FPT Edu - Tin tức chung

Quán quân NihongEng bảng Tiếng Nhật: Danh hiệu này là kết quả của quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ

24/06/2019
Hà Hải Ngân
738

“Với bọn mình, Quán quân NihongoEng không chỉ là một danh hiệu mà còn là kết quả của quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ”.

Trải qua hành trình hơn 2 tháng gắn bó và vượt quãng đường gần 2000km để đến với đêm chung kết NihongoEng, ba cô gái nhỏ của team Nya Nya đã thuyết phục Ban giám khảo để trở thành Quán quân của cuộc thi ngôn ngữ FPT Edu NihongoEng. Hãy cùng trò chuyện một chút với đội chơi Quán quân Bảng Tiếng Nhật để biết cảm xúc hiện tại của nhóm như thế nào nhé!

Nya Nya - Quán quân FPT Edu NihongoEng 2019

Chào Nya Nya, chắc hẳn đêm chung kết NihongoEng vừa qua là một đêm đáng nhớ đối với nhóm. Không biết khi được xướng tên trở thành quán quân của cuộc thi, cảm xúc của nhóm như thế nào?

Ngay từ khi tham gia cuộc thi, không ai trong nhóm nghĩ rằng chúng mình sẽ chiến thắng cuộc thi này. Chính bởi vậy, khi được gọi tên, cả ba chúng mình đều vỡ òa trong sung sướng và cảm thấy đó giống là một giấc mơ. Một cảm xúc không thể nào diễn tả được.

Vậy, lý do nào đã đưa đội chơi đến với cuộc thi NihongoEng?

Quỳnh Anh: Đây là lần đầu tiên tổ chức giáo dục FPT tổ chức một cuộc thi dành cho khối ngành ngôn ngữ và mình nghĩ đây là một cơ hội để mình và các bạn thử sức, trải nghiệm những điều mới mẻ. Dù cũng chưa có kinh nghiệm nào trong các cuộc thi như thế này nhưng mình nghĩ là trước hết cứ thi thử cái đã, đi tiếp được hay không thì để sau vậy. Nên mình đã “rủ rê” 2 bạn Như và Cầm lập team tham gia với tinh thần “thi trải nghiệm cho biết”.

Quỳnh Như, Ngọc Cầm: Ban đầu chúng mình có nhận được thông tin về cuộc thi trên trang Cóc Cần của trường. Lúc đó nghĩ là, mình mới năm 2, thi không được đâu, sao đấu lại người ta. Nhưng sau đó hai đứa mình bị Quỳnh Anh (nhóm trưởng) rủ rê. Quỳnh Anh bảo tham gia đi cho vui, đăng kí thôi chứ chưa chắc đậu đâu. Hai đứa mình “nhẹ dạ” bị Quỳnh Anh rủ đi thi nên mới có team Nya Nya như hiện tại . Mới đầu đăng kí còn không dám nói cho ai, để nếu có rớt thì cũng không ai biết. Nhưng mà sau khi qua được vòng đầu tiên thì các thầy cô bộ môn cũng động viên, khuyến khích nhóm tiếp tục tham gia, chủ yếu là để học hỏi và trải nghiệm.

Trong toàn bộ quá trình tham gia cuộc thi, Nya Nya có gặp khó khăn gì không?

Có thể nói nhóm cũng gặp khá nhiều khó khăn khi mà nhóm mình chưa có kinh nghiệm trong những cuộc thi giống như vậy và cơ hội để thuyết trình bằng tiếng Nhật ở trên lớp thì hầu như là không có. Thời gian kéo dài của cuộc thi là thời gian mà nhóm cũng bận rộn với các môn học trên lớp và những bài kiểm tra, deadline… Nên là nhiều lúc rất mệt vì thiếu ngủ. Hai thành viên trong đội cũng đã bệnh trước khi dự thi vòng chung kết nữa.

Trong đêm chung kết, Nya Nya đã xuất sắc thuyết phục BGK và khán giả để trở thành Quán quân của cuộc thi. Vậy các bạn có thể tiết lộ, nhóm đã chuẩn bị gì đặc biệt cho vòng chung kết vừa diễn ra không?

Thật ra thì sau khi dự thi vòng bán kết, nhóm đã xác định là “tạch thiệt rồi” *cười*. Vậy nên chúng mình đã rất bất ngờ khi nhận được kết quả lọt vào vòng chung kết. Và sau khi nhóm nhận được mail thông báo thể lệ cuộc thi cũng như là chủ đề thì ngay lập tức đã bắt tay vào làm. Chúng mình cùng nhau tìm hiểu về chủ đề, cùng tham khảo qua ý kiến của bạn bè và giảng viên, sau đó tổng hợp thành một bài hoàn chỉnh và cuối cùng là trao đổi và lắng nghe góp ý từ thầy cô bộ môn.

Nhóm hãy chia sẻ một kỷ niệm mà các thành viên trong nhóm nhớ nhất trong quá trình tham dự cuộc thi nhé!

Không biết đây có thể gọi là kỉ niệm không nhưng điều mà bọn mình còn ấn tượng đặc biệt sâu sắc cho tới bây giờ chính là phần giới thiệu của nhóm ở vòng chung kết. Trong nhóm, ngoài Quỳnh Anh – một thành viên trong câu lạc bộ nhảy của trường, người có nhiều kinh nghiệm biểu diễn trên sân khấu nhất, thì hai thành viên còn lại gần như là lần đầu tiên biểu diễn trước đông người như vậy. Trước giờ diễn nhóm mình cũng có tập trước gương nhiều lần nhưng khi thực sự đứng trên sân khấu nhóm mình vẫn không tránh khỏi ngại ngùng. Trước khi lên sân khấu, Quỳnh Như còn quyết định bỏ kính cận ra để cho bớt run nữa *cười*. Thật may mắn, phần biểu diễn của nhóm đã mang lại tiếng cười và tạo được bầu không khí vui vẻ cho mọi người.

