FPT Edu - Tin tức chung

Nữ GV Ngôn ngữ Nhật hào hứng trao truyền trải nghiệm mới tới sinh viên ĐH FPT

02/12/2021
Ngô Ngọc Trâm
791

Tự nhận mình “đã toan về già” nhưng trong mắt nhiều đồng nghiệp và sinh viên ĐH FPT, cô giáo Đỗ Thị Vân lúc nào cũng tươi trẻ, năng động và luôn nhiệt huyết trao truyền kiến thức, trải nghiệm đến học trò.

Nhiều lứa cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, ĐH FPT vẫn ấn tượng với giảng viên Đỗ Thị Vân bởi “nước da trắng, đôi mắt một mí, nụ cười hao hao người Nhật” và mỗi khi cô nói tiếng Nhật thì “cảm giác như đang được xem hoạt hình Doraemon “thần thánh” một thời vì giọng cô dễ thương lắm”.

Cô Đỗ Thị Vân hoàn thành chương trình học Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ học tại ĐH Yamaguchi, Nhật Bản vào tháng 9/2021

“Hồi sinh viên, mình đã có chút băn khoăn khi lựa chọn học tiếng Anh hay tiếng Nhật bởi thời điểm đó ít người học tiếng Nhật lắm”, cô Đỗ Thị Vân nhớ lại. Nhưng chính vì “chưa nhiều người học, lại là ngôn ngữ mới lạ, nhiều điều thú vị” nên cô Vân đã quyết định chọn theo đuổi ngành tiếng Nhật và sau này trở thành giảng viên giảng dạy ngôn ngữ này tại ĐH FPT.

Tháng 4/2017, cô Vân quyết định sang Nhật, theo học chương trình Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ học tại ĐH Yamaguchi. “Bản thân mình rất thích học. Tại thời điểm đó, Cục hợp tác quốc tế của Bộ Giáo dục và Đào tạo có đề án 911 tạo điều kiện cho các giảng viên của các trường đi học tập ở nước ngoài. Thấy đây là cơ hội tốt, với sự hỗ trợ của ĐH FPT, mình đã nộp hồ sơ lên Cục và được chấp thuận.”

Nhiều năm học tập rồi giảng dạy tiếng Nhật trong nước, nhưng, khi học Tiến sĩ tại xứ sở hoa anh đào, trải nghiệm nghiên cứu tiếng Nhật đối với cô Vân có nhiều ấn tượng hoàn toàn mới mẻ. Cô Vân cũng đã chuẩn bị trước tinh thần sang Nhật học sẽ vất vả vì người Nhật có tiếng kỹ tính và kỷ luật nhưng đúng là “nghĩ thôi chưa đủ”. Cô Vân kể, quá trình học Tiến sĩ tại Nhật Bản có nhiều vất vả nhưng giờ nhớ lại thấy hữu ích và thú vị lắm. “Có một môn học, mình chỉ được nói về một vấn đề trong vòng 30 phút. Sau đó, khoảng 7-8 giáo sư sẽ hỏi mình về vấn đề mình vừa trình bày trong vòng 1 tiếng. Nghĩ lại thôi đã thấy toát mồ hôi hột nhưng nhờ đó mà mình chăm chỉ học hơn. Đó cũng là môn học mà mình thích nhất và sẽ nhớ mãi trải nghiệm đã có với nó.” Cô Vân hóm hỉnh kể.

Nữ giảng viên ĐH FPT chia sẻ, việc đi học Tiến sĩ khiến bản thân mình như được “refresh” cả về tinh thần và kiến thức. Ngoài việc dành thời gian nghiên cứu kiến thức để vượt qua những bài phỏng vấn hay các môn học hóc búa, cô Vân còn cảm nhận được nhiều niềm hứng khởi mới khi được gặp gỡ, trao đổi kiến thức với các bạn trẻ đến từ Trung Quốc. “Các bạn ấy tầm 24-25 tuổi, không học chuyên ngành ngôn ngữ đâu mà học văn hóa, văn học... nhưng tiếng Nhật rất giỏi. Lại còn chăm nữa, các bạn toàn nghiên cứu bài vở đến 2-3 giờ sáng. Do đó, mình nhận ra so với nhiều bạn bè, mình chưa ham học lắm đâu và lại phải cố gắng hơn thôi”, cô Vân nói.

Học tập khiến cô Vân không chỉ có thêm kiến thức mà còn được "refresh" cả tinh thần

Tháng 9/2021 vừa qua, sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ, cô Vân đã trở lại với công việc giảng dạy. Với những kiến thức và trải nghiệm mới mẻ, nữ giảng viên này đang rất háo hức được trao truyền, chia sẻ lại với nhiều sinh viên ĐH FPT. Tuy phải đợi bước vào học kỳ mới (kỳ Spring 2022), cô Vân mới chính thức gặp lại các học trò của mình nhưng mới đây, cô đã “come back” trong vai trò hoàn toàn mới: MC tiếng Nhật tại Chung kết Cuộc thi Ngôn ngữ FPT Edu – FPT Edu NihongoEng 2021, tổ chức online. Đây cũng có thể coi là cơ hội để cô Vân tiếp xúc với sinh viên nhiều hơn, làm quen với các hoạt động giảng dạy và sự kiện được chuyển đổi số trong thời gian vừa qua tại ĐH FPT.

Gắn bó với ĐH FPT, với FPT Edu nhiều năm, “đi thật xa để trở về” trường trong những ngày tháng cuối năm này, chị Vân bộc bạch: “FPT Edu là môi trường làm việc rất tốt, thân thiện, hòa đồng, tạo điều kiện cho các cá nhân phát triển. Đặc biệt, điều mình thích nhất ở FPT Edu là môi trường làm việc rất năng động, giúp mình quên đi tuổi già.” (cười)

Ngọc Trâm

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

791

Nhân vật