FPT Edu - Tin tức chung

Thầy cô “mách nước” thí sinh “giải đề” FPT Edu Hackathon 2022

24/06/2022
Hồ Thị Khánh Như
938

FPT Edu Hackathon 2022 chọn chủ đề “Ứng dụng phân tán trên nền tảng Blockchain” như một cách giúp các thí sinh có cơ hội học hỏi, đa dạng trải nghiệm và bắt nhịp xu thế thời đại. Các giảng viên IT FPT Edu đã có một số gợi ý giúp các thí sinh giải quyết đề bài này một cách thú vị và sáng tạo.

Ý tưởng cần bám sát nhu cầu thực tế

Theo thầy Trần Bá Hộ, Giảng viên IT của FPoly TP. HCM, Blockchain là một chủ đề khá “hot” và rất thực tế. Các thí sinh khi tham gia cuộc thi sẽ có nhiều cơ hội học hỏi để có thêm kiến thức lẫn khả năng định vị được nghề nghiệp tương lai.

Thầy Hộ cũng gợi ý khá nhiều ý tưởng cho các thí sinh. “Các bạn hãy quan sát xung quanh và làm “chuyên nghiệp hoá” các vấn đề bình dân quen thuộc thì đó là sáng tạo. Ví dụ vấn đề về quản lý, bảo mật, chia sẻ thông tin thì Blockchain là một lợi thế. Các lĩnh vực khác như y tế, tiền tệ... cũng đã được thế giới ứng dụng Blockchain nhiều”.

Từ chủ đề Blockchain năm nay có thể triển khai nhiều ý tưởng hay nhưng khả thi hay không thì còn do nhu cầu thực tế. Đó cũng là điều thầy Hộ muốn lưu ý các thí sinh.

Tập trung vào bản chất công nghệ của Blockchain 

“Ngày nay người người nhà nhà đều nói về Blockchain và Crypto currency. Đây là chủ đề mang tính thời đại nên các bạn HSSV có hiểu biết về lĩnh vực này rất đáng khen” – Cô Phan Thanh Trà, Giảng viên IT Greenwich Việt Nam – cơ sở Đà Nẵng chia sẻ. 

Cũng theo cô Trà, các bạn thí sinh của FPT Edu Hackathon 2022 nên tập trung vào bản chất và công nghệ của Blockchain để có thể xây dựng sản phẩm dựa trên công nghệ này và tận dụng được những ích lợi của Blockchain. 

Ngoài ra, cô Trà còn “mách nước” các thí sinh về ý tưởng: “Cần đề cao tính sáng tạo, mới mẻ và trên hết là hữu ích, có tính ứng dụng trong thực tế. Code được một sản phẩm bằng Blockchain là điều đáng tự hào nên các bạn hãy mạnh dạn tham gia nhé”. 

Tìm hiểu trước về Dfinity và ngôn ngữ lập trình Motoko

Là giảng viên IT của FPTU Hà Nội và cũng là thành viên Hội đồng chuyên môn của FPT Edu Hackathon năm nay, thầy Trần Quý Ban lại có những chia sẻ rất cụ thể về những điều các thí sinh cần lưu ý với chủ đề Blockchain. 

“Chủ đề này khá phù hợp với các nội dung hiện đang đào tạo tại FPT Edu, các bạn sinh viên vẫn phát triển ứng dụng web/desktop giống như những gì đang được học nhưng đồng thời sẽ có cơ hội tiếp cận với công nghệ đang rất nóng hiện nay là Blockchain, Metaverse và Web3.0, đây sẽ là công nghệ chủ đạo trong thời gian tới khi kết hợp với AI, Big Data, IoT…

Tuy nhiên, thầy Ban cũng khẳng định chủ đề năm nay không phải là chủ đề dễ dàng vì đòi hỏi khá nhiều kỹ năng đồng thời. Các thí sinh cần có kiến thức của công nghệ front-end như HTML, CSS, Javascript, các framework như Reactjs, Vuejs…; cần học thêm ngôn ngữ Motoko để lập trình với smart contract (canister) của back-end phân tán. Ngoài ra thí sinh hoàn toàn có thể đưa thêm phần back-end và database tập trung bằng các ngôn ngữ lập trình khác như C#, Python, Go… vào ứng dụng của mình phục vụ phần offchain để làm phong phú thêm sản phẩm. 

Thầy Ban cũng gợi ý các thí sinh nên tìm hiểu về công nghệ Blockchain và luyện tập các bài tập lập trình để vượt qua vòng loại. “Có kiến thức tốt về front-end (HTML, CSS, Javascript) và các framework của front-end như ReactJS, VueJS… là một lợi thế. Nếu chưa đủ tốt thì đây là cơ hội để các bạn tranh thủ học thêm. 

Ngoài ra các bạn cũng nên tìm hiểu trước về Dfinity và ngôn ngữ lập trình Motoko trước khi vào training để có thể làm chủ nhanh ngôn ngữ lập trình back-end phân tán này”.

Sau những gợi ý của các giảng viên, hy vọng thí sinh của FPT Edu Hackathon 2022 sẽ tự tin đăng ký tham gia và có những đường hướng luyện tập cụ thể trước vòng Sơ loại của mùa giải. 

Để cổ vũ cho các thí sinh của FPT Edu Hackathon 2022, cũng như cập nhật nhanh chóng tin tức về cuộc thi, đừng quên truy cập:

Fanpage: https://www.facebook.com/FPTEduHackathon  

Website: https://fpt.edu.vn/ 

FPT Edu Hackathon là cuộc thi lập trình dành cho học sinh, sinh viên, học viên của Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) trên mọi miền đất nước, được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới. Thách thức của cuộc thi nằm ở việc các thí sinh phải phát triển một sản phẩm công nghệ trong thời gian ngắn, cạnh tranh về tốc độ, độ sáng tạo và tính hoàn thiện của ứng dụng, nhằm giải bài toán được cuộc thi đặt ra.

 

Bước sang năm thứ 4 tổ chức, FPT Edu Hackathon 2022 trở lại với nhiều điểm mới mẻ trong thể lệ cũng như chủ đề mang tính xu hướng toàn cầu: “Ứng dụng phân tán trên nền tảng Blockchain”, hứa hẹn sẽ là sân chơi công nghệ hấp dẫn dành cho HSSV FPT Edu.

 

Cuộc thi trải qua 3 vòng gồm: vòng Sơ loại, vòng Bán kết và vòng Chung kết với tổng giá trị giải thưởng lên đến 266 triệu đồng.

 

Thời gian nhận đăng ký: 1/6/2022 – 10/7/2022

Link đăng ký: https://www.feexp.space/hackathon/   

Tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi:

https://www.facebook.com/FPTEduHackathon 

https://www.feexp.space/hackathon/

Khánh Như

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn 

938

Nhân vật