FPT Edu - Tin tức chung

Sinh viên Trường ĐH FPT tham dự bài giảng của Cựu Tổng Thư ký Đảng DCTD Nhật Bản

20/11/2019
Hà Hải Ngân
229

Vừa qua, Giảng viên và hơn 40 em sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật đã có buổi lắng nghe bài giảng của ngài Tsutomu Takebe - Cố vấn đặc biệt của Liên minh nghị viện hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam. Ông đã từng là Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, và có nhiều đóng góp cho việc phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

GS. Tsutomu Takebe là một trong những người có nhiều gắn bó với Trường ĐH FPT trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Ông cũng là một trong những vị Giáo sư được nhiều người kính trọng vì có nhiều đóng góp cho việc phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Đến với Trường ĐH FPT lần này, GS. Tsutomu Takebe đã đem tới bài giảng với chủ đề Tinh thần sống trong “ngôi làng toàn cầu”. Trong bài giảng, GS đã đề cập tới sự cập bến của thời đại “đại giao lưu”, với biểu hiện rõ rệt nhất là thế giới ngày càng trở nên bé nhỏ và con người dễ dàng sát lại gần nhau hơn, các nền văn hóa trên thế giới có cơ hội được giao thoa. Cùng với đó là sự mở rộng của nền văn minh khoa học kỹ thuật, giúp cho đời sống của con người được tiến hóa, tính tiện lợi tăng cao và năng suất cũng vì thế mà ngày càng phát triển.

GS. Tsutomu Takebe đã đem tới bài giảng với chủ đề Tinh thần sống trong “ngôi làng toàn cầu”

Trong thời đại “đại giao lưu” này, con người ngày càng coi trọng chất lượng cuộc sống và ngày càng chú trọng tới những hoạt động nâng cao giá trị tinh thần.

Cũng trong bài giảng, GS. Tsutomu Takebe đặc biệt nhắc tới sự chuyển dịch toàn cầu. Theo GS. trung tâm của thế giới đang dần dịch chuyển về châu Á. Và với những đặc điểm đặc trưng của mình như: là trung tâm của sự phồn vinh về sức trẻ năng động, mang tri thức của sự hòa hợp, cộng sinh dưới nền văn minh đa văn hóa, đa tôn giáo, đa dân tộc, đa thể chế chính trị, châu Á được ví như “đá thử vàng” cho hòa bình thế giới. Và trong câu chuyện ấy, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản có đóng góp không nhỏ cho sự thịnh vượng và hòa bình của châu Á.

Là một người dành nhiều tình cảm cho đất nước Việt Nam, GS. Tsutomu Takebe cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào người trẻ và đất nước Việt Nam. Ông chia sẻ, muốn giúp cho đất nước Việt Nam ngày một tỏa sáng thì chúng ra cần phải phát triển để tăng từ thực lựa, tập trung sự tin tưởng của các Quốc gia khác, thu hút con người, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, chúng ta cần phải tái nhận thức về tâm hồn, vẻ đẹp, lịch sử, truyền thống và văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh bài giảng chính thống về chủ đề Tinh thần sống trong “ngôi làng toàn cầu”, GS. Tsutomu Takebe còn đem tới những bài học thiết thực và gần gũi hơn từ chính bản thân ông. Một trong số đó là câu chuyện về việc chuẩn bị đầy đủ thông tin trước khi tới bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì. Ông đã chia sẻ rất chân thành và gửi lời xin lỗi vì đã tới sự kiện muộn vì tắc đường. Và đây là một thiếu sót của ông khi không tìm hiểu kỹ về vùng đất nơi mình tới trước chuyến đi.

