FPT Edu - Tin tức chung

Cùng thầy cô trường F giải mã chủ đề cuộc thi FPT Edu NihongoEng 2021

15/10/2021
Bùi Linh Phương
1045

FPT Edu NihongoEng 2021 đã chính thức khởi động với chủ đề "Responsibility - Trách nhiệm" - một chủ đề mở và có khả năng khơi gợi nhiều quan điểm độc đáo. Cùng xem các thầy cô Ngôn ngữ sẽ gợi ý những chiếc “chìa khóa giải đề” nào cho các đội thi để vừa có bài dự thi đúng chủ đề, vừa thể hiện quan điểm sáng tạo.

“Trách nhiệm ở đây suy cho cùng là trách nhiệm đối với chính bản thân mình”

“Anh giáo” Nguyễn Hoàng Lâm, GV Tiếng Nhật (FPTU Hà Nội) hào hứng cho biết nếu như cuộc thi FPT Edu NihongoEng được tổ chức lúc anh còn là sinh viên ĐH FPT thì “chắc chắn phải đăng ký liền”. 

“Mình thấy “Responsibility - Trách nhiệm” là một chủ đề rất ý nghĩa, mở ra cơ hội cho mỗi chúng ta suy xét về cuộc sống cũng như nhìn lại mình. Cá nhân mình cho rằng, trách nhiệm ở đây suy cho cùng là trách nhiệm với đối với chính bản thân. Nếu bản thân có trách nhiệm với hạnh phúc của mình, với những gì mình làm thì xã hội cũng sẽ hạnh phúc và tốt đẹp hơn. Hy vọng rằng các bạn HSSV khi tham gia cuộc thi không chỉ thể hiện được khả năng ngoại ngữ mà còn thu nhặt được nhiều cơ hội để suy nghĩ sâu sắc hơn, ý thức rõ ràng hơn về 2 từ trách nhiệm”.

Tại vòng đầu tiên (Sơ loại) của cuộc thi năm nay, các đội cần thực hiện một clip dài 3-5 phút để giới thiệu về mình cũng như chia sẻ quan điểm về chủ đề "Responsibility - Trách nhiệm". Khi được hỏi về những lưu ý hay kinh nghiệm có thể truyền đạt cho HSSV để các bạn  thể hiện được kỹ năng tiếng Nhật của mình tốt nhất trong 1 clip ngắn chỉ 3-5 phút, thầy Lâm bật mí 3 “tuyệt chiêu” như sau: 

“Thứ nhất, xác định điều quan trọng nhất của clip là giúp người nghe hiểu được ý mình, vậy nên chỉ cần dùng các ngữ pháp, từ vựng đơn giản và dễ hiểu. Thứ hai, cố gắng nói trôi chảy và để làm được điều này thì đừng quên “practice makes perfect”. Thứ ba, các bạn nên viết dàn ý cho bài nói sao cho rõ ràng, cấu trúc mạch lạc, có đủ phần mở bài, phát triển ý (thân bài) và kết bài”, thầy Lâm chia sẻ.

Trách nhiệm từ những việc làm nhỏ để có thể hướng tới những điều lớn lao

Nhắc đến 2 chữ "Trách nhiệm", cô Bùi Thị Thanh Trúc, GV Tiếng Nhật (FPTU Cần Thơ) nhớ ngay đến một câu nói mà cô rất tâm đắc: Có những việc mình dù muốn hay không nhưng bắt buộc phải làm, đó chính là “trách nhiệm”. Có những việc mình muốn làm nhưng không thể làm được, đó chính là “số phận”.

"Khi nhắc tới “Trách nhiệm”, chúng ta thường hay nghĩ đến những điều to lớn mà quên mất rằng, làm một chuyện nhỏ mà không chu đáo, thiếu trách nhiệm thì đừng hy vọng làm được chuyện lớn lao. Biết giữ lời hứa, có ý thức với từng lời nói và hành động của bản thân, không ngừng cố gắng  và hoàn thiện hơn mỗi ngày... Những hành động bé nhỏ giản đơn này, đều là biểu hiện của việc sống có trách nhiệm. 

Bản thân mình thấy chủ đề cuộc thi FPT Edu NihongoEng năm nay khá thú vị.  Các bạn HSSV có thể khai thác topic theo hướng: Trách nhiệm được biểu hiện như thế nào trong từng giai đoạn của cuộc sống. Ví dụ hiện tại với tư cách là một sinh viên, theo bạn trách nhiệm lớn nhất của bạn là gì? (Nói vui, đối với sinh viên FPT, trách nhiệm đôi khi chỉ đơn giản là hoàn thành “deadline”, làm bài thi thật tốt). Với một đề thi giàu sức gợi thế này, chúc các đội sẽ phát huy tối đa "khả năng cảm thụ" của mình và mang đến FPT Edu NihongoEng 2021 những bài thi ấn tượng nhất", cô Trúc chia sẻ.  

