FPT Edu - Tin tức chung

Không còn gian lận thi cử nhờ phần mềm chấm thi tự động của SV FPT Edu

16/05/2019
Vũ Thị Ngọc Ánh
3007

Mới đây, nhóm sinh viên ĐH FPT – FPT Edu đã mang đến phòng bảo vệ đồ án tốt nghiệp học kỳ Spring 2019 phần mềm chấm thi tự động mang tên DBI202 Automation dành riêng cho bộ môn DBI202.  Với tốc độ nhanh, chính xác phần mềm đã  được các thầy cô và Nhà trường đánh giá cao.

Nhóm sinh viên tự tin thuyết trình trước Hội đồng bảo vệ

Đặc biệt, nhóm sinh viên còn nhận được quyết định khen thưởng của Trường ĐH FPT cho sản phẩm nghiên cứu của mình ngay sau khi công bố và chạy thử nghiệm. Nguyễn  Quốc Bảo – nhóm trưởng chia sẻ “Nhận thấy việc chấm bài là một công việc vất vả, tốn nhiều thời gian, đôi khi còn thiếu chính xác... để giải quyết những bất cập này, nhóm  đã nghiên cứu và  tạo ra một  phần mềm chấm thi tự động để giúp đỡ các giảng viên bộ môn DBI202”.

ĐH FPT đã ban hành quyết định khen thưởng cho nhóm sinh viên với đồ án DBI202 Automation

Phần mềm có tên là DBI202 Automation được thiết kế dựa trên .Net framework 4.0  với mục đích chấm thi thực hành code của các bạn sinh viên học bộ môn DBI202 tại ĐH FPT.

Phần mềm được thiết kế dựa trên những công nghệ đơn giản và có sẵn giúp tool có thể chạy dễ dàng trên gần như mọi máy tính. Đây chính là một trong những điểm lợi của phần mềm mà nhóm muốn mang đến cho người dung. Tuy nhiên, để phần mềm phù hợp với đặc thù của bộ môn DBI202 nhóm đã mất gần 4 tháng nghiên cứu, hoàn thiện phần mềm để đưa vào chạy thử nghiệm dưới sự hỗ trợ nhiệt tình từ thầy Bùi Ngọc Anh – Giảng viên CNTT của ĐH FPT. 

Qúa trình vận hành của phầm mềm gồm 4 bước:  Bước 1: Tạo 2 Databases, một cho Answer của sinh viên, một cho Solution của người ra đề; Bước 2: Execute lần lượt các query của sinh viên trên Answer database và query của người ra đề trên Solution database; Bước 3: Execute Test query (nếu cần thiết) trên cả 2 databases; Bước 4: So sánh các data trả về từ các câu query trên.

Hiện tại phần mềm hỗ trợ các loại câu hỏi: Select, Insert, Delete, Update, Procedure, Trigger và Schema trong giới hạn giảng dạy của bộ môn DBI202. Với mỗi loại câu hỏi trên, các bước để thực hiện sẽ có sự khác biệt so với các phase đã liệt kê như hình. Về cách thức so sánh, phần mềm sẽ chấm điểm dựa trên độ hoàn thiện của query bao gồm nhiều thành phần chứ không chỉ chấm đúng sai.

Quy trình vận hành của phần mềm DBI202 Automation

Phầm mềm sẽ mất 5 giây để chấm xong 1 bài thi của 1 sinh viên. Tuy nhiên, tốc độ chấm thi có thể dao động nhanh hoặc chậm hơn 5 giây tùy thuộc vào cấu hình của máy tính. Sau khi phần mềm thực hiện chấm thi xong, các kết quả sẽ được xuất ra file excel. Các lỗi sai trên bài thi của sinh viên cũng được ghi chi tiết trên file. Dựa trên file excel này, phòng Khảo thí của trường sẽ chuyển kết quả đến từng sinh viên. 

“Độ chính xác của phần mềm đạt 100% đã được các thầy cô đánh giá sau khi cho chạy thử. Mục tiêu ban đầu của nhóm cũng chính là phải tạo ra tool có độ chính xác và tin cậy ở mức tuyệt đốibởi điểm số sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của các bạn sinh viên nên không thể thiếu chính xác và minh bạch”, Bảo chia sẻ. 

Với đồ án này, nhóm sinh viên đã định hướng cách chấm thi tự động các môn như PRO192, PRF192 mà nhà trường đã áp dụng. Được biết, mục tiêu ban đầu của nhóm là xây dựng một hệ thống thi. Tức là ngoài việc xây dựng tool tạo đề bài và chấm thi tự động nhóm còn dự định sẽ tạo phần mềm có thể hỗ trợ  giảng viên quản lý sinh viên trong quá trình thi. Tuy nhiên, do không đủ thời gian nghiên cứu nên nhóm chưa thể xây dựng được phần mềm này trong học kỳ Spring 2019. 

Ngọc Ánh

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

3007

Nhân vật