FPT Edu - Tin tức chung

Già hóa dân số - Vấn đề không của riêng Quốc gia nào

13/05/2019
Nghiêm Mai Linh
550

Mỗi nhóm thuyết trình đều có 60 phút để chia sẻ về bài nghiên cứu của mình và bảo vệ trước Hội đồng bảo vệ. Đây là những giây phút đầy hồi hộp và căng thẳng để các sinh viên trình bày về những kết quả nghiên cứu của bản thân. Đồng thời cũng là dịp  để đánh giá quá trình học tập bền bỉ của các sinh viên trong thời gian dài học tại ĐH FPT.

Bảo vệ những quan điểm của mình bằng tiếng Việt đã khó, vậy mà các sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Nhật còn phải bảo vệ đồ án  bằng tiếng Nhật. Để làm được điều này đòi hỏi mỗi sinh viên không chỉ có khả năng nghe, nói, đọc, viết tốt mà còn phải có khối lượng kiến thức lớn, đáp ứng nhu cầu của đồ án. Đây chính là một thách thức  lớn đối với mỗi sinh viên , bởi lẽ đó, không phải đồ án  nào cũng đáp ứng được yêu cầu của hội đồng bảo vệ.

 

Ngày 7/5 vừa qua, bộ đôi Đoàn Thanh Thảo và Trịnh Thị Vân Anh đã mang đến cho Hội đồng bảo vệ bài thuyết trình vô cùng ấn tượng: "Đối sách về vấn đề sinh con ít và già hoá dân số ở Nhật Bản". Đây là vấn đề đang ngày càng bức thiết không chỉ tại Nhật Bản mà cả ở Việt Nam, các nước Châu Á khác và trên toàn thế giới.

Với đề tài này, hai cô gái đã thể hiện  sự quan tâm đặc biệt tới các vấn đề của xã hội cũng như thực trạng đáng quan ngại hiện nay về dân số. Từ đó, đưa ra những biện pháp cải thiện rất thiết thực.

 

Đồ án được chia ra làm hai chương lớn. Ở chương một, nhóm bàn về tỷ lệ sinh ít tại Nhật Bản cũng như trên thế giới, chương 2 là già hoá dân số. Thực trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của Nhật Bản. Điểm hấp dẫn của đồ án đến từ việc hai cô gái đã tìm tòi, nghiên cứu rất kỹ để có thể đưa ra những luận điểm chính xác, những thông tin mang tính thời sự. Không những thế, nhóm còn đưa ra các dữ kiện rất đáng chú ý mà ngay tại Nhật cũng ít ai biết,  như  ở Nhật Bản có thành phố đã đưa ra biện pháp: nếu sinh con đầu lòng được thưởng 10.000 yên, con thứ 2 là 15.000 yên, và tăng dần lên là từ đứa thứ 5 trở lên sẽ là 40.000 yên.

Chọn ĐH FPT là nơi để để trau dồi không chỉ kiến thức, kỹ năng mà còn phát triển những giá trị riêng của mình trong suốt 4 năm học, Thanh Thảo chia sẻ, tại ĐH FPT – FPT Edu  tất cả mọi thứ đều bình đẳng, các thầy cô luôn nhiệt tình, tận tụy  luôn luôn lắng nghe những nguyện vọng, mong mỏi của sinh viên, từ đó tạo những điều kiện tốt nhất để các bạn có thể phát huy hết khả năng của mình. ĐH FPT chính là một phần thanh xuân của mình".

Hiện nay, Thanh Thảo và Vân Anh đều đang là những nhân sự mới tài năng của FPT Software. Hai cô gái chia sẻ rằng mình rất hạnh phúc và may mắn khi có cơ hội làm việc tại đây. Chắc chắn, trong tương lai, hai  cô gái trẻ  sẽ tiếp tục cống hiến và nỗ lực hết mình để chứng minh khả năng,nhiệt huyết đúng như tinh thần của  sinh viên trường ĐH FPT.

Bảo vệ đồ án  thành công chính là  khởi đầu tốt đẹp trên hành trình theo đuổi giấc mơ và chinh phục những hoài bão lớn. Xin chúc hai cô gái trẻ luôn thành công và gặt hái được thêm nhiều quả ngọt trong tương lai.

Mai Linh

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

550

Nhân vật