FPT Edu - Tin tức chung

Quản nhiệm ở FPT Edu – công việc thầm lặng nhưng không thiếu những nỗ lực phi thường

20/12/2021
Hà Hải Ngân
909

 

Những ngày học sinh không tới trường có lẽ là những ngày buồn nhất của các thầy cô quản nhiệm tại FPT Edu. Nhưng học trò không tới trường, không có nghĩa là các thầy cô cho phép bản thân xa rời công việc. Các thầy cô quản nhiệm 3 miền ở FPT Edu đã không ngừng sáng tạo để đóng vai trò như một sợi dây gắn kết giữa nhà trường với gia đình và học sinh.

;Ứng dụng "quy trình thời chiến"

Đó là cái tên mà thầy quản nhiệm Đặng Công Vinh – THPT FPT Cần Thơ, cùng đồng nghiệp đặt cho mô hình quản nhiệm được áp dụng trong thời gian học sinh học tập trực tuyến. Theo thầy Vinh, từ khi học sinh bắt đầu hình học tập từ xa, ban quản nhiệm đã đôi ba lần đổi phương án quản nhiệm: từ lập danh sách học sinh cần quan tâm, lên danh sách các công việc cần làm cho học sinh, cho tới triển khai mô hình giáo viên quản nhiệm (GVQN) quản lý lớp học online và kiểm soát hoạt động của học sinh theo quy trình thống nhất. 

"Hiện tại, chúng mình đang áp dụng mô hình GVQN quản lý lớp học online và kiểm soát hoạt động của học sinh theo quy trình thống nhất. Quy trình đó được chúng mình đặt với cái tên vui vui là quy trình thời chiến", thầy Đặng Công Vinh cho biết.

Thầy Đặng Công Vinh là giáo viên quản nhiệm được các em học sinh đặc biệt yêu quý

Tính đặt vui thế thôi mà quy trình đó "chiến" thật. Ở mô hình này, thay vì quản lý học sinh tại ký túc xá với những ưu tiên hàng đầu về an toàn, sức khỏe và chấp hành kỷ luật, thì GVQN sẽ tiếp cận học sinh thông qua Facebook, Zalo… và ưu tiên những vấn đề như chất lượng buổi học, chấp hành thời gian và kỷ luật nội quy. Từ khi áp dụng mô hình GVQN quản lý lớp học online, các em học sinh học tốt hơn, nghiêm túc hơn, phụ huynh yên tâm hơn, và giáo viên có thể tập trung giảng bài, thay vì dừng lại để nhắc nhở hoặc… tìm học sinh. Và cùng với những thay đổi tích cực đó, thầy Vinh cùng các thầy cô quản nhiệm khác tại FSchool Cần Thơ cũng được phụ huynh đồng tình và ủng hộ rất nhiều.

Kể thì đơn giản vậy đó, nhưng quản nhiệm online là một ý tưởng quá mới. Thầy Vinh và đồng nghiệp gần như vừa làm vừa "ném đá dò đường", làm đến đâu rút kinh nghiệm đến đó. "Chúng mình bắt đầu công việc này khi chưa có một quy trình hoàn chỉnh, thống nhất, vậy nên mỗi khi gặp một trường hợp học sinh với tình huống, hoàn cảnh cụ thể, các thành viên ban quản nhiệm sẽ gửi vào nhóm chung để thống nhất cách thức xử lý và lưu vào hướng dẫn để sau này có ví dụ thực tiễn, giúp các anh em dễ dàng rút kinh nghiệm và thực hiện quy trình thuận lợi hơn", thầy Đặng Công Vinh chia sẻ.

Nhưng cũng như thầy Vinh tâm sự, dù công việc có nhiều khó khăn, nhưng được tiếp tục làm một công việc của quản nhiệm, đồng thời giúp đỡ được cho các em, giúp cho những tiết học online thêm phần chất lượng đã là một niềm hạnh phúc.

Không ngại kiêm nhiệm để hỗ trợ tốt nhất cho học sinh

Đã làm công tác quản nhiệm online được khoảng 7 tháng, nên việc phối hợp với giáo viên và gia đình để quản lý học sinh đã trở thành công việc quen tay của thầy Hồ Xuân Hiếu – GVQN THPT FPT Hà Nội. Thế nhưng, trong thời điểm dịch bệnh trở nên căng thẳng khiến cho một số công việc vốn "chưa từng có" bỗng chốc phát sinh. Đứng trước tình hình đó, thầy Hồ Xuân Hiếu cùng các thầy cô quản nhiệm tại FSchool Hà Nội không ngại kiêm nhiệm để hỗ trợ tốt nhất cho nhà trường và cho học sinh.

"Bên cạnh công tác quản nhiệm hàng ngày, năm qua, mình đã tham gia vào những công việc mới như cùng nhà trường kiểm tra và bàn giao CSVC khu KTX cho thành phố Hà Nội nhằm đưa KTX trở thành khu cách ly, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch của cả nước. Bên cạnh đó, mình cũng phối hợp với các bên liên quan tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh toàn trường" – thầy HIếu chia sẻ.

