FPT Edu - Tin tức chung

Công bố trang xếp hạng học sinh THPT toàn quốc

31/03/2020
Vũ Thị Ngọc Ánh
597

VnExpress - Từ ngày 1/4, Đại học FPT mở trang SchoolRank - công cụ tra cứu xếp hạng học sinh THPT đầu tiên tại Việt Nam.

SchoolRank được phát triển dựa trên phương pháp luận ATAR (Australian Tertiary Admission Ranking) - công cụ đo thứ hạng học sinh toàn Australia hằng năm, một trong những cơ sở để xét tuyển đầu vào của trường đại học. Học sinh truy cập tại địa chỉ http://SchoolRank.fpt.edu.vn rồi nhập thông tin, kết quả học tập là sẽ được biết mình nằm ở "top" bao nhiêu trên tổng số học sinh cả nước.

Giao diện SchoolRank. Ảnh chụp màn hình.

Giao diện SchoolRank. Ảnh chụp màn hình.

SchoolRank gồm hai bảng xếp hạng. Một là xếp hạng theo học bạ THPT. Học sinh cần nhập điểm tổng kết 9 môn học cơ bản trong chương trình học tập của lớp 11 và lớp 12 (học kỳ I). Điểm số của mỗi cá nhân sẽ được tham chiếu dựa trên phổ điểm của học sinh THPT toàn quốc, được thống kê và dự báo trên cơ sở số liệu 5 năm (2015-2019).

Hai là xếp hạng theo kết quả thi THPT quốc gia. Bảng xếp hạng sẽ dựa trên điểm thi của tất cả thí sinh. Học sinh cần nhập điểm 6 môn thi. Hiện, học sinh chưa thể tra bảng xếp hạng này do chưa có điểm thi THPT quốc gia năm 2020.

Sau khi tra cứu kết quả xếp hạng, học sinh trong TOP50 sẽ nhận được giấy chứng nhận cấp bởi Đại học FPT qua email. Mỗi giấy chứng nhận gửi về email của học sinh được kèm theo một mã hồ sơ. Tuy nhiên, giấy chứng nhận chỉ có giá trị thực khi học sinh gửi bản sao công chứng học bạ về trường FPT cùng mã hồ sơ để trường xác nhận tính hợp lệ của chứng nhận. 

Những học sinh trong TOP 50 trở lên (50% học sinh có kết quả học tập tốt nhất) sẽ được gửi giấy chứng nhận như ảnh về mail. Ảnh: Đại học FPT.

Những học sinh trong TOP 50 trở lên (50% học sinh có kết quả học tập tốt nhất) sẽ được gửi giấy chứng nhận như ảnh về mail. Ảnh: Đại học FPT.

TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT, cho biết công cụ xếp hạng SchoolRank sẽ được áp dụng ngay vào kỳ tuyển sinh của Đại học FPT năm 2020 nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào. Theo đó, chỉ những thí sinh nằm trong TOP50 THPT 2020 (50% học sinh có năng lực tốt nhất mỗi năm) mới đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học FPT.

"Năm 2020, tất cả thí sinh đăng ký vào Đại học FPT đều phải có chứng nhận từ trang xếp hạng này", ông Tùng nói và khẳng định đây là phương pháp giúp Đại học FPT định hình chất lượng thí sinh từ đầu, ngay khi chưa có hồ sơ.

Cũng theo đại diện Đại học FPT, SchoolRank là công cụ xếp hạng học sinh đầu tiên ở Việt Nam nên không kỳ vọng chính xác 100% mà chỉ cho kết quả mang tính chất tương đối, tương tự bất kỳ bảng xếp hạng nào trên thế giới. Tuy vậy, SchoolRank vẫn là kênh tham khảo khách quan cho học sinh toàn quốc, giúp các em đánh giá năng lực bản thân so với mặt bằng chung, hỗ trợ khi chọn trường.

Theo VnExpress

Tổ chức Giáo dục FPT -fpt.edu.vn

597

Nhân vật