FPT Edu - Tin tức chung

Chung kết FPT Edu Hackathon 2021: Hội em út “trình làng” hệ thống chống gian lận thi cử

17/04/2021
Bùi Linh Phương
749

Nếu bạn thuộc team học online là… nằm dài ra ngủ, muốn “vượt vũ môn” nhưng không muốn mất sức thì hãy cẩn thận, 3 học sinh FSchool Đà Nẵng đến từ đội SuicidalMannequins đã mang tới trận chung kết FPT Edu Hackathon 2021 (cuộc thi lập trình dành cho HSSV FPT Edu toàn quốc, tổ chức ngày 17-18/4/2021 tại campus Hòa Lạc) một hệ thống “khắc tinh” của những thí sinh gian lận, mất tập trung khi học online rồi đây!

Gian lận trong thi cử xưa nay luôn là một tình trạng nhức nhối của ngành giáo dục, nguyên nhân có thể do học sinh, sinh viên lười nhác ôn tập, hoặc mang áp lực điểm số quá nặng nên sẵn sàng dùng mọi cách để đạt được số điểm mong muốn. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, tình trạng gian lận ngày nay còn được đưa lên một “tầm cao” mới với sự xuất hiện của các thiết bị tinh vi, được ngụy trang khéo léo đến mức mắt thường khó mà phát hiện ra.

“Là một người chính trực, không thích gian tà nên mình đã nảy ra ý tưởng muốn phát triển một hệ thống có thể mang lại tính công bằng trong các kỳ thi cử, kiểm tra, đồng thời hỗ trợ quản lý việc học online tại nhà. Cùng với 2 thành viên khác trong team, chúng mình quyết định tham gia cuộc thi FPT Edu Hackathon năm nay. Thật vui và may mắn khi ý tưởng của đội đã lọt vào vòng chung kết” – Bạn Võ Thanh Minh Tuệ, thành viên đội SuicidalMannequins (FSchool Đà Nẵng) hào hứng kể.

3 thành viên của đội SuicidalMannequins đang tập trung hết mình cho trận chung kết cuộc thi FPT Edu Hackathon 2021.

Chia sẻ về ý tưởng mà đội mình đang phát triển, SuicidalMannequins cho biết hệ thống này sẽ sử dụng webcam để quản lý việc học online tại nhà. Ngoài ra, hệ thống cũng tập trung phân tích dữ liệu hình ảnh, tư thế ngồi, hướng mắt, khuôn miệng để nhận biết thí sinh có trao đổi bài, thực hiện hành vi gian lận trong thi cử hay không. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc học online có thể diễn ra bất cứ lúc nào như vừa qua, các thành viên nhà SuicidalMannequins cho rằng đó là một cơ sở để phát triển và phát huy tính ứng dụng thực tế của hệ thống.

Trên tinh thần giao lưu học hỏi, đội SuicidalMannequins tham gia vòng chung kết (bảng B) với tâm thế nhập cuộc sẵn sàng

Đến với vòng chung kết FPT Edu Hackathon 2021, việc so găng với 13 đội thi tài năng đến từ các vùng miền khác khiến các thành viên nhà SuicidalMannequins cảm thấy rất vui và háo hức. Mặc dù thuộc top những thí sinh nhỏ tuổi (học sinh THPT) nhưng khi được hỏi có run sợ trước những đội thi là sinh viên, nhiều kinh nghiệm hay không, câu trả lời của SuicidalMannequins là “không hẳn”. 3 nam sinh tài năng của FSchool Đà Nẵng cho rằng khó khăn lớn nhất khi tham gia FPT Edu Hackathon 2021 đó là việc sắp xếp thời gian, lịch họp để cả đội có thể gặp gỡ trực tiếp và trao đổi với nhau. Do thời gian biểu, lịch học mỗi bạn mỗi khác nên có những ngày không sắp xếp được thời gian họp nhóm, các bạn ấy còn tận dụng công nghệ, sử dụng những phần mềm, trang web để có thể cùng trao đổi, code chung. Việc được mentor hướng dẫn nhiệt tình, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng là một động lực, hành trang quý giá để SuicidalMannequins vượt qua nhiều ứng cử viên và đến với vòng chung kết FPT Edu Hackathon 2021.

FPT Edu Hackathon là cuộc thi lập trình dành cho học sinh, sinh viên, học viên toàn Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) trên toàn quốc, được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới. 

FPT Edu Hackathon 2021 chọn chủ đề đang là xu hướng toàn cầu - Dùng AI nhận diện hình ảnh như một bài toán đầy thú vị và không kém phần thách thức cho HSSV FPT Edu tranh tài. 

Từ hơn 100 đội thi, trải qua các vòng thi đấu gay cấn, trong 2 ngày (17-18/4) 14 đội tuyển xuất sắc nhất trải qua 48h chạy đua Hackathon và thành công thuyết trình trước BGK để chứng tỏ bản lĩnh và tìm ra những tân Quán quân cho 2 bảng thi đấu. 

Cập nhật ngay các thông tin nóng nhất về cuộc thi tại:

https://www.facebook.com/FPTEduHackathon

Linh Phương

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

 

 

 

749

Nhân vật