liền với thời kỳ lạm phát của các nước Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức… với mệnh giá cao lên đến 1 tỷ. Thông qua những tờ tiền này, Bảo tàng Tiền lạm phát đã thể hiện được giá trị của đồng tiền trong nhiều nền kinh tế khác nhau, ở những cột mốc lịch sử khác nhau, khơi gợi nhiều câu hỏi về hiện tượng đồng tiền có mệnh giá cao – giá trị thấp trong thời kỳ lạm phát.

Nhiều loại tiền tệ từ nhiều quốc gia khác nhau trong các thời kỳ lịch sử được trưng bày tại bảo tàng

Một góc bảo tàng trưng bày tiền tệ của Cộng hoà Weimar - một quốc gia theo chế độ cộng hoà dân chủ từng tồn tại và cai trị nước Đức trong những năm 1918 – 1933

Không chỉ triển lãm các loại tiền tệ, Bảo tàng còn có phần thuyết minh kiến thức về kinh tế và thời kỳ lịch sử liên quan đến loại tiền được trưng bày

Ngoài ra, bảo tàng còn sưu tầm tất cả các loại tiền Việt Nam từ đầu thế kỷ XIX cho đến nay, bao gồm cả những tờ tiền quý hiếm được ít người biết đến.

Công khố phiếu – một loại trái phiếu chính phủ từng tồn tại ở Việt Nam

Được biết, toàn bộ số tiền này là do TS. Lê Trường Tùng – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH FPT sưu tầm trong suốt 15 năm qua. Với quan điểm “Mỗi đồng tiền là một “lát cắt” của lịch sử”, TS. Lê Trường Tùng bày tỏ mong muốn Bảo tàng Tiền lạm phát ở ĐH FPT campus TP. HCM sẽ mang đến cho người thưởng lãm nhiều câu chuyện về lịch sử, kinh tế của nhân loại.

Những người thưởng lãm tỏ ra thích thú với cách tiếp cận lịch sử - kinh tế mới mẻ chưa từng có ở Việt Nam

Thục Anh

Ảnh: ĐH FPT TP.HCM