FPT Edu - Tin tức chung

GV ĐH FPT ra mắt nhật ký về nghề dạy học

22/11/2022
Huỳnh Lệ Thục Anh
571

NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh vừa ra mắt “Nhật ký cô giáo - Học kỳ Thu” của tác giả - giảng viên ĐH FPT Hồ Yên Thục. Sách là tiếp nối của Học kỳ Xuân" (2019) và Học kỳ Hè" (2021); kể về hành trình của một giảng viên trẻ gắn bó với sinh viên và bục giảng...

-6071-1669016939.jpg

Tác giả Hồ Yên Thục cùng bộ ba nhật ký cô giáo. Ảnh: NVCC.

“Giáo dục đào tạo hiện muốn lấy người học làm tâm mà quên cái tâm thứ hai là người dạy chăng?”, nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Quân nêu câu hỏi. “Nhật ký cô giáo là một tập văn lạ… Một tập tản văn thú vị, sắc sảo và cả hài hước về tâm lý giáo dục và 'khủng hoảng' giáo dục hiện nay”, ông Nguyễn Quân nhận định.

Tác giả Hồ Yên Thục - Thạc sĩ Quản lý Giáo dục Đại học Portsmouth (Anh), hiện là giảng viên Bộ môn Kỹ năng mềm tại Trường Đại học FPT. Cô là người đã mang thế giới workshop vào trường và là người đứng sau các chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm sự với sinh viên như Hồ Sen chờ ai, Human Library, Tuần lễ Triết học… Các giờ dạy của cô thường nhấn mạnh về cảm xúc, nghệ thuật, động viên sinh viên sống hướng thượng và đi tìm chân thiện mỹ.

Qua series Nhật ký cô giáo của mình, Hồ Yên Thục đã mở ra một góc nhìn thú vị về nghề dạy học mà chỉ người trong cuộc mới thực sự thấy và cảm được. “Dạy học là nghề của những người chọn con đường đi tìm sự thật. Ai chọn bước chân vào chốn này cũng phăng phăng nghiên cứu tìm cho ra lẽ phải, hùng hục vì công lý, sống chết vì tiến bộ xã hội. Nhân tiện trong quá trình hít thở hàn lâm ấy, họ cũng thể hiện chút quan điểm cá nhân, cá tính như tính con cá!”, cô viết.

Từ những ngày đầu làm việc còn bỡ ngỡ, giảng viên ĐH FPT đã có thói quen ghi chép lại dòng cảm xúc ở trường đại học mà cô yêu thương, gọi là học quán thanh xuân. Ban đầu chỉ là những mẩu chuyện ngắn đăng Facebook, dần dần cuốn nhật ký của cô dày lên và cảm xúc được chép lại cũng phong phú hơn.

Càng về sau, Nhật ký cô giáo càng chứa đựng nhiều tình cảm cô trò, giận dỗi, tin tưởng, che chở nhau làm cho học quán nơi cô giáo làm việc hiện lên vô cùng sinh động và đong đầy tình cảm.

Qua những trải nghiệm cùng các học trò trên giảng đường, cô giáo có thêm khả năng nhìn thấy vẻ đẹp trong mỗi sinh viên “tiểu yêu”. Nhờ đó cô luôn may mắn nhận được tình cảm yêu thương vô điều kiện của học trò, sự giúp đỡ, động viên vô tư của đồng nghiệp, giữ cho cô vững bước trên con đường sư phạm.

-6424-1669016939.jpg

Series vui nhộn Nhật ký cô giáo bao gồm: Học kỳ Xuân (2019), Học kỳ Hè (2021), Học kỳ Thu (2022) do NXB Tổng hợp TP HCM phát hành. Ảnh: NXB Tổng hợp TP HCM.

Tập Nhật ký Cô giáo - Học kỳ Thu hé lộ nội dung nhiều tiết học trong lớp của cô giáo, thể hiện quan điểm giáo dục thực tiễn của cô: không chỉ hoàn thành công việc được giao mà còn hướng đến xây dựng con người hạnh phúc trong cuộc đời dài.

“Hàng ngày được ngắm nhìn những tâm hồn trong sáng và những trái tim thơ ngây là hạnh phúc ngập tràn. Tôi thương các em vô cùng vì cuộc đời xô đẩy cho em va vấp quá sớm. Vì em đã cho tôi cảm nhận gần hết những đắng chát chua cay trong bài luận em viết. Mong rằng ngày mai trời đẹp, và những con người mong manh ấy không vỡ vụn ra khi thấy bảng điểm tôi chăm chút từng con số”, Hồ Yên Thục dí dỏm chia sẻ.

Theo Chungta

571

Nhân vật