FPT Edu - Tin tức chung

Sinh viên Trường Đại học FPT đạt giải "Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2023"

30/10/2023
Bùi Linh Phương
674

Dân trí - Nguyễn Quỳnh Anh, sinh viên Trường Đại học FPT đạt giải "Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023" nhờ thành tích học tập xuất sắc, có nhiều nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí, hội thảo quốc tế.

Nguyễn Quỳnh Anh hiện là sinh viên K16 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Trường Đại học (ĐH) FPT phân hiệu Cần Thơ thuộc Tổ chức Giáo dục FPT. Dù theo đuổi ngành khoa học có phần khô khan, thậm chí được cho là ít phù hợp với nữ giới nhưng Quỳnh Anh lại đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học.

Sinh viên Trường Đại học FPT đạt giải Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2023 - 1
Quỳnh Anh có niềm đam mê với công nghệ và khoa học (Ảnh: FPT Edu).

Mới đây nhất, nhóm của Quỳnh Anh đã hoàn thành đề tài nghiên cứu về mô hình nông nghiệp thông minh và app Tomato Healthy Check được tạp chí Khoa học Quốc tế Q1 IEEE Access chấp nhận và công bố.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu của Quỳnh Anh cũng đã phát triển hệ thống Tomatoes Healthy Check. Hệ thống này được thiết kế để phân loại tình trạng sinh lý của quả cà chua với cách tiếp cận sáng tạo, hiệu quả. Điều đặc biệt về hệ thống này là khả năng phân loại không chỉ dựa trên hình ảnh, mà còn có khả năng xử lý video và thậm chí phân loại thời gian thực thông qua webcam.

Sinh viên Trường Đại học FPT đạt giải Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2023 - 2
Quỳnh Anh đại diện nhóm thuyết trình tại vòng chung kết cuộc thi FPT Edu Research Festival 2023 (Ảnh: FPT Edu).

"Mình bắt tay vào thực hiện công trình nghiên cứu khoa học đầu tiên vì muốn trải nghiệm một lĩnh vực mới mẻ. Càng đi sâu vào tìm hiểu và được hướng dẫn nghiên cứu bởi thầy Quách Luyl Đa (giảng viên ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐH FPT phân hiệu Cần Thơ), mình càng tìm thấy sự yêu thích với bộ môn này. Hiện tại, mình đã có 8 bài báo được xuất bản quốc tế và một số bài trong quá trình chờ xuất bản", Quỳnh Anh cho biết.

Sinh viên Trường Đại học FPT đạt giải Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2023 - 3
Quỳnh Anh là một trong 20 gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng "Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023" (Ảnh: FPT Edu).

Quỳnh Anh thường xuyên tham gia các cuộc thi về tin học, lập trình và đạt nhiều giải thưởng cao. Chỉ tính riêng cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới (MOSWC), Quỳnh Anh từng đoạt giải nhất Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2021 và 2022, giải nhì ĐBSCL 2023, giải ba quốc gia 2022, giải khuyến khích quốc gia 2021.

Nữ sinh Trường ĐH FPT cũng lọt top 5 cuộc thi AURA Hackathon 2022 do Aura Network tổ chức. Hai năm liên tiếp 2022 và 2023, Quỳnh Anh đã đạt giải nhì cuộc thi Học sinh sinh viên nghiên cứu khoa học - FPT Edu Research Festival, tiểu ban Công nghệ thông tin.

Đặc biệt, Quỳnh Anh vừa hoàn thành năm học với điểm tổng kết tuyệt đối GPA: 4.0/4.0, thuộc hàng top sinh viên có thành tích học tập tốt nhất Trường ĐH FPT phân hiệu Cần Thơ.

Với những thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học, Quỳnh Anh được chọn là 1 trong 20 gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng "Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023". Đây là giải thưởng do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao hàng năm cho các nữ sinh viên có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Với Quỳnh Anh, khoa học công nghệ không chỉ dừng lại ở việc học tập hay đạt những thành tích cao mà đã trở thành đam mê và định hướng lâu dài mà cô bạn muốn theo đuổi. "Nhiều người quan niệm con gái học công nghệ thông tin sẽ khó khăn nhưng mình thấy nữ sinh học theo đuổi ngành này lại có một số ưu thế nhất định như sự tỉ mỉ, cẩn trọng, tránh các sai sót không đáng có. Nữ giới cũng có khả năng ghi nhớ, trao đổi - giao tiếp tốt, uyển chuyển, khéo léo trong giải quyết vấn đề, biết lắng nghe, có tư duy sáng tạo, đó đều là những tố chất cần thiết để đi lâu dài với ngành này", Quỳnh Anh chia sẻ.

Trong dịp ra Hà Nội nhận giải thưởng "Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023", Quỳnh Anh có cơ hội được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ với các nữ sinh viên tài năng khác trên toàn quốc.

"Sau chuyến đi, mình như được nhận thêm 200% động lực để cố gắng hơn nữa trên hành trình học tập và sự nghiệp trong tương lai, để ngày càng hoàn thiện bản thân và xứng đáng với phần thưởng quý giá mà mình đã nhận được", nữ sinh Trường ĐH FPT cho biết.

Theo Dân trí

674

Nhân vật