“Trách nhiệm xã hội có thể đến từ những điều đơn giản nhất”

Chia sẻ về chủ đề cuộc thi FPT Edu NihongoEng năm nay, thầy Dương Khánh Vũ, GV Tiếng Anh (FPTU Cần Thơ) đánh giá đây là một chủ đề rất hay và mang nhiều ý nghĩa. “Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, 2 chữ "trách nhiệm" lại càng trở nên quan trọng, thiết thực và được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. Trách nhiệm ở đây không chỉ là trách nhiệm đối với bản thân mình, mà còn là trách nhiệm đối với gia đình, xã hội. Đừng vội nghĩ những điều đao to búa lớn bởi trách nhiệm xã hội có thể đến từ những điều đơn giản, nhỏ bé nhất, ví dụ như trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, tự bảo vệ mình cũng là một cách để thể hiện trách nhiệm bảo vệ người thân, cộng đồng trước dịch bệnh”, thầy Vũ nói.

Nếu có thể đưa ra một vài gợi ý để HSSV khai thác topic "Responsibilty", thầy Vũ muốn gợi ý cho các bạn 2 nội dung chính. “Thứ nhất là trong bối cảnh COVID-19 như hiện nay thì các bạn sẽ làm gì? Có trách nhiệm như thế nào đối với bản thân, gia đình và xã hội. Thứ 2, sắp quay về nhịp sống bình thường mới, các bạn sẽ có "trách nhiệm" gì để hạn chế dịch bệnh bùng phát trở lại, cũng như có "trách nhiệm" gì để chung tay giúp cộng đồng đẩy lùi bệnh dịch, hoặc ứng phó với những thách thức tương tự trong tương lai?” - thầy Vũ cho biết.

“Hai từ 'trách nhiệm' nghe lớn lao nhưng có khi lại rất đỗi bình dị”

Cùng quan điểm với thầy Khánh Vũ, cô Trần Thị Sâm, GV Tiếng Anh (THPT FPT Đà Nẵng) cũng cho rằng "Responsibility - Trách nhiệm" là một chủ đề mở và nhiều sức gợi. “Chủ đề của FPT Edu NihongoEng năm nào cũng rất thú vị và mang tính giáo dục cao. Đặc biệt chủ đề năm nay “Responsibility” chắc chắn sẽ mang đến cho các đội thi rất nhiều ý tưởng để khai thác. Trong cuộc sống, chúng ta có thể bắt gặp hai từ trách nhiệm ở bất cứ đâu, đó là trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, với gia đình, trách nhiệm trong tình yêu và trách nhiệm với chính bản thân mình. Trách nhiệm vừa gần lại vừa xa, có khi rất đỗi lớn lao có khi lại rất đỗi bình dị, vậy nên các đội thi có thể thỏa sức chia sẻ những quan điểm, ý tưởng thú vị của mình xoay quanh topic này.” cô Sâm chia sẻ.

Cô Sâm cũng cho rằng đề tài nhiều khía cạnh để khai thác nhưng không có nghĩa là dễ dàng để các đội thi gây ấn tượng Ban giám khảo. “Mách nhỏ” cho các đội thi đó là chúng mình nên tránh đưa vào quá nhiều lý thuyết hay những định nghĩa dài dòng về tinh thần trách nhiệm. Thay vào đó, các bạn có thể chia sẻ về chính những câu chuyện mình đã chứng kiến hoặc đã làm, những câu chuyện diễn ra xung quanh các bạn trong đời sống thường nhật. Qua đó, các đội hãy làm nổi bật lên quan điểm và góc nhìn của mình. Điều này sẽ khiến cho phần thi của các bạn nhiều màu sắc và thú vị hơn” - cô Sâm bật mí.

Với giải thưởng hấp dẫn, chủ đề có khả năng khơi gợi nhiều quan điểm độc đáo, hình thức thi tài ngôn ngữ hiện đại, FPT Edu NihongoEng 2021 hứa hẹn tiếp tục là cơ hội thể hiện kỹ năng sử dụng tiếng Anh, tiếng Nhật và đam mê ngoại ngữ của HSSV FPT Edu.

Vòng Chung kết FPT Edu NihongoEng 2021 dự kiến diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 29/11. Ngay từ hôm nay, HSSV trong Tổ chức Giáo dục FPT có thể đăng ký tham gia cuộc thi tại: https://bit.ly/NihongoEng2021

Linh Phương

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

 

1045

Nhân vật