FPT Edu - Tin tức chung

Chung kết FPT Edu ResFes 2021: Ấn tượng với những đề tài NCKH sáng tạo, thực tiễn của HSSV FPT Edu

19/12/2021
Bùi Linh Phương
978

Với những báo cáo khoa học được nghiên cứu và thực hiện chỉn chu, sản phẩm đầu tư và cách trình bày thuyết phục, lôi cuốn, các đội chơi đã mang đến mùa giải FPT Edu ResFes 2021 nhiều đề tài ấn tượng, thể hiện đam mê nghiên cứu, sáng tạo và khát khao đưa những ý tưởng khoa học ứng dụng vào thực tế của HSSV FPT Edu.

Tiểu ban Công nghệ thông tin

Là một trong những Tiểu ban có tỷ lệ chọi "gắt" nhất trong mùa giải FPT Edu ResFes 2021, Top 9 đội thi Công nghệ thông tin đã xuất sắc vượt qua rất nhiều "đối thủ nặng ký" để đến được vòng Chung kết của cuộc thi. Đặc biệt, 2 thành viên của đội Enterprise (FSchool Cần Thơ) tuy là những thí sinh nhỏ tuổi nhất nhưng không hề kém cạnh về phong độ, sự tự tin và bản lĩnh. Đề tài NCKH của nhóm cũng gây ấn tượng không nhỏ Hội đồng chuyên môn và đội bạn bởi tính sáng tạo, thực tiễn và sản phẩm được đầu tư hoàn thiện một cách công phu. Cụ thể, đề tài NCKH được Enterprise trình bày trong vòng Chung kết đó là: Giám sát cách người cách ly tại nhà bằng vòng đeo tay thông minh / Supervising home quaratine by using smart wristband.

Enterprise trình bày báo cáo khoa học của mình tại vòng Chung kết.

Dự án này được khơi nguồn từ những quan sát và khảo sát của nhóm trong thực tế đời sống, trước bối cảnh Covid-19 bùng phát và nguy cơ lây lan dịch bệnh có thể xảy ra ngay trong mỗi gia đình. Theo đó, khi người dân chủ quan nghĩ "virus trừ mình ra" không tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch tại nhà, chính họ có thể vô tình làm lây lan dịch bệnh. Để khắc phục thực trạng trên, nhóm nghĩ ra giải pháp "sáng chế" thiết bị đeo tay thông minh, giám sát từng hộ cách ly và đưa ra những thông tin cảnh báo, hướng dẫn phòng dịch hiệu quả. Ngay từ những ngày chuẩn bị cho vòng Chung kết, Enterprise đã chia sẻ các bạn đều đặt rất nhiều tâm huyết và kỳ vọng vào sản phẩm này. Để phát triển vòng tay thông minh, nhóm đã phải nghiên cứu và thử nghiệm rất nhiều lần với sự quyết tâm, kiên trì và tập trung cao độ.

Ngoài Enterprise, Tiểu ban Công nghệ thông tin còn khiến Hội đồng chuyên môn và khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trước những đề tài NCKH ấn tượng và chỉn chu, tiêu biểu phải kể tới như: Đội The Pioneer (FPTU Đà Nẵng) với đề tài: Hệ thống thông minh đánh giá sinh viên tự động hỗ trợ phương pháp dạy học kiến tạo xã hội / An Intelligent System For Automatically Assessing Students To Support Social-constructivism Teaching Method. Đội Waybe (FPTU Cần Thơ) với đề tài: Xây dựng hệ thống xe tự hành sử dụng Raspberry PI hoạt động trong các điều kiện đã xác định / Robust Autonomous Car-based Raspberry PI under various predefined Driving Conditions.

Tiểu ban Kinh tế - Quản trị kinh doanh

Đại diện đến từ Swinburne Việt Nam - Đội Ngân Thanh Hà đã để lại nhiều dấu ấn tại vòng Chung kết FPT Edu ResFes 2021 với đề tài Nghiên cứu về áp dụng đổi mới sáng tạo mở ở các DNVVN tại Việt Nam/ Towards an insight into the adoption of open innovation by SMEs in Vietnam. Liên quan đến chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở - Open Innovation (OI)" được nhắc tới rất nhiều trong những thập kỷ qua, nhóm cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đã phá triển năng động về công nghệ và OI trong bối cảnh toàn cầu hóa và số hóa. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể nắm bắt hiệu quả những cơ hội và đối mặt khôn khéo trước những thách thức mà thực tế áp dụng OI đặt ra. Do đó, đề tài NCKH của Ngân Thanh Hà sẽ đi vào cung cấp các lý thuyết hữu ích và đưa ra những khuyến nghị thiết thực để việc áp dụng này đạt hiệu quả nhất, dựa trên khảo sát thực tế tại 56 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam.

