FPT Edu - Tin tức chung

THCS FPT cùng 25 trường THCS tại Đà Nẵng chia sẻ về giáo dục STEM

16/10/2018
Vũ Thị Ngọc Ánh
1269

Ngày 13/10, THCS FPT cơ sở Đà Nẵng đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với Sở Giáo dục & Đào tạo cùng 25 Hiệu trưởng các trường THCS tại Đà Nẵng về "Giáo dục STEM THCS".

Tham dự chương trình có ông Lê Văn Duẫn - Hiệu trưởng THCS FPT, Tiến sĩ Đặng Đức Long, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng, và Tiến sĩ Nguyễn Hà Hùng Chương, Tổ chức Giáo dục Saigon Scientist cùng các thầy cô Hiệu trưởng khác.

Ông Lê Văn Duẫn chia sẻ tại buổi gặp gỡ về những lợi ích của giáo dục STEM khi áp dụng vào THCS

Kiến thức và kỹ năng STEM liên quan 4 lĩnh vực Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Mathematics (toán học) được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau, giúp học sinh vừa nắm vững lý thuyết vừa thực hành, tạo ra sản phẩm thực tế, ứng dụng vào cuộc sống. Đưa STEM vào chương trình giáo dục lại gặp không ít khó khăn như quy định thi cử, đánh giá chất lượng, điều chỉnh phù hợp với từng địa phương, kể cả điều kiện cơ sở vật chất. 

Đối với giáo viên, áp dụng giáo dục STEM trong việc giảng dạy, học sinh có thể cảm thấy khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán học không quá xa lạ mà trở nên trực quan qua các mô hình, thí nghiệm thực tiễn. Nhưng quan trọng là đào tạo thế hệ trẻ trở thành những người sáng tạo, có tư duy phản biện, giải quyết vấn đề nhanh nhạy, dễ dàng bắt kịp với sự thay đổi của thế giới.

Còn đối với học sinh, ông Lê Văn Duẫn - Hiệu trưởng THCS FPT cho rằng, "Giáo dục STEM cung cấp cho học sinh những kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác, khả năng giao tiếp... Khi đưa ra một vấn đề nào đó, học sinh sẽ được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và hướng đến thành quả chung của cả đội. Khi làm xong mỗi sản phẩm, các thành viên cùng suy nghĩ cách trình bày, giới thiệu sản phẩm để hấp dẫn, giải đáp thắc mắc của người nghe."

Thông qua chương trình, THPT FPT mong muốn định hướng về việc đưa giáo dục STEM vào trong chương trình dạy và học tại các trường THCS. Đây cũng là cơ hội để các trường THCS thảo luận, chia sẻ với Sở Giáo dục & Đào tạo về những khó khăn để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Theo đó, Sở Giáo dục & Đào tạo, THPT FPT và các trường THCS tại Đà Nẵng cam kết tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ thông tin để nhanh chóng áp dụng phương pháp giáo dục STEM. 

TH

1269

Nhân vật