FPT Edu - Tin tức chung

“Biệt đội” đồng hành cùng các lập trình viên tại Chung kết FPT Edu Hackathon 2022

28/08/2022
Bùi Linh Phương
390

Sẵn sàng có mặt tại phòng thi bất kể ngày đêm để trao đổi và giải đáp 1001 câu hỏi của thí sinh trong “cuộc đua” lập trình 27 giờ liên tục, đó chính là các thầy cô Hội đồng chuyên môn cũng như các giảng viên dẫn đoàn - mentor tận tâm và đầy nhiệt huyết tại vòng Chung kết FPT Edu Hackathon 2022.

Kỳ vọng vào sự sáng tạo, linh hoạt uyển chuyển của thí sinh khi giải đề

Là thành viên trong ban ra đề tại vòng Chung kết FPT Edu Hackathon năm nay, anh Đỗ Văn Thuật - Giám đốc phát triển, FPT Blockchain Lab đánh giá rất cao BTC cuộc thi khi tách biệt hoàn toàn người ra đề và người chấm bài ở các bảng đấu. “Ngoài tính khách quan thì việc tách biệt vai trò như vậy còn có ý nghĩa đáng kể về mặt chuyên môn. Cụ thể, người ra đề tại Chung kết FPT Edu Hackathon 2022 sẽ đóng vai trò như một cố vấn, ra đề làm sao để bổ trợ cho sản phẩm của các đội thi. Giải được câu hỏi mà đề bài đặt ra chính là cách để thí sinh cải tiến cũng như tăng hàm lượng blockchain trong sản phẩm của đội mình. Từ đó, thuyết phục được người chấm bài rằng sản phẩm của team không chỉ tốt về ý tưởng mà còn có hàm lượng công nghệ blockchain cao, có khả năng hiện thực hóa thông qua những dòng code, mockup...”.

Anh Thuật trao đổi chuyên môn và tham vấn cho các thí sinh tại vòng Chung kết FPT Edu Hackathon 2022.

Cũng theo Giám đốc phát triển của FPT Blockchain Lab, đề thi Hackathon 2022 dù đưa ra những yêu cầu rõ ràng, chi tiết nhưng vẫn có độ mở nhất định để các đội phát huy khả năng sáng tạo, giải đề linh hoạt theo các sản phẩm riêng. “Tôi kỳ vọng các đội thi không chỉ hoàn thành những yêu cầu cơ bản theo các gạch đầu dòng của đề mà có thể vận dụng tối đa óc sáng tạo, sự linh hoạt uyển chuyển khi áp dụng vào dự án riêng của nhóm. Qua quan sát và trao đổi chuyên môn với các bạn trong quá trình code, có thể thấy các đội thi FPT Edu Hackathon 2022 đều đã cố gắng đưa ra những mô hình sản phẩm lồng ghép các yếu tố công nghệ blockchain, tuy rằng hàm lượng và giá trị của yếu tố này ở mỗi sản phẩm là khác nhau nhưng nhìn chung, các ý tưởng đều khá thú vị. 

Việc các thí sinh nhiệt tình hưởng ướng cuộc thi và đưa đến vòng Chung kết những ý tưởng thú vị là một tín hiệu rất đáng mừng, vì công nghệ blockchain hiện tại vẫn được đánh giá là tương đối khó tiếp cận”, anh Thuật chia sẻ.

27 giờ code xuyên đêm là một thử thách không đơn giản

Đó là nhận định của thầy Doãn Trung Tùng, Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ thông tin, Greenwich Việt Nam (cơ sở Hà Nội), đồng thời là mentor dẫn dắt đội tuyển Greenwich khu vực Hà Nội tham gia vòng Chung kết FPT Edu Hackathon 2022. Theo thầy Tùng, chủ đề của cuộc thi năm nay rất "bắt trend" khi bàn đến Blockchain, một công nghệ mới đang nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là với những người đam mê công nghệ.

Tuy nhiên, Blockchain cũng là một công nghệ mới nên đòi hỏi các thí sinh phải tìm tòi làm quen, vừa tìm hiểu vừa làm. Các thí sinh vừa phải có kiến thức nền tảng vững, tinh thần ham hỏi thì mới có thể bắt kịp công nghệ mới và sẵn sàng thi tài tại FPT Edu Hackathon năm nay. Trong quá trình này, rất may mắn cho các thí sinh khi luôn nhận được sự trợ giúp nhiệt tình từ các thầy cô trong hội đồng chuyên môn của cuộc thi xuyên suốt các vòng Sơ loại, Bán kết và Chung kết.

Với cương vị là một mentor dẫn dắt đội tuyển, thầy Tùng đánh giá các "chiến binh" của Greenwich Việt Nam, cơ sở Hà Nội đã có sự đầu tư chuẩn bị khá tốt và giữ vững được tinh thần thi đấu trong cuộc đua code xuyên đêm. "Ưu điểm của các thí sinh đội mình đó là có thái độ rất tốt trong việc trau dồi kiến thức. Các bạn đều là những thành viên hoạt động năng nổ, tích cực trong CLB IT của trường, ham học hỏi và có tính kế thừa, phát huy các phong trào thi cử học thuật sôi nổi của lớp đàn anh đi trước. Đây là một nền tảng tốt cho sinh viên không chỉ tại FPT Edu Hackathon 2022 mà còn trong suốt hành trình sự nghiệp, theo đuổi niềm đam mê công nghệ sau này”.

Thầy Doãn Trung Tùng đồng hành cùng đội tuyển Greenwich Việt Nam (cơ sở Hà Nội) xuyên suốt hành trình tham gia cuộc thi FPT Edu Hackathon 2022.

Thường xuyên ghé thăm phòng code dù là lúc tối muộn hay sáng sớm, thầy Tùng luôn tỉ mỉ quan sát, quan tâm hỏi han và động viên các thí sinh FPT Edu Hackathon 2022. Nam giảng viên khiêm tốn bảo vào đến vòng này, anh chủ yếu là mentor về mặt tinh thần, khích lệ và truyền động lực cho thí sinh, còn các vấn đề về chuyên môn, thầy trò đã trao đổi với nhau từ những vòng trước đó. “Hy vọng với sự đầu tư chuẩn bị cùng những nỗ lực của các thí sinh, đội tuyển sẽ ghi được thành tích tốt tại cuộc thi FPT Edu Hackathon năm nay”.

Linh Phương

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

390

Nhân vật