FPT Edu - Tin tức chung

Đội thi nhỏ tuổi nhất FPT Edu Hackathon 2021 “phát minh” thiết bị nhận biết trái cây hỏng

17/04/2021
Huỳnh Lệ Thục Anh
476

Các HS lớp 10 FSC Đà Nẵng đã gây bất ngờ tại Chung kết FPT Edu Hackathon 2021 với thiết bị giúp nhận biết tình trạng trái cây thông qua phân tích hình ảnh, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sàng lọc các sản phẩm trái cây chất lượng.

Wind Hill là đội thi nhỏ tuổi nhất tại FPT Edu Hackathon 2021

Tại vòng Chung kết FPT Edu Hackathon 2021, đội thi nhỏ tuổi nhất mang tên Wind Hill đến từ FSC Đà Nẵng đã mang đến một “phát minh” thú vị: thiết bị nhận biết và phân biệt chất lượng trái cây. Với thiết bị này, các sản phẩm trái cây sẽ được đánh giá qua 2 yếu tố: bề mặt vỏ và cách di chuyển, thông qua các hình ảnh được chụp lại liên tục từ 3 camera ở 3 góc độ khác nhau, giúp dễ dàng phát hiện ra các dấu hiệu hư hỏng, thối rữa. Từ đây, trái cây sẽ được thiết bị phân ra làm 2 loại: trái cây có thể ăn được và trái cây cần được loại bỏ.

Thiết bị gồm có 2 phần: máy trung chuyển và máy quét

Để AI của thiết bị có thể nhận diện, phân tích hình ảnh và phân loại chất lượng của trái cây, nhóm Wind Hill đã sử dụng thư viện TensorFlow lite, công cụ Google Colab, và thiết bị Raspberry Pi. Hiện tại, thiết bị đã được đưa vào thử nghiệm với quả cam và cho ra kết quả đúng đến 85 – 90%. Đến với FPT Edu Hackathon 2021, nhóm Wind Hill sẽ phát triển thêm ứng dụng trên điện thoại giúp hiển thị các hư hỏng của trái cây theo phần trăm và vị trí, từ đó cung cấp thêm thông tin và tăng trải nghiệm cho người dùng.  

Các thành viên trong đội Wind Hill lập trình ứng dụng điện thoại cho thiết bị phân loại trái cây hỏng

Bạn Phạm Xuân Tiến – đại diện của nhóm Wind Hill đã có những chia sẻ thú vị về động lực để phát triển nên sản phẩm này: “Mình rất thích ăn táo, nhưng mỗi khi mua táo về thì bị hỏng quá nửa, ăn mà thấy tức tức trong lòng. Vậy nên khi đã có chút kiến thức về Trí tuệ Nhân tạo và những ứng dụng rộng lớn của AI, mình đã quyết tâm sử dụng AI để làm ra một thiết bị giúp mình ăn được những trái táo ngon mà không mất công chọn lựa”. Bên cạnh nhu cầu mua được những sản phẩm trái cây có chất lượng, nhóm Wind Hill cũng bày tỏ mong muốn thiết bị nhận biết và phân loại trái cây của mình sẽ giúp những người trồng trái cây và thu mua trái cây có thể tối ưu hóa thời gian và chi phí sàng lọc sản phẩm.

Nhóm Wind Hill không ngại chia sẻ động lực để làm nên thiết bị này là nhu cầu được ăn những trái táo ngon lành, nguyên vẹn

Cùng chờ xem ý tưởng độc đáo của đội thi nhỏ tuổi nhất FPT Edu Hackathon 2021 có làm nên chuyện lớn ở cuộc thi không nhé.

FPT Edu Hackathon là cuộc thi lập trình dành cho học sinh, sinh viên, học viên toàn Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) trên toàn quốc, được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới. 

FPT Edu Hackathon 2021 chọn chủ đề đang là xu hướng toàn cầu - Dùng AI nhận diện hình ảnh như một bài toán đầy thú vị và không kém phần thách thức cho HSSV FPT Edu tranh tài. 

Từ hơn 100 đội thi, trải qua các vòng thi đấu gay cấn, trong 2 ngày (17-18/4) 14 đội tuyển xuất sắc nhất trải qua 48h chạy đua Hackathon và thành công thuyết trình trước BGK để chứng tỏ bản lĩnh và tìm ra những tân Quán quân cho 2 bảng thi đấu. 

Cập nhật ngay các thông tin nóng nhất về cuộc thi tại:

https://www.facebook.com/FPTEduHackathon

Thục Anh

Tổ chức Giáo dục FPT

476

Nhân vật