FPT Edu - Tin tức chung

Chung kết FPT Edu NihongoEng 2021: MLD (FPTU Hà Nội) vô địch bảng tiếng Nhật, The Fun Part (FSchool Cần Thơ) là Quán quân bảng tiếng Anh

29/11/2021
Bùi Linh Phương
722

Sáng nay, vòng Chung kết FPT Edu NihongoEng 2021 đã chính thức diễn ra trên nền tảng Zoom, với sự tham gia của 6 đội thi bảng tiếng Nhật và 6 đội thi bảng tiếng Anh. Với khả năng ngôn ngữ tốt cùng những quan điểm, lý lẽ sắc bén, kỹ năng thuyết trình thuyết phục, đội MLD (FPTU Hà Nội) đã xuất sắc giành giải Nhất bảng Tiếng Nhật, ngôi vị Quán quân bảng tiếng Anh thuộc về The Fun Part (FSchool Cần Thơ).

Sáng nay 29/11, vòng Chung kết FPT Edu NihongoEng 2021 chính thức diễn ra với sự tham gia tranh tài của 6 đội thi bảng tiếng Nhật và 6 đội thi bảng tiếng Anh. Phát biểu khai mạc vòng thi quan trọng nhất, chị Phạm Tuyết Hạnh Hà - Trưởng Ban Công tác Học đường FPT Edu, Trưởng BTC cuộc thi chia sẻ: “Trải qua vòng Sơ loại và Bán kết, mỗi đội ngày hôm nay đã khác rất nhiều so với thời điểm cách đây khoảng 1 tháng. Các thành viên đều đã phát triển rất nhiều cả về kiến thức, kỹ năng. Đó chính là sự trưởng thành mà BTC cuộc thi mong mỏi ở tất cả HSSV FPT Edu khi tham gia những sân chơi như FPT Edu NihongoEng 2021. Tuy có chút tiếc nuối vì phải tổ chức trực tuyến, nhưng chúng ta đều tự hào vì đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Chúc các đội sẽ phát huy tối đa tâm huyết, khả năng và thể hiện hết mình trong vòng thi quan trọng nhất này”.

6 đội tham gia tranh tài tại vòng Chung kết FPT Edu NihongoEng 2021 bảng Tiếng Nhật gồm có: グエンG (FPTU Hà Nội), MLD (FPTU Hà Nội), Hikari 2 (FPTU Hà Nội), 森の子 (FPTU Hà Nội), Triple Ichi (FPTU Hà Nội) và Sasageyo (FPTU Đà Nẵng).

“Cầm cân nảy mực” tại vòng Chung kết bảng Tiếng Nhật FPT Edu NihongoEng năm nay là các thầy cô GV Ngôn ngữ Nhật trong và ngoài FPT Edu, bao gồm: thầy Someya Keiichiro - GV Tiếng Nhật, FPTU Hà Nội, cô Shinozaki Kuriko - GV Tiếng Nhật, FPTU Hà Nội, cô Nguyễn Thị Lan Anh - GV Tiếng Nhật, ĐH Hà Nội và cô Trần Thị Mỹ Bình - GV Tiếng Nhật, ĐH Hạ Long.

Những GV “ngồi ghế nóng” trong hành trình tìm kiếm quán quân bảng Tiếng Nhật FPT Edu NihongoEng 2021.

Bước vào phần thi đầu tiên của vòng Chung kết, Top 6 sẽ cùng tranh tài trong phần thi kiến thức chung - Kahoot (chiếm 30% trọng số điểm). Các đội thi sẽ đồng thời trả lời 20 câu hỏi kiểm tra kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa qua hệ thống Kahoot (mỗi nhóm sẽ sử dụng 1 máy tính cá nhân có cài đặt sẵn ứng dụng). Kết thúc phần thi thứ nhất, đội MLD (FPTU Hà Nội) đã về đích với số điểm cao nhất, tiếp theo đó là Triple Ichi (FPTU Hà Nội) và xếp thứ 3 là グエンG (FPTU Hà Nội).

Phần thi Kiến thức chung với 20 câu hỏi qua hình thức Kahoot.
MLD là đội thi về nhất tại phần thi đầu tiên - Thi Kiến thức chung.

Bước sang phần thi thứ hai - Debate (chiếm 70% trọng số điểm), 2 đội sẽ bắt cặp thuyết trình - phản biện lẫn nhau về 1 chủ đề, một đội trong vai bên ủng hộ và đội còn lại trong vai bên phản đối. Cặp thuyết trình - phản biện đầu tiên là đội Hikari 2 và Triple Ichi, tiếp theo đó là Sasageyo và 森の子, cuối cùng là MLD và グエンG.

Thành viên đội Hikari 2 trong phần thi Debate.
"Có ý kiến cho rằng một ai đó nghèo là do trách nhiệm của bản thân họ, không cần phải giúp đỡ. Bạn đồng ý hay phản đối quan điểm trên" là chủ đề tranh biện của cặp debate đầu tiên tại vòng Chung kết FPT Edu NihongoEng 2021.
Chủ đề tranh biện của cặp Sasageyo Team và 森の子 như sau: "Có ý kiến cho rằng, chúng ta nên thực hiện giáo dục về trách nhiệm quy phạm xã hội như đạo đức hay giá trị quan hơn là bằng những luật lệ chính thức, thí dụ như pháp luật hay quy tắc. Bạn đồng ý hay phản đối quan điểm trên?".
Tham gia thi cuối cùng là cặp debate MLD và グエンG với chủ đề: "Có ý kiến cho rằng, giáo viên có trách nhiệm để HSSV luôn đạt được kết quả cao trong các bài thi, bài kiểm tra. Bạn đồng ý hay phản đối?".

Với sự chuẩn bị kỹ càng về chủ đề cùng những lý luận thông minh, sắc bén, các đội đã lần lượt trình bày những quan điểm của mình đồng thời đặt ra các câu hỏi không kém phần hóc búa cho đội đối thủ. Kết thúc phần phản biện chéo, BGK đã đưa ra những nhận xét, đánh giá cho từng đội và không quên dành những lời khen ngợi cho sự tự tin và tinh thần chiến đấu hết mình của các team trong vòng Chung kết. Đặc biệt, giám khảo Shinozaki Kuriko - GV Tiếng Nhật, FPTU Hà Nội đã không ngăn được những giọt nước mắt xúc động khi được lắng nghe, chia sẻ những quan điểm tâm huyết của SV FPT Edu trong phần thi này. 

Sau những màn tranh đấu cân não, với phần thể hiện được đánh giá nổi bật nhất tại trận chung kết, đội MLD (FPTU Hà Nội) đã giành ngôi vị Quán quân bảng tiếng Nhật cuộc thi FPT Edu NihongoEng 2021. Đội Quán quân sẽ nhận được giải thưởng trị giá 30 triệu đồng. Về Nhì tại cuộc thi năm nay là đội Triple Ichi (FPTU Hà Nội) với giải thưởng 20 triệu đồng. Bám đuổi sát nút và về đích tại vị trí thứ 3 trong cuộc thi năm nay là đội グエンG (FPTU Hà Nội) với giải thưởng 10 triệu đồng. 

MLD là đội thi xuất sắc giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi FPT Edu NihongoEng 2021.
Về Nhì tại cuộc thi năm nay là đội Triple Ichi (FPTU Hà Nội) với giải thưởng 20 triệu đồng.
Tiếp tục là một đại diện của FPTU Hà Nội -  đội グエンG được xướng tên tại Giải Ba.
Giải Triển vọng thuộc về đội Hikari 2 (FPTU Hà Nội).
Sasageyo (FPTU Đà Nẵng) đạt giải Khuyến khích.
森の子 (FPTU Hà Nội) về đích với giải Khuyến khích cuộc thi FPT Edu NihongoEng 2021.

Chiều nay, 6 đội thi bảng tiếng Anh sẽ bước vào phần tranh tài tại vòng Chung kết. Cùng đón đọc những diễn biến hấp dẫn của bảng thi đấu này và cùng cổ vũ cho các đội thi tại FPT Edu NihongoEng 2021. 

---

Chiều nay 29/11, vòng chung kết bảng tiếng Anh - cuộc thi FPT Edu NihongoEng 2021 đã chính thức bắt đầu với sự tham gia của 6 đội thi: The Fun Part (FSchool Cần Thơ), 43PDP (FPTU Hà Nội), The Raccoons (FPTU Hà Nội), 37oC (ĐH Greenwich (Việt Nam), cơ sở Đà Nẵng), Bumblebeans (FPTU TP. HCM) và JELLIAN (FPTU TP. HCM).

Chân dung 6 đội chơi tham dự vòng chung kết bảng tiếng Anh - cuộc thi FPT Edu NihongoEng 2021

Vòng chung kết bảng tiếng Anh năm nay có sự tham gia của 4 thầy cô giáo đến từ Trường ĐH FPT và các trường đại học, các tổ chức giáo dục khác với vai trò BGK: Cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ nhiệm bộ môn Tiếng Anh, FPTU Hà Nội; Thầy Nguyễn Hồng Chí - Chủ nhiệm bộ môn Tiếng Anh, FPTU Cần Thơ; thầy Nguyễn Viết Khoa - Chủ nhiệm bộ môn Tiếng Anh, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và Thầy Vũ Xuân Thắng - Academic Support Coordinator, Stott’s College, Acknowledge Education, Melbourne Australia.