Cùng đó, GS. Tsutomu Takebe cũng đã tạo động lực và truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên khi chia sẻ về câu chuyện đi lên của bản thân ông. Xuất thân là con trai trong một gia đình có truyền thống kinh doanh đồ ăn Trung Hoa, ông được kì vọng là sẽ quay trở về tiếp quản cửa hàng của gia đình sau khi tốt nghiệp. Nhưng ông đã không lựa chọn con đường ấy. Ông tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành một chính trị gia dù cho cuộc sống gia đình ông lúc ấy có nhiều khó khăn. Và ông trời không phụ người có lòng, cuối cùng ông cũng đã đạt được ước mơ và cuộc sống của ông cùng gia đình cũng ngày một ổn định.

Bạn Nguyễn Thị Hằng, sinh viên K14, Ngành Ngôn ngữ Nhật, chia sẻ: “Bài giảng của Giáo sư có rất nhiều điểm thú vị và ấn tượng. Mình đặc biệt ấn tượng với bài học về việc theo đuổi ước mơ mà GS chia sẻ, và càng củng cố hơn quyết tâm du học Nhật Bản của thân”.

Lắng nghe bài giảng của GS. Tsutomu Takebe có sự góp mặt của các lãnh đạo của FPT Education và hơn 40 Giảng viên, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật

Trong cùng buổi lễ cùng ngày, anh Trương Gia Bình và anh Nguyễn Khắc Thành đã trao tặng GS Tsutomu Takebe bằng Giáo sư Danh dự. Về phía Giáo sư Tsutomu Takebe, ông đã gửi lời cảm tới các vị lãnh đạo của FPT Education, đồng thời chia sẻ: “Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự khi được nhận danh hiệu Giáo sư danh dự do Tổ chức Giáo dục FPT trao tặng. Tôi sẽ tiếp tục học tập để xứng đáng với danh hiệu này. Tôi cũng mong rằng, ở lần gặp mặt tiếp theo, tôi và các bạn sẽ có cơ hội cùng nhau chia sẻ kiến thức và mong rằng sẽ có cơ hội hợp tác với FPT nhiều hơn trong tương lai”.

GS. Tsutomu Takebe nhận bằng Giáo sư Danh dự từ Trường Đại học FPT

Về Giáo sư Tsutomu Takebe

Ngài Tsutomu Takebe hiện đang là Cố vấn đặc biệt của Liên minh nghị viện hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam. Trước đây ông đã từng giữ nhiều vị trí quan trọng khi còn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Trong đó, có thể kể đến:

1971: Thành viên, Hội đồng Hokkaido (bốn nhiệm kỳ)

1986: Lần đầu tiên được bầu làm thành viên của Hạ viện

1990: Thứ trưởng Nghị viện của Cơ quan Phát triển Hokkaido

1994: Giám đốc, Bộ phận Nội các, Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản

1998: Phó Tổng thư ký, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản

1999: Chủ tịch, Ủy ban Thường vụ về Tư pháp

2000: Phó chủ tịch, Hội đồng nghiên cứu chính sách

2001: Quyền Tổng thư ký, Liên đoàn các chi bộ của Hokkaido

2002: Phó chủ tịch, Hội đồng nghiên cứu chính sách, Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản

2003: Chủ tịch Liên đoàn hữu nghị quốc hội Nhật Bản - Việt Nam

2003: Phó Chủ tịch Liên đoàn Hữu nghị Nhật Bản-Indonesia

2003: Chủ tịch, Ủy ban thường trực về các quy tắc và hành chính

2004: Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (Nội các Koizumi)

2007: Chủ tịch, Trụ sở chính để thực hiện cải cách Đảng

2007: Chủ tịch Liên đoàn Hữu nghị Nhật Bản-Quốc hội Bahrain

2007: Tổng thư ký Liên đoàn Hữu nghị Nhật Bản-Campuchia

2009: Chủ tịch Liên đoàn Hữu nghị Nhật Bản-Mông Cổ

2009: Đại sứ về Nhiệm vụ đặc biệt (nhậm chức Tổng thống Mông Cổ)

2010: Giám đốc ủy ban ngân sách

Hải Ngân

229

Nhân vật