Thầy Hồ Xuân Hiếu (mặc áo đen, ngồi ghế) hiện đang là giáo viên quản nhiệm Trường THPT FPT Hà Nội

Chưa hết, thời điểm dịch bệnh căng thẳng lên tới đỉnh điểm tháng 4, tháng 5 vừa qua cũng là thời điểm các em học sinh thi tốt nghiệp. Vậy là không quản ngại khó khăn, thầy Hiếu cùng đồng nghiệp đã tìm, thuê nhà nghỉ, nhà trọ, tổ chức hỗ trợ đưa đón học sinh K6 THPT FPT Hà Nội, cũng là các em học sinh lớp 12 tại trường đi thi tốt nghiệp.

Dù hiện tại chưa có nhiều thông tin về việc quay trở lại trường học của các em học sinh, nhưng thầy Hiếu cùng các thầy cô quản nhiệm luôn chủ động kiểm tra kiện toàn CSVC để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Làm tất cả để giữ vai trò kết nối

Là một trong số ít các trường học đủ điều kiện để học offline trong thời điểm này, THPT FPT Quy Nhơn chỉ phải trải qua 11 tuần học tập trực tuyến. Nhưng cái khó trong công việc của những GVQN như cô Ngô Thị Lan Hương lại là, với một ngôi trường mới đi vào hoạt động như FSchool Quy Nhơn, làm sao để xây dựng kết nối giữa các học sinh, giữ vững sự kết nối giữa nhà trường với gia đình và khiến các con nguôi ngoai nỗi nhớ gia đình trong thời gian ở nội trú để các em có thể yên tâm học tập.

"Nhiệm vụ khó khăn nhất đối với mình trong thời điểm triển khai học tập trực tuyến chính là kết nối các em học sinh cùng dorm với nhau. Các em đều là học sinh mới chuyển cấp, lại bắt đầu với một hình thức học tập vô cùng mới mẻ nên nhiều em còn bỡ ngỡ và ngại ngùng", cô Lan Hương chia sẻ.

Để giải quyết vấn đề đó, cô Hương đã phát động những hoạt động nho nhỏ để học sinh tham gia ngoài giờ học, như làm video về các thành viên của KTX nơi mình ở, tổ chức các buổi sinh hoạt chung để các em học sinh chủ động kết nối và mở lòng với nhau hơn.

Cô Ngô Thị Lan Hương – Giáo viên quản nhiệm Trường THPT FPT Quy Nhơn cùng các em học sinh trong một buổi hoạt động tại trường

Bên cạnh những công việc của một quản nhiệm, các giáo viên quản nhiệm như cô Hương cũng thường giúp đỡ các bộ phận khác trong trường hoàn thành công việc. FSchool Quy Nhơn mới đi vào hoạt động, vậy nên có rất nhiều công việc cần triển khai. Hiểu được điều đó, ngoài thời gian quản lý và kết nối các em, cô Hương còn chủ động hỗ trợ bộ phận Hành chính sắp xếp, hoàn thiện CSVC, hỗ trợ phòng Tuyển sinh làm sự kiện tuyển sinh, hỗ trợ phòng Đào tạo tổ chức các buổi phỏng vấn nhân sự…

Công việc bận rộn là vậy nhưng luôn mang cho cô Hương rất nhiều cảm xúc. Bởi công việc ở FSchool Quy Nhơn không chỉ giúp cô Hương nhận được rất nhiều tình cảm từ các em học sinh, mà còn giúp cô nhận được sự tín nhiệm và tôn trọng từ phía phụ huynh của các em. Nhờ những tình cảm ấy mà đối với cô Hương, mọi khó khăn, thử thách đều trở nên đáng giá, nhất là khi nhận được những chiếc bánh kem kèm lời nhắn nhủ "Chúc mẹ Lan Hương 20/10 vui vẻ" hay nghe được những lời thủ thỉ "Cô ơi, 3 năm nữa cô hãy đi lấy chồng nha cô"…

"Đọc những dòng tin nhắn phụ huynh gửi cho mình: Con chị đã trưởng thành hơn nhiều rồi em ạ, là mắt mình lại đỏ hoe. Bởi điều đó khiến mình biết rõ giá trị thực sự của công việc mà mình đang làm cho các em mỗi ngày", cô Lan Hương tâm sự.

Nếu hỏi nghề quản nhiệm thời học tập trực tuyến có khó không, thì chắc chắn là khó. Nhưng quả thực, những người làm quản nhiệm ở FPT Edu đã có một năm nỗ lực rất nhiều để vượt qua những thử thách đó, đem đến cho các em học sinh những hoạt động học tập giàu tính trải nghiệm và một đời sống học đường phong phú, đủ đầy những sự quan tâm chân thành nhất từ các thầy, các cô.

Hải Ngân

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

909

Nhân vật