FPT Edu - Tin tức chung

HSSV, CBGV FPT Edu trò chuyện cùng CEO SBI Holdings về công nghệ blockchain

13/05/2022
Ngô Ngọc Trâm
589

Hệ sinh thái tài chính số với công nghệ chủ đạo là blockchain và những ứng dụng đa dạng của nó tạo ra cơ hội phát triển mới cho các doanh nghiệp là một trong những nội dung mà ông Yoshitaka Kitao (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc SBI Holdings, Nhật Bản) đã chia sẻ cùng gần 1000 HSSV, CBGV FPT Edu vào sáng nay 13/5.

Sáng 13/5, ông Yoshitaka Kitao (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc SBI Holdings, Nhật Bản) cùng PGS.TS Trương Gia Bình (Chủ tịch Tập đoàn FPT) đã cùng trò chuyện, giao lưu với gần 1000 HSSV, CBGV FPT Edu trong webinar trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Mở đầu webinar, PGS.TS Trương Gia Bình chia sẻ, đây là cơ hội “tuyệt vời, vô cùng hiếm có” để người học và CB, GV FPT Edu gặp gỡ, chia sẻ với ông Yoshitaka Kitao – một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng Nhật Bản. Ngoài ra, PGS.TS Trương Gia Bình tin tưởng rằng “tương lai sống trong thế giới thực và đồng thời là thế giới ảo metaverse, trên đó có các nền kinh tế, có đồng tiền, có tài sản, được đánh giá bằng blockchain, coin, NFT”.

HSSV, CBGV FPT Edu giao lưu cùng ông Yoshitaka Kitao (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc SBI Holdings, Nhật Bản)

Hệ sinh thái tài chính số với công nghệ chủ đạo là blockchain và những ứng dụng cụ thể của nó trong hoạt động của SBI Holdings cũng là một trong những nội dung chính mà ông Yoshitaka Kitao chia sẻ cùng HSSV, CBGV FPT Edu.

Theo người đứng đầu SBI Holdings, “SBI sẽ tìm cách kết hợp một cách hữu cơ với các công nghệ mới để chuyển đổi thành một hệ sinh thái tài chính số mới với nhiều dịch vụ, công nghệ mới như: DLT, smart contract; DeFi (tài chính phân tán); Security Token Offering (STO); NFT (Non-fungible token) – tài sản không thay thế; giao dịch số toàn cầu; tiền số ngân hàng trung ương; ngân hàng tài sản số…”. Theo đó, tập đoàn công nghệ, tài chính Nhật Bản này hướng tới việc trở thành “platformer tài chính thế hệ mới trong thời đại không gian số” thông qua việc sử dụng các công nghệ rất mới, ba trong số đó là ST (security token), NFT và blockchain/DLT.

Ông Yoshitaka Kitao đã chia sẻ về thực tế ứng dụng các công nghệ này vào hoạt động của SBI Holdings và những thành tựu đạt được. Tiêu biểu như: trong lĩnh vực ST, SBI e-Sports tăng vốn bên thứ 3 thông qua sử dụng ST, chứng khoán SBI thực hiện STO tức là kêu gọi vốn bằng việc bán token cho các nhà đầu tư phổ thông…; trong lĩnh vực NFT, SBI đã chính thức tham gia thị trường NFT thông qua việc mua lại công ty Smart App. Ngoài ra, SBI sử dụng công nghệ blockchain/DLT trong việc hỗ trợ bán tại nước ngoài có sản phẩm cơm nắm (onigiri) có sử dụng gạo đặc sản Hokkaido của SBI Traceability.

Thời gian tới, SBI Holdings sẽ triển khai hàng loạt các hoạt động kinh doanh khác nhau với định hướng “lấy tài chính làm cốt lõi để vượt lên trên tài chính”. Trong đó, metaverse, e-sport và xây dựng thương hiệu trong không gian số là những lĩnh vực trọng tâm. Ông Yoshitaka Kitao cũng quan tâm đến nhận thức, hành vi giới trẻ - gen Z và tác động mà thế hệ này đang tạo ra trong thời đại kinh tế số hiện nay.

Trong dịp giao lưu với HSSV, CBGV FPT Edu, ông Yoshitaka Kitao cũng điểm lại lịch sử phát triển của SBI Holdings với triết lý kinh doanh sâu sắc và nhiều dấu mốc đáng tự hào khi vượt qua giai đoạn biến động kinh tế để vững vàng là một trong những “gã khổng lồ” công nghệ, tài chính của Nhật Bản hiện nay.

Tham gia webinar, HSSV, CBGV FPT Edu tâm đắc với những chia sẻ của ông Yoshitaka Kitao. Nhiều câu hỏi được gửi tới nhà lãnh đạo SBI Holdings xoay quanh các vấn đề công nghệ, dấu hiệu nhận biết hiệu quả đầu tư trong nền kinh tế số… Một số sinh viên FPT Edu còn tự tin đặt câu hỏi và giao lưu với ông Yoshitaka Kitao bằng tiếng Nhật.

Webinar này nằm trong chuỗi các sự kiện ứng dụng chuyển đổi số đem tới nhiều trải nghiệm kiến thức, công nghệ cho HSSV, CBGV FPT Edu.

Ngọc Trâm

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

589

Nhân vật