Vòng chung kết bảng Tiếng Anh năm nay có sự tham gia của 4 thầy cô giáo đến từ Trường ĐH FPT và các trường đại học, các tổ chức giáo dục khác với vai trò BGK

 

Ở vòng chung kết, các đội thi sẽ trải qua 2 phần thi: Kiến thức chung và tranh biện
Bước vào phần thi đầu tiên của vòng Chung kết, Top 6 sẽ cùng tranh tài trong phần thi kiến thức chung - Kahoot (chiếm 30% trọng số điểm). Các đội thi sẽ đồng thời trả lời 20 câu hỏi kiểm tra kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa qua hệ thống Kahoot (mỗi nhóm sẽ sử dụng 1 máy tính cá nhân có cài đặt sẵn ứng dụng).
Ở phần thi kiến thức chung, các đội thi sẽ thể hiện hiểu biết của mình về nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội
Kết thúc phần thi đầu tiên, đội chơi nhỏ tuổi nhất The Fun Part (FSchool Cần Thơ) đã xuất sắc giành vị trí số 1 với 14.286 điểm. Theo sau là The Raccoons với 13.110 điểm và 43 PDP giữ vị trí thứ 3 với 11.200 điểm
Ở vòng chơi thứ hai, 2 đội chơi ở cùng một nhóm sẽ bắt cặp và phản biện về cùng một chủ đề. Mỗi đội sẽ có 4 phút để trình bày quan điểm của mình, đội còn lại sẽ có 30 giây để đặt câu hỏi. Đội chơi đầu tiên sẽ có 2 phút để trả lời câu hỏi đó. Ở lượt chơi thứ 2, hai đội chơi sẽ đổi vị trí

 

Ở lượt chơi đầu tiên, The Raccoons (FPTU Hà Nội) sẽ bắt cặp với The Fun Part (FSchool Cần Thơ) và trình bày quan điểm về chủ đề "Never mind your happiness. Do your duty. (Will Durant). Bạn đồng ý hay không đồng ý với tuyên bố này ở mức độ nào?" 
Ở vòng chơi này, đội chơi The Fun Part sẽ thể hiện quan điểm đồng ý với chủ đề trên. Dù là đội chơi nhỏ tuổi nhất tại vòng chung kết, nhưng hai thành viên của The Fun Part - Hà Võ Minh Uyên và Nguyễn Ngọc Thiên An, đã thể hiện một tinh thần và khả năng không thua kém các đội anh chị
Không thua kém đội chơi đàn em, The Raccoons cũng thể hiện những lý lẽ vô cùng sắc bén để bảo vệ quan điểm của mình. Ở vòng chơi này, The Raccoons sẽ thể hiện quan điểm phản biện
Ở lượt chơi thứ 2, đội chơi Bumblebeans (FPTU TP. HCM) sẽ bắt cặp với đội chơi 37oC (ĐH Greenwich Việt Nam, cơ sở Đà Nẵng) và cùng thể hiện quan điểm của mình về chủ đề "Is CSR a good thing or is it just corporate window dressing?"
Ở vòng chơi này, đội chơi Bumblebeans sẽ thể hiện quan điểm khẳng định
Còn đội chơi 37oC sẽ thể hiện quan điểm phủ định
Phần tranh biện của Bumblebeans và 37oC được khán giả đánh giá là một phần chơi tuyệt vời tại vòng chung kết FPT Edu NihongoEng năm nay
Ở lượt chơi thứ ba, Jelliann (FPTU TP. HCM) sẽ bắt cặp với 43PDP (FPTU Hà Nội) và cùng tranh biện về chủ đề "Are teacher responsible for students’ low archievement?" (Tạm dịch: Giáo viên có trách nhiệm về thành tích còn thấp của học sinh hay không?)
Ở chủ đề này, đội chơi Jelliann sẽ trình bày quan điểm khẳng định, đồng ý
Và đội chơi 43 PDP sẽ trình bày quan điểm ở phía phủ định
​​​​​
Kết quả chung cuộc, vị trí Quán quân của bảng tiếng Anh cuộc thi FPT Edu NihongoEng 2021 đã gọi tên The Fun Part đến từ FSchool Cần Thơ. Đội thi sẽ nhận được phần thưởng trị giá 30 triệu đồng.
Về đích ở vị trí thứ hai là The Raccoons của FPTU Hà Nội với phần thưởng trị giá 20 triệu đồng
Đội chơi JELLIANN về đích ở vị trí thứ ba
Giải triển vọng của cuộc thi đã gọi tên đội chơi 43 PDP
37oC và Bumblebeans cùng nhận giải Khuyến khích của cuộc thi
Bumblebeans và 37oC cùng về nhận giải Khuyến khích của cuộc thi

Phần trao giải vòng chung kết bảng Tiếng Anh cũng đã khép lại cuộc thi FPT Edu NihongoEng 2021. Dù được tổ chức hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến, nhưng có thể nói các đội chơi của FPT Edu NihongoEng năm nay đã vượt lên trên khó khăn để thể hiện hết mình, trình bày được những quan điểm thú vị và kỹ năng ngoại ngữ, thuyết trình đầy thuyết phục.

Chúc mừng FPT Edu NihongoEng với một mùa thi thành công, chúc mừng các đội chơi với thật nhiều bài học và trải nghiệm mới tại cuộc thi năm nay.

Linh Phương - Hải Ngân

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

722

Nhân vật