FPT Edu - Tin tức chung

Quán quân FPT Edu NihongoEng 2019 bảng Tiếng Anh: "Chúng mình muốn mang tới cuộc thi sự thượng tôn trí tuệ"

23/06/2019
Nguyễn Ngọc Hải
956

Lần đầu tiên, Quán quân của bảng Tiếng Anh cuộc thi FPT Edu NihongoEng 2019 lý giải về cái tên siêu "chất" của đội mình: Super Sapiens.

3 thành viên của Super Sapiens

PV: Lời đầu tiên, xin chúc mừng tất cả các bạn đã xuất sắc giành giải Quán quân của cuộc thi. Không biết cảm xúc của nhóm như thế nào được xướng tên lên ở vị trí Quán quân? Các bạn có thấy bất ngờ về kết quả này?

Vũ Mạnh Cường: Bọn mình thực sự rất vui và cũng rất bất ngờ. Bọn mình đã tập luyện rất chăm chỉ và chăm chỉ, và điều bọn mình mong đợi đã đến. Team có bất ngờ về kết quả nhưng cũng cảm thấy mình xứng đáng với kết quả đó.

Trần Công Thuận: Cảm xúc đầu tiên của cả nhóm sau khi được xướng tên ở vị trí Quán quân bảng tiếng Anh có lẽ là sự ngỡ ngàng. Mình nhớ khá rõ rằng chúng mình đã nín lặng khoảng năm giây sau khi nhìn thấy bức ảnh của cả nhóm cùng với tên nhóm được xướng danh. Tất nhiên thì ngay sau đấy là sự vỡ òa của niềm vui sướng. 

Chúng mình đã chuẩn bị rất nhiều cho cuộc thi và cũng luôn mong muốn được ở vị trí cao nhất. Tuy nhiên điều này không khiến cả nhóm cảm thấy “chắc ăn” về vị trí đầu tiên nên cả ba người đều khá bất ngờ.

Super Sapiens cùng Nya Nya (đội vô địch bảng Tiếng Nhật) vui mừng trong giây phút nhận giải thưởng

PV: Trong suốt 3 phần thi, Super Sapiens luôn thể hiện một phong độ xuất sắc. Ở phần thi kiến thức, thậm chí các bạn còn luôn dẫn đầu về điểm số trong 16 câu hỏi liên tiếp. Vậy nhóm có thể chia sẻ các bạn đã chuẩn bị như thế nào cho cuộc thi được không?

Trần Công Thuận: Chúng mình không biết làm gì hơn ngoài việc tìm hiểu và chuẩn bị thật kĩ cho phần tranh biện chiếm 50% số điểm của bài thi. Bên cạnh đó, cả nhóm cũng đi hỏi ý kiến và tham vấn rất nhiều người bao gồm bạn bè, người thân và đặc biệt là thầy cô. Quá trình này cần khá nhiều thời gian và công sức. Tuy vậy, sự thật chứng minh rằng mọi thử thách khó khăn đều chỉ làm thành quả trở nên ngọt ngào hơn bao giờ hết.

PV: Bạn có nhận xét gì về chủ đề tranh biện của nhóm trong đêm chung kết: “Good artists copy; great artists steal”?

Vũ Mạnh Cường: Ngay sau khi team nhận được 3 đề thì bọn mình đều đồng ý là nếu bốc phải disagree của đề này thì sẽ là khó nhất. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà bọn mình lại tập trung vào đó nhiều nhất. Mình có hỏi ý kiến và cố vấn từ các thành viên trong câu lạc bộ tiếng anh và mọi người quen biết cộng với nghiên cứu kĩ các tài liệu. Vậy nên sau cùng thì minh nghĩ là bọn mình đã "trúng tủ".

PV: Quay lại cách đây 2 tháng, lý do nào khiến các bạn đã quyết tâm tham dự FPT Edu NihongoEng 2019?

Trần Công Thuận: Lí do đáng kể nhất để chúng mình tham dự FPT Edu NihongoEng 2019 có lẽ đến từ mong muốn được cọ xát, thể hiện bản thân của cả nhóm. Chúng mình mong muốn có thêm một sân chơi để cả đội phô diễn khả năng ngoại ngữ cũng như kĩ năng tranh biện.

Lí do thứ hai khá thực tế đó là chúng mình đến vì giá trị của phần thưởng. Phần thưởng ở đây không chỉ đơn giản bao hàm về ý nghĩa vật chất mà quan trọng hơn là ý nghĩa về tinh thần. Đến với FPT Edu NihongoEng 2019, cả đội đã gặp được thêm nhiều người bạn mới từ Bắc chí Nam, trải nghiệm hai ngày sống tại kí túc xá của FU Hòa Lạc. Đây đều là những trải nghiệm quý báu trong quãng đời sinh viên.

PV: Cái tên của nhóm: Super Sapiens dường như là một sự tự khẳng định của tất cả các thành viên khi đến với cuộc thi này?

