FPT Edu - Tin tức chung

Đại học FPT đồng hành tổ chức Cuộc thi VIETNAM STEAM CHALLENGE 2020

09/01/2020
Hà Hải Ngân
331

Ngày 7/1, Cuộc thi Robotics dành cho học sinh THPT trên toàn quốc - VIETNAM STEAM CHALLENGE 2020 chính thức được khởi động. Cuộc thi được tổ chức bởi Maker Hanoi và Đại học FPT với tổng giải thưởng lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Vietnam STEAM Challenge (VSC) là một giải đấu robot toàn Việt Nam được lấy cảm hứng của Cuộc thi FIRST Global Challenge trên thế giới nhằm thúc đẩy hoạt động STEAM (STEAM là viết tắt của Science-Technology-Engineering-Art-Math) trong cộng đồng các bạn trẻ. Với phương châm mong muốn tạo sân chơi cho các bạn học sinh THPT tạo ra những sản phẩm công nghệ, Đại học FPT Hà Nội quyết định đồng hành tổ chức Cuộc thi Vietnam STEAM Challenge 2020 cùng Maker Hanoi.

Ban tổ chức VSC và đại diện các trường THPT trong ngày khởi động cuộc thi

Thông qua các hoạt động của cuộc thi VSC, Đại học FPT mong muốn học sinh THPT và phụ huynh sẽ nắm bắt được xu thế phát triển của công nghệ thế giới để có định hướng tốt hơn về nghề nghiệp của mình trong tương lai. VSC mang đến cơ hội để các bạn học sinh THPT bộc lộ năng lực STEAM, có những lựa chọn phù hợp để phát triển khả năng, giao lưu với bạn bè quốc tế cùng độ tuổi và mối quan tâm.

Phát biểu khởi động cuộc thi, thầy Nguyễn Khắc Thành - Hiệu trưởng Đại học FPT chia sẻ: Việt Nam là một đất nước truyền thống về khoa học giáo dục, có nhiều bạn trẻ đã đạt giải về Toán học trên thế giới. Đối với STEAM, ngoài những nền tảng về khoa học kỹ thuật, người ta còn đưa thêm một yếu tố mới là Nghệ Thuật (Art). Và đó cũng chính là tinh thần của cuộc thi VSC 2020. Đại học FPT Hà Nội và Maker Hanoi mong rằng cuộc thi này sẽ tạo ra một sân chơi khoa học để giúp các bạn học sinh trang bị những kiến thức để trở thành công dân toàn cầu, có thể chế tạo những con robot biết đánh đàn bầu. Chúc cho cuộc thi thành công và các bạn trẻ sẽ có những trải nghiệm bổ ích.

Thầy Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng Đại học FPT chia sẻ trong sự kiện

Trong buổi khai mạc, Ông Lê Ngọc Tuấn - Chủ tịch Vietnam STEAM Challenge 2020 cho biết: "Từ trước đến nay, FPT tổ chức rất nhiều cuộc thi về công nghệ cho các bạn trẻ từ lứa tuổi tiểu học cho đến sinh viên. Trên tinh thần học hỏi ở cuộc thi FIRST Global Challenge quốc tế, Maker Hanoi quyết định tổ chức cuộc thi Vietnam STEAM Challenge (VSC) cho các bạn trẻ ở độ tuổi 16 - 18. VSC là nơi các bạn ứng dụng những kiến thức toán học để tạo ra những sản phẩm khoa học, những bước tiến xa hơn trên con đường học thuật và đưa trí tuệ Việt Nam ra toàn thế giới. Đặc biệt, đội vô địch sẽ có cơ hội trở thành thành viên của đội Việt Nam tham gia FIRST Global Challenge 2020."

