FPT Edu - Tin tức chung

Những báo cáo khoa học chất lượng tại tiểu ban CNTT tham dự Chung kết FPT Edu ResFes 2022

07/10/2022
Huỳnh Lệ Thục Anh
400

Các báo cáo khoa học của đội thi tiểu ban CNTT tại vòng Chung kết FPT Edu ResFes 2022 đã ứng dụng nhiều công nghệ mới nhằm giải quyết nhiều bài toán thực tế trong đời sống hiện nay.

 

Đội NO_CODE đến từ ĐH FPT campus Hà Nội mang đến FPT Edu ResFes 2022 đề tài "Deep Hashing for image indexing and retrieval", cải thiện độ chính xác của hệ thống tìm kiếm hình ảnh bằng hình ảnh.

Đây là một bài toán khá quen thuộc và đã được “mổ xẻ” khá nhiều trong cộng đồng CNTT, tuy nhiên NO_CODE đã phá bỏ đi những lối mòn của các nghiên cứu trước, những phương pháp cũ của những người đi trước, để tự xây dựng và phát triển nên một thuật toán mới hoàn toàn mang tên “RelaHash” và đạt kết quả đột phá (state-of-the-art).

Đây chính là điểm giúp báo cáo khoa học của NO_CODE chinh phục 100% Hội đồng chuyên môn, mang về giải Quán quân tiểu ban CNTT FPT Edu ResFes 2022 một cách thuyết phục. Thậm chí, Hội đồng chuyên môn còn cho rằng, báo cáo này hoàn toàn đủ sức để được xuất bản tại các hội thảo, hội nghị quốc tế.
 

NO_CODE với báo cáo nghiên cứu khoa học được đánh giá cao tại Chung kết FPT Edu ResFes 2022

 

Đội Academin Knights - đội thi đạt giải Nhì tiểu ban CNTT tại FPT Edu ResFes 2022 - lại ghi điểm mới mẻ cùng sản phẩm đầu ra phục vụ cho nhu cầu thực tiễn của nông dân.

Cụ thể, Academic Knights thể hiện rõ sự quan tâm của mình tới lĩnh vực nông nghiệp cùng mong muốn cải thiện độ chính xác của mô hình CNN trên bộ dữ liệu bệnh lá lúa, đồng thời phát triển một ứng dụng bản đồ cho biết các bệnh lá lúa phổ biến ở từng khu vực - một “trợ thủ” đắc lực cho những người nông dân Việt Nam.

Lựa chọn nghiên cứu và phát triển sản phẩm phục vụ cho nông nghiệp - một lĩnh vực không hề dễ dàng – Academic Knights vẫn toả sáng tại FPT Edu ResFes 2022

“Em út” Little Boys đến từ THPT FPT Đà Nẵng lại “trình làng” một sản phẩm độc đáo mang tên F-One Plus. F-One Plus là một robot vận chuyển với “phần nhìn” khá đơn giản nhưng lại ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như LIDAR, nhận dạng hình ảnh… và thực hiện được nhiều chức năng ấn tượng như vẽ bản đồ, tránh chướng ngại vật trên đường di chuyển…

F-One Plus ra đời vào thời điểm cao trào của đại dịch COVID-19 với sứ mệnh là robot vận chuyển trung gian giữa bệnh nhân với bệnh nhân, giữa bệnh nhân với những người làm y tế, góp phần ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm chéo tại các bệnh viện và khu cách ly.

Hình ảnh những thành viên của Little Boys say sưa với robot F-One Plus khiến cho nhiều người “rung động”

Trong bối cảnh hiện tại, F-One Plus được đánh giá là có thể phát triển hơn nữa để phục vụ cho nhiều đối tượng và mục đích khác ngoài y tế. Với F-One Plus, các “tác giả” trẻ tuổi Little Boys đã thể hiện được bản lĩnh cũng như tiềm năng của mình trên con đường nghiên cứu khoa học & công nghệ.

Thục Anh

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

400

Nhân vật