FPT Edu - Tin tức chung

Những sự kiện âm nhạc truyền thống đình đám ở FPT Edu

06/07/2022
Hà Hải Ngân
1560

Không chỉ đưa nhạc cụ truyền thống vào giảng dạy chính khóa, FPT Edu còn có một môi trường trải nghiệm nhạc cụ truyền thống vô cùng phong phú với nhiều hoạt động sự kiện, cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên. Trong đó phải kết đến các sự kiện như Cóc Tài tử, Triển lãm Cung đàn đất nước hay cuộc thi "Âm hưởng truyền thống"…

Cóc Tài tử

Cóc Tài tử là cuộc thi được tổ chức bởi CLB Nhạc cụ truyền thống, ĐH FPT TP. HCM. Đây là cuộc thi dành riêng cho sinh viên K15 của Trường, nhằm tạo cảm hứng và sân chơi cho các bạn về âm nhạc truyền thống. Tại cuộc thi, các bạn sẽ thể hiện khả năng với các thể loại nhạc dân ca, các thể loại nhạc mang âm hưởng dân ca, hoặc dân gian đương đại Việt Nam như hò, lý, tiền chiến, cách mạng…

Cuộc thi vừa là sân chơi, vừa là nơi giao lưu lại cũng là động lực để sinh viên ĐH FPT TP. HCM phát huy năng lực âm nhạc của bản thân. Đáng chú ý, nhiều thí sinh là sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin đã tham gia dự thi và đạt giải.

Lê Đoàn Mỹ Nhung, sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm - thí sinh đạt giải nhì Cóc Tài Năng và giải Cóc Tương tác của cuộc thi Cóc Tài tử cho biết: "Rất bất ngờ khi BTC công bố thể lệ về các bài hát kháng chiến, dân ca… Cuộc thi này không chỉ để sinh viên thể hiện tài năng mà còn giúp mọi người nhớ lại những bài hát cách mạng mà bấy lâu nay bị lãng quên. Với niềm yêu thích muốn gìn giữ truyền thống, nền bản sắc dân tộc, mình đã cố gắng luyện tập hàng ngày để nâng cao kỹ năng của mình hơn”.

Lê Đoàn Mỹ Nhung đạt giải nhì Cóc Tài Năng và giải Cóc Tương tác của cuộc thi Cóc Tài tử

Triển lãm Cung đàn đất nước

Tháng 3/2022, sự kiện triển lãm nhạc cụ dân tộc có quy mô lớn nhất FPT Edu mang tên Cung đàn đất nước đã diễn ra tại ĐH FPT TP. HCM. Sự kiện kéo dài 6 ngày với nhiều loại nhạc cụ được trưng bày như đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn bầu, đàn nhị, đàn nguyệt… cùng nhiều tiết mục biểu diễn vô cùng hấp dẫn.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm không chỉ của cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐH FPT TP. HCM mà còn của nhiều bạn trẻ là các bạn học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố, các du khách nước ngoài, nghệ sĩ và những yêu thích nhạc cụ và văn hóa truyền thống.

Một nhạc phẩm được trình diễn trong sự kiện Cung đàn đất nước

Cô Vũ Kim Yến, Giảng viên Âm nhạc, ĐH FPT TP. HCM, Trưởng BTC sự kiện "Cung đàn đất nước" chia sẻ: "Phải nói là mình thấy đong đầy hạnh phúc trong cả 6 ngày sự kiện. Vì trong những ngày ấy, cô trò có nhiều lựa chọn hơn cho một tiết học. Thay vì chỉ quẩn quanh trong lớp, thì có thể dắt díu nhau xuống tham quan sự kiện. Sinh viên được trực tiếp trải nghiệm không khí đầy ắp tiếng đàn, và nghe hướng dẫn viên thuyết minh về nhạc cụ. Nhìn thấy những đôi mắt sáng ngời vì thích thú của các em sinh viên, chắc chắn là trải nghiệm tuyệt vời nhất trong quãng thời gian công tác tại Trường của mình.”

Cuộc thi "Âm hưởng truyền thống"

Cuộc thi "Âm hưởng truyền thống" là cuộc thi được tổ chức bởi CLB Nhạc cụ truyền thông FTIC, ĐH FPT Hà Nội, với mong muốn tạo ra sân chơi dành cho các học sinh, sinh viên đam mê nhạc cụ dân tộc tại Trường. Điều đặc biệt là cùng với sự kiện, nhiều hoạt động thú vị khác cũng được BTC xây dựng như đêm trình diễn âm nhạc dân tộc, thử thách làm video nhép tiếng nhạc cụ truyền thống, chụp ảnh check-in cùng nhạc cụ…

Nguyễn Quốc Đạt, cựu sinh viên ĐH FPT Hà Nội, từng là Trưởng BTC cuộc thi, đã chia sẻ: “Lần đầu tổ chức dành cho học sinh, sinh viên tại ĐH FPT Hòa Lạc, cuộc thi “Âm hưởng truyền thống” mong muốn tạo ra một không gian âm nhạc đặc sắc, mang những khúc dân ca đến gần hơn với các bạn trẻ trong thời đại hiện nay”.

FPT Edu Tích Tịch Tình Tang

Tháng 5/2022, Tổ chức Giáo dục FPT đã mở đăng ký mùa đầu tiên cuộc thi nhạc cụ truyền thống dành cho người học toàn quốc mang tên FPT Edu Tích Tịch Tình Tang. Cuộc thi hứa hẹn đem đến trải nghiệm văn hoá truyền thống thú vị và cơ hội học hỏi, giao lưu cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cho học sinh, sinh viên FPT Edu.

Poster cuộc thi FPT Edu Tích Tịch Tình Tang

Bên cạnh việc nhận các giải thưởng tiền mặt, các thí sinh của cuộc thi sẽ có thêm những trải nghiệm vô giá khác như được giao lưu, học hỏi cùng mentor là những giảng viên nhạc cụ dân tộc, nghệ sĩ nhạc cụ dân tộc nhiều kinh nghiệm đến từ các đơn vị đồng hành cùng cuộc thi như Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam.

FPT Edu Tích Tịch Tình Tang còn tổ chức nhiều sự kiện đồng hành như đêm nhạc “Dòng chảy”. Qua mỗi sự kiện, học sinh, sinh viên và cán bộ, giảng viên FPT Edu có thêm những “điểm chạm” đầy trải nghiệm với âm nhạc và văn hóa dân tộc. Hiểu thêm về mỗi loại nhạc cụ, mỗi điệu dân ca, người FPT Edu có thêm cơ hội yêu mến những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Do đó, FPT Edu Tích Tịch Tình Tang thực sự là một hoạt động có ý nghĩa, hướng đến việc lưu giữ những nét đẹp truyền thống, lan toả tình yêu với nghệ thuật và âm nhạc dân tộc.

Xem thêm thông tin và đăng ký trở thành thí sinh của FPT Edu Tích Tịch Tình Tang 2022 ngay tại đây.

 

Hải Ngân

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

 

1560

Nhân vật