FPT Edu - Tin tức chung

Thầy Huy Hài Hước – “cứu tinh” hệ môn lý luận chính trị của SV FPTU Đà Nẵng

16/11/2022
Huỳnh Lệ Thục Anh
2165

Thầy Trần Quốc Huy - hay còn được các “thiếu nhi Làng Giáo” gọi yêu với cái tên “ông ngoại”, “Huy Hài Hước” - là một trong những người thầy có biệt tài “hô biến” những tiết học lý luận chính trị “khô và khó” thành những giờ học đầy tiếng cười ở ĐH FPT Đà Nẵng.

Dự giờ một tiết học của thầy Huy Hài Hước
Những tiết học do thầy Huy đứng lớp - dù vào buổi sáng sớm hay giữa ban trưa - đều luôn sôi nổi, sống động và… không có sinh viên nào ngủ gật - một điều mọi người coi là hiếm thấy ở các lớp học lý luận chính trị trên giảng đường đại học. Nhiều sinh viên FPTU Đà Nẵng còn miêu tả lớp học của thầy Huy “cứ như có tẩm caffeine”, khiến cho ai cũng hào hứng, phấn khởi, say sưa học hành. 

“Các kiến thức, định lý, định luật trong các môn Triết, Kinh tế Chính trị, Tư tưởng Hồ Chí Minh… vốn trừu tượng, khó hiểu nhưng đã được thầy Huy ‘hoá phép’ thành những hình ảnh hay ho, những câu chuyện hài hước, khiến cho bọn mình tiếp nhận kiến thức hơi bị dễ dàng! Mọi người cứ tham gia một giờ học của thầy sẽ thấy, mọi kiến thức bỗng nhẹ tựa lông hồng!” – Đặng Nguyễn Diễm Quỳnh, SV FPTU Đà Nẵng, chia sẻ. “À còn nữa, học thầy Huy bọn mình không cần ghi chép nhiều, chỉ cần ngồi nghe thầy giảng và tự tư duy, tự chọn ra vài từ khoá cho mỗi bài học để về nhà học lại cho nhớ bài thôi. Thế nên từ lúc học thầy Huy đến giờ, các môn lý luận chính trị đối với bọn mình không còn là nỗi ám ảnh nữa”. – Diễm Quỳnh tiếp tục “khoe” về người thầy đặc biệt của mình. 
 

Thầy Trần Quốc Huy (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng các sinh viên và chiếc dép cao su - một hình ảnh "huyền thoại" xuất hiện lặp đi lặp lại trong các bài giảng của thầy

 

“Ông ngoại” của đàn cháu thơ
Bên cạnh biệt danh thầy “Huy Hài Hước”, thầy Trần Quốc Huy còn hay được các sinh viên gắn cho hình tượng “ông ngoại”. “Thầy Huy giống như ông ngoại của mình vậy, lúc nào cũng lo xa lo gần, rồi nhắc nhở, bảo ban những thứ nhỏ nhất. Trong giờ thì thầy thủ thỉ: ‘Lớp ơi, nghe thầy giảng đi!’, hết giờ thì thầy rù rì ‘Lớp ơi, nhớ học bài nha!’, rồi đến tối tự dưng thầy nhắn tin ‘Xin đừng nản!’ Những lời dặn dò đó, cái cách nhắn tin đó, ôi chao sao mà nó thân tình, nó đáng yêu đến thế!”. – Lê Nguyễn Hà Nhi, SV FPTU Đà Nẵng kể về “ông ngoại” Trần Quốc Huy.

 

Thầy Trần Quốc Huy đang căn dặn các học trò trong một giờ học online thời COVID-19: “Tuyệt đối không được vừa cắm sạc, vừa đeo tai nghe có dây, vì nguy cơ rò điện - dẫn điện rất cao, rất nguy hiểm!”

 

Không chỉ giống “ông ngoại” ở cách quan tâm rất đỗi thân tình, thầy Huy còn là một người rất giàu tình cảm và dễ xúc động trước sự quan tâm của Trường, của sinh viên. Sinh viên FPTU Đà Nẵng từng chứng kiến những lần thầy Huy “mắt rưng rưng” khi ngắm nhìn thiếc thẻ giảng viên ghi tên mình, hay khoảnh khắc mà thầy thốt lên “Trời ơi, sao mà trường mình hào phóng với giảng viên quá vậy ta!” khi nhận được quà tặng của Trường. “Những lúc đó thầy rất đáng yêu” – các SV đồng loạt “phát biểu cảm nhận”.

“Ngoài ra thầy Huy còn hơi bị… low-tek nữa. Thầy không biết là bây giờ công nghệ cảm biến rất phổ biến, cũng không biết cách học Coursera. Tụi mình phải “training” cho thầy á! Đó, có giống ông ngoại không!” – Diễm Quỳnh tiếp lời.

Thế nhưng, những điểm không-hoàn-hảo kể trên lại làm nên một “thương hiệu” có 1-0-2 của thầy Huy: một người thầy mộc mạc, thân tình với cách bộc lộ cảm xúc chân thật. “Mỗi khi bọn mình thể hiện tình cảm hay sự biết ơn với thầy Huy, bọn mình đều cảm nhận được một chút bối rối, xúc động và rất nhiều sự trân trọng của thầy. Thế nên, bọn mình quý càng quý, yêu càng yêu thầy mỗi ngày.” – một SV xin phép được giấu tên chia sẻ.
 

“Chỉ cần là thầy thôi!”
 

Thầy Trần Quốc Huy – “idol” của nhiều SV ĐH FPT Đà Nẵng

 

Ngày 20/11 sắp đến, các SV ở FPTU Đà Nẵng cùng có mong muốn gửi đến thầy Huy Hài Hước một lời chúc nho nhỏ: “Thầy không hoàn hảo, nhưng thầy thật sự rất đặc biệt. Bọn em không chúc gì nhiều, chỉ mong thầy mãi giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, sự tận tâm, sự “ông ngoại” của thầy, và thầy chỉ cần là thầy thôi, không cần thêm bớt gì nữa cả! Bọn em yêu và cảm ơn thầy rất nhiều!”

Thục Anh

Tổ chức Giáo dục FPT

 

 

2165

Nhân vật