Trần Công Thuận: Như nhóm mình đã giải thích về ý nghĩa của tên nhóm trong video giới thiệu thì “Super Sapiens” có nghĩa là “Trí tuệ siêu việt”. Có lẽ điều mà chúng mình muốn mang đến với cuộc thi nhất là phong cách trân trọng và thượng tôn trí tuệ. FPT Edu NihongoEng 2019 là một cuộc thi về ngoại ngữ và kĩ năng tranh biện. Nếu không có một trí tuệ vững mạnh thì chắc hẳn chẳng một sinh viên nào có thể tự tin tham dự một sân chơi như vậy. Do đó, điều mà chúng mình muốn tự khẳng định qua tên nhóm “Super Sapiens” là thái độ trân trọng tuyệt đối với tri thức cao cả của con người.

PV: Nhìn lại hành trình với cuộc thi, các bạn thấy điều quý giá nhất mà mình nhận được là gì?

Vũ Mạnh Cường: Mình là nhóm trưởng, mình cũng hay đọc sách về phát triển bản thân và lãnh đạo. Đây là cơ hội tuyệt vời để mình áp dụng những gì mình đã đọc được vào đời thật. Và điều đó thật hiệu quả. Qua đó mình học được cách thực thi những gì mình được học về lãnh đạo và quản lý.

Trần Công Thuận: Nhìn lại cả một chặng đường đến với cuộc thi, có lẽ điều quý giá nhất chúng mình nhận được chính là việc cả nhóm đã xây dựng thêm vững chãi và khẳng định một lần nữa thương hiệu cá nhân của mình. Cả đội đều đã tự tin hơn vào bản thân cũng như học được rất nhiều bài học kinh nghiệm đắt giá.

PV: Tất cả các trường thành viên thuộc FPT Edu đều rất chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên. Theo các bạn thì điều này có ý nghĩa như nào với mỗi người? Các bạn có bí quyết gì đặc biệt để học ngoại ngữ tốt hay không?

Vũ Mạnh Cường: Khối FPT Edu rất tập trung vào để đào tạo khả năng sử dụng ngôn ngữ cho sinh viên và đây là sự thật. Trong một thế giới toàn cầu hóa, mình không chỉ làm việc với người Việt mà còn với các công dân quốc tế và điều này rất khó nếu như không có ngoại ngữ. Cuộc thi FPT Edu NihongoEng 2019 là 1 cuộc thi rất thực tế, tạo cơ hội cho các bạn sinh viên thử sức của mình và quan sát khả năng của các đối thủ. Từ đó các bạn sẽ có sự cố gắng nhất định để thay đổi bản thân mình.

Trần Công Thuận: Bí quyết học ngoại ngữ của mình có lẽ được gói gọn trong hai chữ: Chăm Chỉ. Nếu không có điều này thì chắc chắn bản thân mình sẽ không có được ngày hôm nay.

PV: Một câu hỏi hơi riêng tư: Các bạn đã có dự định gì với phần thưởng cực “khủng” lên tới 30 triệu đồng của cuộc thi?

Trần Công Thuận: Bản thân mỗi thành viên của Super Sapiens đều có những dự định chung và riêng cho điều này. Tuy nhiên, không ai trong số chúng mình có thể khẳng định chắc chắn được kế hoạch ấy. Duy chỉ có điều rằng cả ba sẽ chi tiêu và sử dụng hợp lí hết mức của phần thưởng. Suy cho cùng, có lẽ tương lai sẽ là người cho các bạn câu trả lời rõ nhất về con số 30 triệu này.

PV: Cuối cùng, người các bạn muốn gửi lời cảm ơn nhất sau cuộc thi này là gì?

Trần Công Thuận: Người mà chúng mình muốn cảm ơn nhất, có lẽ không ai khác, là chính bản thân “Super Sapiens”. Chúng mình đã cùng nhau bước vào đầu trường nảy lửa, cùng nhau cố gắng vượt qua những khó khăn và cuối cùng thì cả ba cùng hưởng chiến thắng ngọt ngào. Sự giúp đỡ và ủng hộ của bạn bè, người thân và các thầy cô sẽ chẳng giúp gì nếu ba người chúng mình không tự cố gắng. Cá nhân người em út là mình thì có lẽ hai anh chị là những tấm gương đẹp nhất mà mình có thể noi theo về mọi mặt từ nhân cách, tri thức và tâm hồn. Có lẽ “Super Sapiens” là hình mẫu lí tưởng cho mình học tập để tự tu dưỡng bản thân mình.

Vũ Mạnh Cường: Đầu tiên mình muốn cảm ơn ban tổ chức, các anh chị trong BTC đã tạo ra 1 sân chơi vô cùng cạnh tranh và thực tế. Mình muốn cảm ơn cả các khán giả đến xem ở hội trường và trên live stream, các thành viên trong ban giám khảo đã đưa ra các nhận xét vô cùng quý giá và thật lòng. Mình cũng muốn cảm ơn gia đình và bạn bè, những người luôn ủng hộ và tin tưởng những gì mình làm.

PV: Xin cảm ơn các bạn! Xin chúc các bạn sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Hải Nguyễn

 


 

956

Tin sự kiện

Nhân vật