FPT Edu - Tin tức chung

Sinh viên ĐH FPT sáng tạo giải pháp giao hàng "không người lái"

31/08/2022
Hà Hải Ngân
2047

Nhìn thấy tiềm năng của mô hình giao hàng "không người lái", đặc biệt là đối với những sản phẩm gọn nhẹ hoặc trong những hoàn cảnh đặc biệt, nhóm sinh viên Trường ĐH FPT campus Hà Nội đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm này, đưa vào đồ án tốt nghiệp của mình.

Đề tài "Drone shipping solution" được nghiên cứu và phát triển bởi 5 sinh viên: Phạm Bạc Nguyên, Dương Xuân Tùng, Đặng Nguyễn Cường, Nguyễn Hải Long, Trần Hải Anh (chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Trường ĐH FPT campus Hà Nội). Bằng cách sử dụng drone (máy bay không người lái) kết hợp với những kỹ thuật định vị, nhận diện cử chỉ, khuôn mặt, nhóm đồ án đã đưa ra một giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu vận chuyển hàng hóa tự động có ít nhất sự can thiệp nhất của con người.

Nhóm đồ án "Drone shipping solution" trình bày về quá trình hoàn thiện đồ án trước hội đồng 

Theo đó, nhóm đã đưa ra một quy trình gửi – nhận hàng hóa đơn giản, với nguồn lực vận chuyển chính là drone: Khi phát sinh nhu cầu gửi hàng, khách hàng sẽ đăng ký với quầy vận chuyển các thông tin cần thiết, ví dụ như địa điểm gửi – nhận hàng, trọng lượng, kích thước gói hàng. Sau đó, dưới sự hỗ trợ của kỹ thuật viên, đơn hàng sẽ được đăng ký trên hệ thống. Sau khi đơn hàng được thành lập thành công, drone sẽ được lập trình để đi theo lộ trình lần lượt tới điểm nhận hàng và giao hàng.

Đặc biệt, nhằm nhận diện đúng chủ thể gửi hàng và giao hàng, drone sẽ được tích hợp tính năng nhận diện khuôn mặt. Đồng thời, drone cũng có thể xác nhận thao tác gửi – nhận hàng đã được hoàn thành bằng cách nhận diện cử chỉ tay.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng được thiết lập thêm một số tính năng nhằm hỗ trợ người dùng trong quá trình gửi và nhận hàng: hạ thấp độ cao khi đến điểm gửi và nhận hàng, bay ở độ cao vừa phải đợi khách hàng xác nhận đã hoàn thành thao tác gửi/nhận hàng, lựa chọn cung đường ngắn nhất giữa 2 điểm giao – nhận, giao – nhận tại nhiều điểm trên cùng một cung đường…

Được biết, để đưa ra giải pháp toàn diện cho việc giao hàng bằng drone, các thành viên trong nhóm đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu những mô hình tương tự trên thế giới, nghiên cứu tài liệu và các hoạt động đã có trong thực tế…

Sản phẩm nhận được sự quan tâm không chỉ của các thành viên hội đồng mà còn của các bạn sinh viên cùng chuyên ngành, cùng sự quan tâm tới giải pháp giao hàng không người lái của nhóm đồ án

"Trong quá trình hoàn thiện đồ án, nhóm đã gặp khá nhiều khó khăn, về cả nhân lực, thời gian, kiến thức và tài chính. Bởi quá trình thử nghiệm không được như mong muốn, nên cả nhóm cũng phải thay đổi phương án hoặc điều chỉnh để có thể hoàn thành mục tiêu ban đầu" – các thành viên trong nhóm chia sẻ tại buổi bảo vệ đồ án ngày 29/8.

Nhóm đồ án demo quá trình hoạt động của sản phẩm

Đưa ra giải pháp cho việc vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện không người lái, đề tài "Drone shipping solution" được Hội đồng chấm đồ án đánh giá là một trong những đề tài hay của chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm năm nay. Tuy nhiên, mục tiêu mà nhóm đồ án đưa ra còn đang hơi rộng so với khuôn khổ của một đề tài đồ án tốt nghiệp của sinh viên. Và thực tế, khối lượng công việc mà nhóm sinh viên hoàn thành trong vòng 4 tháng cũng khá lớn, bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Hội đồng đánh giá cao sự nỗ lực của nhóm đồ án, nhưng để sản phẩm có thể thuyết phục hơn, nhóm cần cố gắng làm rõ hơn những tính năng, thông số của sản phẩm.

Dù vậy, nhóm cũng đã hoàn thành quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm và bảo vệ trước Hội đồng chấm đồ án. Những trải nghiệm có được trong quá trình làm đồ án tốt nghiệp chắc chắn sẽ bồi đắp thêm cả kiến thức, kỹ năng cho các sinh viên ĐH FPT campus Hà Nội này tự tin chinh phục những mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Từ ngày 24/08 – 31/08, sinh viên Đại học FPT sẽ bắt đầu tham gia đợt bảo vệ tốt nghiệp học kỳ Summer 2022 tại các cơ sở Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Đợt bảo vệ có sự góp mặt của của các sinh viên cũng nhiều đề tài đồ án thuộc 8 ngành/chuyên ngành An toàn thông tin, Dự án kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh, Khoa học máy tính, Thiết kế đồ họa, Truyền thông đa phương tiện, Kỹ thuật phần mềm.

Các đề tài trong lần bảo vệ tốt nghiệp này của sinh viên Đại học FPT hướng tới đa dạng các lĩnh vực trong đời sống như phát triển hệ thống quản lý, kết nối, giải pháp giáo dục, phát triển game, và hành động vì xã hội…

Theo dõi thông tin tại website: https://fpt.edu.vn/

Hải Ngân

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

2047

Nhân vật