Ngân Thanh Hà là một trong những đội thi để lại nhiều dấu ấn tại mùa giải ResFes năm nay.

Tiểu ban Thiết kế đồ họa

Ghi điểm với mọi người ngay từ những vòng đầu của FPT Edu ResFes 2021, đội Third Eyes vẫn giữ vững được phong độ và cho thấy tấm vé bước vào vòng Chung kết được trao cho mình là hoàn toàn xứng đáng. Chọn một đề tài NCKH được cho là rất “nóng hổi”, nổi cộm trong đời sống xã hội nhưng cũng có phần “khó nói” và ngại động chạm đối với nhiều người, 4 thành viên nhà Third Eyes đã gây ấn tượng không nhỏ khi trình bày về đề tài: Research on sexual harassment in Viet Nam (Nghiên cứu về vấn nạn quấy rối tình dục tại Việt Nam).

Được biết, nhóm đã tiến hành phỏng vấn trực tiếp các nạn nhân đã trải qua sự việc ở nhiều giới tính, lứa tuổi, nghề nghiệp và thấy được sự tin tưởng của các nạn nhân vào giải pháp của nhóm. Rộng hơn nữa là sự tin tưởng của một cộng đồng những người từng bị quấy rối tình dục. Các bạn ấy rất khó để mở lòng tâm sự với bất kỳ ai. Tuy nhiên khi biết tới dự án, các bạn lại mở lòng tâm sự với team. Mỗi nạn nhân một câu chuyện và có những hoàn cảnh thực sự rất đáng thương. Câu chuyện của họ khiến nhóm càng thấy rõ hậu quả nặng nề của quấy rối tình dục đối với đời sống của một con người. Qua đó, càng thôi thúc nhóm nghiên cứu và phát triển dự án này".

Tiểu ban Truyền thông đa phương tiện

Tiếp tục là một đội thi “em út” nhưng năng lực và quá trình đầu tư chuẩn bị không hề kém cạnh các đàn anh, 4 cô gái của đội Fantastic Four (Fschool Cần Thơ) đã để lại những dấu ấn khó phai cho những ai theo dõi vòng thi Chung kết của Tiểu ban Truyền thông đa phương tiện. Đề tài mà nhóm mang đến mùa giải năm nay đó là nghiên cứu về tầm ảnh hưởng của nội dung Tiktok đối với HSSV trong thời điểm dịch COVID-19 (The impact of Tiktok Contents on students during the COVID-19 pandemic). Nghiên cứu hướng đến đưa ra cái nhìn rõ ràng hơn về các nội dung trên nền tảng Tiktok cũng như sự tác động của nó đến nhận thức của mọi người. Qua đó, đề xuất các giải pháp để đảm bảo phát huy những mặt tích cực, giảm thiểu những mặt tiêu cực của mạng xã hội được giới trẻ sử dụng rất phổ biến này.

Tuy là đội thi em út nhưng Fantastic Four gây ấn tượng không nhỏ với BGK và cả các đội đối thủ bởi năng lực và phần trình bày tự tin

Tiểu ban Ngôn ngữ

Tiểu ban Ngôn ngữ cuộc thi FPT Edu ResFes năm nay cũng chứng kiến màn tranh tài "nảy lửa” giữa rất nhiều đội thi với đề tài NCKH ấn tượng, giàu tính sáng tạo và khả năng ứng dụng thực tế cao. Trong số đó phải kể đến các dự án như nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng game nhập vai của sinh viên đại học trong việc học tiếng anh giao tiếp ở thành phố Đà Nẵng (Factors Impacting the Intention to Use Role-playing Games Mobile Applicationsin Learning Communicative English of University Students in Da Nang City) của đội 37°C (Greenwich Việt Nam). Hay đề tài nghiên cứu về mô hình chương trình phụ đạo tiếng anh Online tại FPT Polytechnic Hà Nội: Góc nhìn của tutors và tutees 2 (Online Peer Tutoring Model in Online English Courses at FPT Polytechnic Hanoi: Perceptions of Tutors and Tutees) của đội Online Tutoring Services (FPoly Hà Nội)…

Đội OTS (FPoly Hà Nội) trình bày về đề tài NCKH của mình tại vòng Chung kết.

Với cơ hội được giao lưu học hỏi, chia sẻ và cọ xát tại một cuộc thi nghiên cứu khoa học được tổ chức bài bản như FPT Edu ResFes 2021, Ban tổ chức hy vọng các bạn HSSV sẽ góp nhặt được cho mình những bài học bổ ích, nuôi dưỡng niềm đam mê và có thể từng bước hiện thực hóa những ý tưởng của mình. Lễ bế mạc và trao giải cuộc thi sẽ được phát sóng trực tiếp trên fanpage của cuộc thi, cùng đón xem và dự đoán đội nào sẽ lên “ngôi vương” tại mùa giải năm nay nhé.

Linh Phương

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

978

Nhân vật