FPT Edu - Tin tức chung

Phát triển kỹ năng, tư duy cho trẻ với "Mùa hè công nghệ 2023"

17/05/2023
Huỳnh Lệ Thục Anh
1530

FPT AfterSchool tổ chức "Mùa hè công nghệ 2023" với nhiều hoạt động trải nghiệm, khám phá tiềm năng tư duy, sáng tạo… hứa hẹn giúp trẻ phát triển toàn diện hơn, nạp năng lượng để tự tin bước vào năm học mới.

Mùa hè là thời gian nghỉ ngơi sau những ngày trẻ nỗ lực học tập, là cơ hội để trẻ được vui chơi, theo đuổi đam mê, phát triển bản thân. Do đó, một mùa hè thú vị thế nào, giúp con phát triển ra sao, phụ thuộc rất nhiều vào những trải nghiệm hè mà ba mẹ trao tặng.

Mùa hè thời đại 4.0: cơ hội hay nguy cơ cho trẻ?

Nhiều phụ huynh đang coi nhẹ những tác hại khi con sử dụng internet thiếu kiểm soát. Thống kê năm 2020 cho thấy, 40% trẻ em cảm thấy không an toàn khi sử dụng internet. Hơn 70% trẻ em đã từng có trải nghiệm không mong muốn khi sử dụng internet.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 70% - 80% số trẻ em 10 - 15 tuổi thích game online, trong đó, tỷ lệ trẻ bị nghiện game chiếm khoảng 10% - 15%. Con số này sẽ còn tăng cao khi trẻ được nghỉ hè, có nhiều thời gian vui chơi. Thiếu sự kiểm soát từ gia đình, nhà trường, trẻ dễ rơi vào tình trạng nghiện game, hay lạm dụng mạng xã hội với nhiều nội dung chưa kiểm duyệt độ độc hại, sai lệch… làm ảnh hưởng đến nhận thức, tư duy của trẻ, nhất là ở lứa tuổi học sinh.

Phát triển kỹ năng, tư duy cho trẻ với Mùa hè công nghệ 2023 - 1
Mùa hè là thời điểm tăng cao nguy cơ nghiện game ở trẻ (Ảnh: FAS).

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đến năm 2025 có 85 triệu việc làm trên toàn cầu có thể bị xóa bỏ, nhưng đồng thời có 97 triệu việc làm mới được tạo ra. Để đáp ứng yêu cầu việc làm mới của thế giới, ước tính khoảng 50% lao động cần được đào tạo lại và đào tạo nâng cao về kỹ năng, nhất là kỹ năng số. Vì vậy, kỹ năng số hay kỹ năng công nghệ (lập trình, thiết kế đa phương tiện, digital marketing,…) là cần thiết cho tương lai của trẻ. 

Lựa chọn mùa hè ý nghĩa cho trẻ: vui chơi hay học tập?

Trẻ nghỉ hè trong khi ba mẹ vẫn đi làm là bài toán khó để mang đến con một mùa hè nhiều trải nghiệm. Tình trạng thường thấy của mùa hè hiện nay: trẻ tự do thức khuya, dậy muộn, tự do sử dụng thiết bị điện tử, hoặc quay cuồng với lịch học thêm dày đặc mà ba mẹ đã đăng ký sẵn. Điều này có thể khiến con trở nên chây lười, thụ động hoặc ám ảnh với việc học quá tải.

Do đó, một mùa hè ý nghĩa cho trẻ cần được phụ huynh nhìn nhận nghiêm túc. Mùa hè có thể được cân bằng giữa nghỉ ngơi, vui chơi và tạo động lực cho năm học mới, bồi đắp cho trẻ niềm say mê khám phá, phát triển bản thân không ngừng. 

Phát triển kỹ năng, tư duy cho trẻ với Mùa hè công nghệ 2023 - 2
Mùa hè của trẻ có thể được cân bằng giữa nghỉ ngơi, vui chơi và tạo động lực cho năm học mới (Ảnh: FAS).

Bên cạnh đó, sự kết nối giữa ba mẹ và con cái cũng là điều quan trọng trong thời gian này, nhất là giai đoạn các con bước vào tuổi dậy thì có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Ba mẹ cần tăng thời gian trò chuyện, lắng nghe nguyện vọng của con để có những hoạt động hè phù hợp. 

FPT AfterSchool tổ chức "Mùa hè công nghệ 2023": học mà chơi, chơi mà học

Tiếp nối hội thảo đồng hành cùng phụ huynh hướng nghiệp cho con vào tháng 3/2023 giúp phụ huynh hiểu ước mơ, tài năng của con và những yêu cầu về công nghệ cho con trong tương lai, FPT AfterSchool (FAS) tổ chức "Mùa hè công nghệ 2023", cùng phụ huynh mang đến cho con một mùa hè với nhiều hoạt động trải nghiệm công nghệ, khám phá tiềm năng tư duy logic, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng giao tiếp… Chương trình hứa hẹn giúp trẻ phát triển toàn diện bản thân, tránh xa game, nạp năng lượng để tự tin bước vào năm học mới.

Phát triển kỹ năng, tư duy cho trẻ với Mùa hè công nghệ 2023 - 3
"Mùa hè công nghệ" tại FAS giúp trẻ tự tin phát triển bản thân hơn (Ảnh: FAS).
Phát triển kỹ năng, tư duy cho trẻ với Mùa hè công nghệ 2023 - 4
Đa dạng trải nghiệm tại "Mùa hè công nghệ" của FAS (Ảnh: FAS).

"Mùa hè công nghệ" tại FAS gồm có:

Đa dạng trải nghiệm thực tế: tham quan công ty công nghệ, trải nghiệm lập trình, thiết kế đồ họa, tham gia các cuộc thi tin học, mỹ thuật.

Chương trình chất lượng cao: đội ngũ giảng viên thuộc tổ chức giáo dục FPT và giáo trình từ tập đoàn APTECH.

Phát triển toàn diện cho trẻ: đa dạng các hoạt động từ sáng tạo mỹ thuật đến lập trình logic, và các kỹ năng mềm (đọc sách, thuyết trình, làm việc nhóm…).

Chơi mà học: với những kỹ năng và trải nghiệm mùa hè, trẻ sẽ hiểu rõ bản thân, thích thú hơn với các môn mỹ thuật, công nghệ, tin học… 

Kế thừa kinh nghiệm hơn 20 năm đào tạo, cũng như nghiên cứu về công nghệ trong cuộc sống, giáo dục, y tế… của tập đoàn FPT, FPT AfterSchool được kỳ vọng sẽ mang đến cho phụ huynh và học sinh một "Mùa hè công nghệ 2023" đáng nhớ. 

Phụ huynh có thể theo dõi lịch hoạt động, các chương trình hè 2023 của FAS tại:

Fanpange FAS: facebook.com/afterschool.fpt.edu.vn 

Chuyên mục hè 2023 trên website FAS: https://afterschool.fpt.edu.vn/mua-he-cong-nghe-cho-con-fpt-afterschool/

Hotline: 0287 300 2241 -  0247 300 1422

Đinh Phương Hiền

FPT AfterSchool

1530

Nhân vật