Ông Lê Ngọc Tuấn – Chủ tịch Vietnam STEAM Challenge 2020

Ngoài cơ hội được thực hành và trải nghiệm những sản phẩm công nghệ, các đội thi còn nhận được những giải thưởng với tổng giá trị lên đến hơn 2 tỷ đồng đến từ Đại học FPT. Ngoài những bộ kit trong vòng loại, Đại học FPT quyết định trao học bổng 30%, 20%, 10% cho toàn khoá học 4 năm tại Trường Đại học FPT. Học bổng này có giá trị trong 3 năm tính từ ngày đạt giải.

Tham gia khởi động cuộc thi Vietnam STEAM Challenge, các thầy cô giáo – đại diện các trường THPT khu vực miền Bắc đều tỏ ra thích thú và hào hứng với cuộc thi. Thầy Trần Đăng Khoa – Đại diện Trường THPT Chuyên Thái Bình chia sẻ: “Trường THPT Thái Bình rất vinh dự được mời đến và tham dự buổi khai mạc ngày hôm nay. Đây thực sự là một sự kiện ý nghĩa, là cơ hội cho các bạn học sinh yêu thích công nghệ được trải nghiệm thực tế khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đây là động lực để thời gian sắp tới thành lập CLB Nghiên cứu khoa học”.  

Thầy Trần Đăng Khoa – THPT chuyên Thái Bình

Chủ đề cuộc thi lần thứ nhất là “Ocean Opportunities” được truyền cảm hứng từ chủ đề của FIRST Global Challenge 2019, dành cho các bạn học sinh trung học phổ thông trong độ tuổi 16-18. Mỗi trường có một đội tham gia, mỗi đội có 3-5 thành viên và được dẫn dắt bởi một mentor.

Về cơ cấu và cách thức tổ chức cuộc thi, 2 trường được ghép thành một liên minh để thi đấu, mỗi trận đấu sẽ có 4 robot của 2 liên minh. Sẽ có khoảng 6 lượt đấu cho mỗi đội. 12 đội có số điểm cao nhất sẽ bước vào vòng chung kết và đội vô địch sẽ được chọn theo điểm trận và điểm chung cuộc sau 6 trận. Sẽ có 2 giải quán quân (có điểm trận cao nhất, có hiệu số quà lớn hơn nếu số trận bằng nhau) và giải đội có nhiều điểm số nhất. Ngoài ra còn có một số giải phụ như đội truyền thông tốt nhất, đội có thiết kế robot tốt nhất, đội chơi đẹp nhất,...

Các thành viên của 2 đội vô địch sau cuộc thi sẽ cùng Maker Hanoi trải qua khóa huấn luyện các kỹ năng mới để trở thành kỹ sư robotic, vượt qua các thử thách và thể hiện năng lực. Trong số đó, Maker Hanoi sẽ chọn ra 4 bạn để đi thi giải đấu toàn cầu vào năm 2020.

Vòng Chung kết của VSC dự kiến diễn ra vào ngày 10/4/2020 tại Đại học FPT - Hoà Lạc Campus.

TIMELINE DỰ KIẾN:

  • Mở đơn đăng kí tham gia: 22/12/2019 - 21/1/2020
  • Đào tạo online: 30/1/2020-29/3/2020
  • Nhận bộ kit: 2/2020
  • Vòng sơ kết: 3/2020 (tại ĐH FPT Hòa Lạc)
  • Vòng chung kết: 4/2020 (tại ĐH FPT Hòa Lạc)

Thể lệ chi tiết: http://bit.ly/VSC2020-TeamsCall

Link đăng ký: http://bit.ly/VSC2020-TeamsSignUp

Fanpage: Vietnam STEAM Challenge

Website: hanoi.fpt.edu.vn

  • Chủ tịch Vietnam STEAM Challenge:  0904 371 185 - tuan@vsteam.edu.vn ( Mr. Lê Ngọc Tuấn)
  • Phụ trách Truyền thông: 0914 339 526 - tuyendtt4@fe.edu.vn (Ms. Đỗ Thanh Tuyến)
  • Phụ trách Đối ngoại: 0913 990 680 - nguyen@vsteam.edu.vn (Ms. Trần Thảo Nguyên)

Theo VNEpress

331

Nhân vật