Diễn giả ACBSP luận bàn về các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn trường ĐH của học sinh Việt Nam

25/02/2024
Huỳnh Lệ Thục Anh

Tham dự Hội nghị ACBSP Khu vực 10 năm 2024, nhóm tác giả đến từ Trường ĐH FPT Hà Nội đã đưa ra sáu yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn Trường Đại học FPT và mở ra những cuộc thảo luận sôi nổi xoay quanh chủ đề này trong bối cảnh Việt Nam.

Trong nghiên cứu “Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn trường đại học của học sinh trung học tại Việt Nam”, nhóm tác giả Bùi Thuỳ Dương và Nguyễn Thị Lựu đã đưa ra sáu yếu tố bao gồm: Tính cách của học sinh, Người quan trọng (bao gồm gia đình và những người thân mang yếu tố gia đình), Danh tiếng của trường đại học, Hỗ trợ tài chính từ phía trường đại học, Cơ sở vật chất & Nguồn lựa của trường, và Nỗ lực giao tiếp với học sinh của trường đại học.

Tham luận của nhóm tác giả đến từ Trường ĐH FPT Hà Nội có nền tảng lý thuyết vững chắc, phương pháp nghiên cứu đáng tin cậy cùng số lượng mẫu mang tính đại diện cao​​​​

Với nền tảng lý thuyết vững chắc, phương pháp nghiên cứu định lượng cùng tổng số 597 mẫu hợp lệ từ các trường trung học trên khắp cả nước, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả sáu yếu tố kể trên đều có tác động đáng kể đến việc lựa chọn trường đại học của học sinh, trong đó ba yếu tố quan trọng nhất lần lượt là Hỗ trợ tài chính từ phía nhà trường, Người quan trọng và Danh tiếng của trường đại học.

Bài tham luận đã mở ra những trao đổi sôi nổi về giải pháp cho các trường đại học, trong đó việc đưa ra các hỗ trợ tài chính cho sinh viên nên là trọng tâm. Đặt trong bối cảnh Việt Nam khi hoạt động tư vấn hướng nghiệp tại các trường trung học còn nhiều hạn chế, các cơ sở giáo dục tư thục được mở ra ngày càng nhiều và các trường đại học công được phép tự chủ tài chính, những gợi ý từ nghiên cứu được kỳ vọng sẽ đưa ra những hướng đi mới cho các nhà quản lý giáo dục đại học.

Thục Anh

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn