FPT Edu - Tin tức chung

Thầy giáo 9x nhận Giải thưởng Sử học Đinh Xuân Lâm: Đam mê sử từ lớp 3, thích dạy học bằng những câu chuyện thực tế

11/12/2019
Nguyễn Ngọc Hải
482

Là 1 trong 11 sinh viên ngành Lịch sử trên cả nước có vinh dự nhận Giải thưởng Sử học Đinh Xuân Lâm, thầy Huỳnh Hải Học (GV THPT FPT, FPT Edu) luôn trăn trở những ý tưởng để đổi mới phương pháp giảng dạy của bộ môn vốn bị “gán nhãn” khô khan, hóc búa này.

Nhận tin mình được giải thưởng cách đây chưa lâu, thầy Học vẫn còn giữ nguyên niềm vui và sự phấn khởi bởi công sức học cùng trải nghiệm nghiên cứu suốt 4 năm đại học đã được đền đáp: “Không nhiều sinh viên được nhận giải thưởng này nên bản thân mình cảm thấy rất vinh dự”.

Niềm vui phấn khởi khi nhận tin mình được giải thưởng bởi công sức học cùng trải nghiệm nghiên cứu trong suốt 4 năm đại học

Chân dung thầy giáo trẻ nhất nhì FPT Edu Huỳnh Hải Học

Tình yêu với bộ môn lịch sử của thầy Học bắt nguồn từ những trang sách hấp dẫn, đầy sức cuốn hút trong tập Việt Sử giai thoại của tác giả Nguyễn Khắc Thuần. Niềm đam mê ấy lớn dần lên, trở thành động lực cho thầy trong suốt quá trình học cùng trải nghiệm tại Khoa Lịch sử - Trường Đại học Sư phạm Huế. Và trái ngọt cho hành trình ấy chính là Giải thưởng Sử học Đinh Xuân Lâm – Giải thưởng danh giá mang tên một trong bốn “tứ trụ” của Sử học Việt Nam hiện đại, dành cho các sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh chuyên ngành Lịch sử tại các cơ sở đào tạo đầu ngành gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Hồng Đức, Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Hà Tĩnh, Đại học Huế.

Niềm đam mê với bộ môn lịch sử lớn dần lên, trở thành động lực cho thầy trong suốt quá trình học cùng trải nghiệm tại Khoa Lịch sử - Trường Đại học Sư phạm Huế

Chứng nhận giải thưởng của thầy Huỳnh Hải Học

Sau tốt nghiệp, thầy Học nhanh chóng “bén duyên” với ngôi trường màu xanh ở thành phố biển mộng mơ Đà Nẵng. Chẳng phải trường chuyên, lớp chọn nhưng FSchool vẫn trở thành “mối tình đầu” trong sự nghiệp giảng dạy của người giáo viên trẻ bởi môi trường giáo dục học cùng trải nghiệm lý tưởng: “Ở đây, mình được nhà trường nhiệt tình hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho giảng dạy. Đồng thời, học sinh FSchool cũng rất năng động và hứng thú với việc học. Việc giảng dạy của mình hoàn toàn không bị hạn chế trong 45 phút giờ học mà chỉ cần gửi tài liệu cho học sinh, ngoài giờ các bạn cũng rất chăm chỉ đọc”.

Là giáo viên trẻ, khoảng cách thế hệ không quá xa với học sinh, thầy Học luôn muốn gần gũi hơn với các em thông qua các câu chuyện lịch sử, văn hóa gắn liền với đời sống hằng ngày. Ví như khi giảng về văn hóa phương Đông, thầy sẽ giải thích về Âm lịch gắn liền với cuộc sống, lao động của con người ra sao. Nhờ thiết thực và gần gũi mà các kiến thức thầy truyền giảng được học sinh tiếp thu rất nhanh.

Hiện tại, thầy Học đang cùng các giáo viên tổ Sử - Địa – GDCD triển khai dự án tích hợp liên môn. Mục đích của dự án nhằm giúp các bạn học sinh có thêm nhiều “đất” để sáng tạo từ lượng kiến thức quen thuộc, đồng thời phát triển thêm các kỹ năng thuyết trình, hùng biện trước đám đông.

Tuy nhận được giải thưởng lớn, thầy Học vẫn khiêm tốn: “Hạn chế lớn nhất của mình là kinh nghiệm. Và mình đang cố gắng khắc phục nhược điểm này bằng cách tìm hiểu những kiến thức học sinh thực sự cần để nhấn mạnh trong quá trình giảng bài, không dạy dàn trải, lan man”.

Từ thành quả của 4 năm đại học, thầy Học cũng lên kế hoạch tiếp tục phát triển nghiên cứu và có thể sẽ ghi danh bậc cao học vào năm sau. Xin chúc thầy sẽ đạt thêm nhiều thành công mới, đem những kiến thức và phương pháp học lịch sử bổ ích nhất để truyền thụ cho học sinh FSchool!

482

Tin sự kiện

Nhân vật