FPT Edu - Tin tức chung

FPT Edu Global tổ chức hội thảo online về hợp tác giáo dục Việt Nam - Nam Á

11/01/2021
Huỳnh Lệ Thục Anh
405

Sáng ngày 7/1, trung tâm trao đổi sinh viên quốc tế FPT Education Global đã tổ chức thành công Hội thảo trực tuyến “Triển vọng mới về đầu tư nước ngoài và phát triển giáo dục đại học giữa Việt Nam và Nam Á” với sự tham dự của các đối tác đại học và cơ quan giáo dục tại Việt Nam và Nam Á. 

Hội thảo cung cấp cho các người tham gia nhiều thông tin hữu ích và triển vọng mới về đầu tư nước ngoài và giáo dục đại học giữa Việt Nam và Nam Á

Sự kiện có sự góp mặt của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, GS. Ngô Tự Lập - Hiệu trưởng Viện Quốc tế Pháp Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và ông Sanjay Gupta - Phó Chủ tịch Công ty HCL Technologies Việt Nam, đại diện doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn giáo dục. 

Hội thảo cung cấp cho người tham gia nhiều thông tin hữu ích và triển vọng mới về đầu tư nước ngoài và giáo dục đại học giữa Việt Nam và Nam Á cũng như giải đáp những thắc mắc khi tiến hành các hoạt động hợp tác, giáo dục và đầu tư tại thị trường này. Đồng thời, quảng bá Việt Nam như một điểm đến giáo dục đầy tiềm năng, nhất là trong bối cảnh cơ hội thực tập – việc làm tại các công ty nước ngoài, đa quốc gia tại Việt Nam ngày một phát triển.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu

Trong phần chia sẻ mở đầu hội thảo, giáo sư Ngô Tự Lập cho rằng hội thảo là cơ hội quý báu để ông có thể chia sẻ với bạn bè quốc tế về hợp tác giáo dục của Việt Nam với các nước trên thế giới nói chung và khu vực Nam Á nói riêng. Ông tự tin nhấn mạnh rằng Việt Nam là nước thành công trong việc quốc tế hoá giáo dục từ lịch sử sơ khai cũng như con số trường quốc tế tại Việt Nam hiện tại

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Phạm Sanh Châu mong muốn cải thiện thực trạng  số lượng sinh viên từ Nam Á tới Việt Nam rất khiêm tốn, trong khi Việt Nam đang đón nhận ngày càng nhiều sinh viên quốc tế. Việt Nam xứng đáng là một điểm đến đầu tư – du học bởi sự ổn định chính trị cũng như tốc độ phát triển kinh tế được giữ vững, đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch, Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng dương và đang cải thiện vị trí, trở thành một trong những nền kinh tế dẫn đầu khu vực ASEAN.

GS. Ngô Tự Lập - Hiệu trưởng Viện Quốc tế Pháp Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Về sức hút giáo dục đại học Việt Nam, Đại sứ Sanh Châu nhấn mạnh Việt Nam có số lượng cơ sở đào tạo, chương trình giảng dạy đa dạng, chất lượng đào tạo ngày càng được cải thiện. Trải nghiệm Việt Nam với bề dày lịch sử và mô hình chính trị – kinh tế khác biệt là một điều nên có với sinh viên, đặc biệt là ở bậc sau đại học.

Với sinh viên từ Nam Á, sức hút còn nằm ở nền tảng quan hệ chính trị song phương tốt đẹp, giá cả sinh hoạt phải chăng, và sự tương đồng trong văn hóa, nhất là các giá trị gia đình và cộng đồng.

Đại sứ Sanh Châu cũng chia sẻ thêm về nỗ lực mà Đại sứ quán đang triển khai nhằm khám phá những khía cạnh mới trong hợp tác giáo dục như đào tạo y khoa cho sinh viên Ấn Độ tại Việt Nam hay mô hình đầu tư – hợp tác đào tạo mới được triển khai của tập đoàn HCL tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Được biết, đây là lần đầu tiên FPT Edu Global tổ chức hội thảo giáo dục trực tuyến thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nam Á.. Trong bối cảnh đại dịch Covid vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu, FPT Edu Global mong đợi rằng các hội thảo giáo dục chuyên sâu được tổ chức trực tuyến sẽ giúp thúc đẩy quá trình hợp tác giáo dục liên quốc gia, đồng thời góp phần hình thành cách thức hợp tác giáo dục trong bối cảnh bình thường mới.

Phụ trách tuyển sinh sinh viên quốc tế đến học tại FPT Education, FPT Edu Global đã mang cơ hội du học tại Việt Nam tới cho hàng trăm sinh viên tại các quốc gia như Nigeria, Lào, Ghana, Cameroon, Nhật bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, FPT Edu Global còn là đơn vị phụ trách phát triển các chương trình trao đổi sinh viên, tuyển sinh & tổ chức đào tạo các khóa ngắn hạn (học tập, thực tập) cho sinh viên quốc tế tới Việt Nam. Hiện, FPT Edu Global duy trì quan hệ hợp tác với 180 đối tác tại 34 quốc gia trên thế giới, hàng năm tiếp nhận hơn 1000 lượt sinh viên nước ngoài sang học tập, thực tập ngắn hạn tại Việt Nam. Nổi bật là từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Brunei, Australia, Pháp, Đức, Mỹ...

Hoàng Thị Thu Hương

Tổ chức Giáo dục FPT

405

Nhân vật