Đã trải qua gần 3 ngày trải nghiệm cùng các đội chơi khác tại Hòa Lạc, vậy nhóm có cảm nhận như thế nào về các đội chơi còn lại?

Các team còn lại thực sự ai cũng giỏi. Chúng mình được gặp và trao đổi với những đàn anh, đàn chị từng đi du học tại Nhật, các anh, các chị cũng thành thạo và hiểu biết về Nhật Bản nhiều hơn chúng mình. Có thể nói là ở cuộc thi này nhóm may mắn hơn một chút cũng nên.

Sau NihongoEng, các thành viên của nhóm đã thu hoạch được những gì?

Thông qua cuộc thi, mỗi thành viên của nhóm đã nhận ra được điểm mạnh của mình ở đâu để tiếp tục phát huy, đồng thời cũng biết cách khắc phục những hạn chế để hoàn thiện bản thân. Ngoài ra, sau chuyến đi nhóm cũng được gặp gỡ và giao lưu với nhiều anh chị, bạn bè của gia đình FPT Edu tới từ nhiều vùng miền khác nhau. Đây là một dịp vừa học vừa chơi giúp chúng mình có thêm động lực phấn đấu nhiều hơn nữa.

Là Quán quân của cuộc thi, Nya Nya hãy chia sẻ một vài kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm dự thi của nhóm tới các bạn trên toàn FPT Edu và các em khóa dưới nhé?

Thực ra, nếu là chia sẻ về việc học Tiếng Nhật thì nhóm không có kinh nghiệm gì đc biệt cả. Bởi các thành viên trong nhóm đều có kế hoạch học tập rất bình thường. Nhưng chúng mình có một điều rất muốn nhắn nhủ tới các bạn đang theo đuổi ngành ngôn ngữ nói riêng và các bạn đang học tập trên toàn Tổ chức Giáo dục FPT nói chung, rằng hãy mạnh dạn thể hiện mình. Có thể tại thời điểm đó, bạn chưa đủ khả năng để vượt qua thử thách và sẽ thất bại nhưng sau lần đó bạn sẽ học được nhiều điều hơn. Sợ sệt không làm cho mình giỏi lên, chỉ có đương đầu mới giúp bản thân trở nên mạnh mẽ. Chúng mình xin mượn luôn một chủ đề trong vòng thi bán kết để nhắn nhủ  tới các bạn, và các thành viên trong nhóm cũng hay dùng câu này để động viên nhau: "Nếu không thay đổi sẽ không có cơ hội. Thay đổi chính là cơ hội".

Nya Nya cho rằng danh hiệu Quán quân nhận được từ NihongoEng sẽ giúp gì cho các bạn trong tương lai?

Nhận được danh hiệu Quán quân NihongoEng, nhưng chúng mình không nghĩ đây không chỉ đơn thuần là một danh hiệu, mà đối với mỗi thành viên trong nhóm, đây là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ, là một kỉ niệm đáng nhớ và là bài học kinh nghiệm quý báu. Mặt khác, mỗi khi nhìn lại danh hiệu này, chúng mình đều tự nhắc bản thân không được ngủ quên trong chiến thắng mà thay vào đó, phải xem nó là động lực để trau dồi và rèn luyện nhiều hơn. Nhưng cũng phải cảm ơn danh hiệu này vì nhờ nó mà chúng mình đã tự tin và mạnh dạn hơn rất nhiều.

Nhóm đã có dự định gì sau cuộc thi NihongoEng chưa?

Sau cuộc thi thì chắc chắn chúng mình phải ngay lập tức quay lại chạy deadline và hoàn thành các kì thi mà mỗi cá nhân đã dự định trước đó. Đồng thời, chúng mình cũng trau dồi thêm kiến thức, kĩ năng để chuẩn bị cho học kì OJT. Ngoài ra thì tạm thời tụi em chưa có dự định gì khác cả.

Nhóm có dự định gì với số tiền thưởng nhận được?

Tạm thời nhóm xin được giữ bí mật về điều này ạ. Nhưng chắc chắn sẽ là một việc hữu ích J

Và cuối cùng, nếu được nói lời cảm ơn, nhóm sẽ gửi lời cảm ơn tới (những) ai?

Sau khi được xướng tên trở thành Quán Quân của cuộc thi ở bảng tiếng Nhật thì người đầu tiên mà chúng mình nghĩ đến lúc đó là thầy Fujii và cô Kim OanhGiảng viên bộ môn tiếng Nhật hiện tại của các thành viên trong nhóm. Từ đầu cho đến kết thúc cuộc thi, thầy và cô là người truyền cảm hứng và luôn luôn ở bên cạnh hỗ trợ nhóm từng chút một, cho chúng mình ý kiến, lời khuyên và động viên chúng mình rất nhiều. Và chắc chắn chúng mình phải cảm ơn cả gia đình và bạn bè rất nhiều – đây là hậu phương vững chắc để cả nhóm có đủ tự tin và can đảm để hoàn thành tốt bài thi của mình. Tụi em thật sự cảm ơn mọi người rất nhiều!

Cảm ơn Nya Nya vì những chia sẻ rất chân thành. Chúc nhóm sẽ không ngừng cố gắng và đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Hải Ngân.

738

Nhân vật