FPT Edu - Tin tức chung

Quyết tâm giúp SV học tập một cách chủ động, thầy giáo PTCĐ FPT sáng tạo 2 mô hình học tập thú vị

28/12/2021
Huỳnh Lệ Thục Anh
686

Là tác giả của chương trình dạy học trên sóng livestream Ong Đèn Sách và mô hình SV giúp nhau học tập Ong Chăm, thầy Nguyễn Đức Duyệt (PTCĐ FPT Hà Nội) không chỉ giúp truyền tải tri thức đến cho SV một cách lý thú, mà còn xây đắp nên sự chủ động cho SV trong quá trình học tập trực tuyến.

Ý tưởng về 2 mô hình dạy và học thú vị

Dạy và học trực tuyến sao cho hiệu quả, bồi đắp cho sinh viên niềm hứng khởi và chủ động học tập là một “bài toán khó” với nhiều giảng viên trong năm 2021 vừa qua. Đối với thầy Nguyễn Đức Duyệt (PTCĐ FPT), đứng trước bài toán khó này, thầy lại nảy ra những ý tưởng sáng tạo. Tháng 8/2021, sau một cuộc nói chuyện với đồng nghiệp, thầy Duyệt bắt đầu lên ý tưởng về 2 mô hình học tập mang tên Ong Đèn Sách và Ong Chăm.

Nếu Ong Đèn Sách là chương trình livestream dạy học online với nhiều hoạt động tương tác, giao lưu cùng các quà tặng hấp dẫn, thì Ong Chăm lại là một CLB học thuật kết nối các SV, trong đó các SV có học lực tốt hơn sẽ giúp đỡ các SV có học lực không tốt bằng. Ong Đèn Sách và Ong Chăm ngay lập tức được triển khai vào học kỳ Fall 2021 và nhận được nhiều phản hồi tốt không chỉ từ các SV, mà còn từ phía phụ huynh và CBGV của Trường. 

Nói về sự đón nhận của SV và phụ huynh, thầy Nguyễn Đức Duyệt cho rằng, Ong Đèn Sách và Ong Chăm không đơn thuần chỉ là công cụ học tập, mà còn là không gian để các SV giao lưu, kết nối và thể hiện, chia sẻ về bản thân với thầy cô, bạn bè khi mà các “sân chơi” offline đều đóng cửa. 2 chương trình này cũng thể hiện được sự quan tâm sát sao của Trường đến con đường học tập của SV, cũng như mong muốn đào tạo ra những thế hệ SV không chỉ tốt về chuyên môn mà còn có trách nhiệm với cộng đồng.

Anh Duyệt là "cha đẻ" của Ong Đèn Sách - chương trình livestream truyền đạt kiến thức dành cho SV PTCĐ FPT Hà Nội

Dự định năm 2022

Tính đến thời điểm hiện tại, Ong Đèn Sách đã chính thức cho lên sóng 13 số livestreams với lượt view từ 1.000 - 3.000/ số và thu hút trên dưới hàng trăm bình luận tương tác, hỏi đáp từ các SV trong mỗi buổi livestream. Về phần Ong Chăm – CLB học tập kết nối các SV có học lực tốt với các SV có học lực yếu hơn để giúp đỡ nhau trong học tập, hoạt động này đã thu hút hơn 200 SV đăng ký tham gia, trong đó các SV có thành tích tốt đều hào hứng gây dựng nên những chiến lược huấn luyện riêng biệt cho người bạn của mình – một hành động thể hiện được tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, tính chuyên nghiệp của SV PTCĐ FPT. 

Các buổi livestream của Ong Đèn Sách đều thu hút hàng nghìn lượt xem

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khơi gợi hứng khởi cùng tinh thần trách nhiệm trong mỗi SV, Ong Đèn Sách và Ong Chăm sẽ tiếp tục được triển khai trong năm 2022, với những thay đổi, cải tiến về mặt nội dung và quy mô tham dự. Thầy Nguyễn Đức Duyệt cho biết, Ong Đèn Sách sẽ được mở rộng truyền thông đến với các SV PTCĐ FPT trên toàn quốc, trong khi Ong Chăm sẽ được xây dựng quy trình hoạt động cụ thể hơn và áp dụng cho tất cả các môn học trong trường thay vì chỉ môn Toán trong những tháng đầu hoạt động.

Ong Đèn Sách và Ong Chăm vẫn đang trên con đường hoàn thiện, nhưng những nỗ lực vượt trội để đổi mới sáng tạo trong bối cảnh Covid cùng cái tâm, sự nhiệt huyết với nghề, với SV của thầy Nguyễn Đức Duyệt là không thể phủ nhận. Nếu không có những trăn trở và sự quyết tâm tìm ra giải pháp của các thầy cô giáo ở FPT Edu như thầy Nguyễn Đắc Duyệt, hẳn là hành trình học tập của HSSV trong năm 2021 đã không nhiều niềm vui và trải nghiệm đến thế.

 

Thục Anh

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn


 

686

Nhân vật