FPT Edu - Tin tức chung

Tips săn giải vòng 2 từ mentors “siêu đỉnh” của FPT Edu Biz Talent 2020

20/06/2020
Hồ Thị Khánh Như
1292

Các mentors vòng 2 của FPT Edu Biz Talent 2020 đã “lộ diện” và có những chia sẻ cực kỳ hữu ích giúp các thí sinh có thể học cùng trải nghiệm để dễ dàng “vượt ải” chặng tiếp theo. Cùng dắt túi những tips hay ho này và sẵn sàng khởi nghiệp cùng FPT Edu Biz Talent 2020 nhé.

Tận dụng tối đa những sự hỗ trợ để học cùng trải nghiệm 

ThS Nguyễn Thị Ngân (Giảng viên ĐH Greenwich (Việt Nam) – một trong những mentor vòng 2 của FPT Edu Biz Talent 2020, đánh giá cao sự sáng tạo và tính thực tế của các đội thi năm nay: “Các ý tưởng đưa ra đa dạng, gắn với các nhu cầu thiết thực xuất hiện từ trong dịch và hướng đến hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân chuẩn bị tốt hơn cho các tình huống tương tự trong tương lai cũng như đưa ra các giải pháp gắn với 4.0 khi các doanh nghiệp và người dân có nhiều kinh nghiệm công nghệ hơn sau kỳ nghỉ dịch như Edu Gate, Flash Job. Một số ý tưởng có xuất phát điểm không mới song cách khai thác đi sâu vào các nội dung thiết thực cụ thể và theo vậy cũng có tiềm năng như Inceptors, BAM Team”.

học cùng trải nghiệm để vượt ải tiếp theo
Mentor Nguyễn Thị Ngân (Thứ 3 từ trái sang) và các thầy cô giảng viên tại ĐH Greenwich (Việt Nam)

Cô cũng cho biết, ở vòng 1, các đội thi chỉ có 5 phút trình bày nên mới thể hiện được vài nét chấm phá về tiềm năng thực hiện dự án. Các nhóm đi xa hơn là những nhóm đã thiết kế được giao diện hoặc đưa ra các phương án tiếp cận thị trường. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ để có thể “chinh chiến” ở vòng 2: “Để đi sâu vào vòng 2 và xa hơn nữa, các đội thi cần phải xem lại tất cả các khía cạnh của dự án từ điểm xuất phát về ý tưởng, kỹ thuật, năng lực triển khai đến cách tiếp cận khách hàng, thị trường. Thậm chí, nhiều đội thi cần tìm kiếm thêm hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật, cần bổ sung thêm khảo sát, nghiên cứu để làm thuyết phục Ban Giám khảo về tính khả thi của dự án về mọi mặt của sản phẩm và dịch vụ, quản lý chất lượng, thị trường và khách hàng, nguồn hàng, tài chính,... Để làm được điều này, các bạn nên tận dụng tối đa các sự hỗ trợ từ mentor (cả giảng viên và doanh nghiệp), cũng như BTC vì đây chắc chắn sẽ là cơ hội có một không hai của các em”.

Cô cũng cho rằng FPT Edu Biz Talent 2020 không chỉ là một cuộc thi ý tưởng mà là một cơ hội trải nghiệm của tất cả các đội chơi. Qua buổi tiếp xúc ban đầu với các team do mình làm mentor, cô Ngân vô cùng ấn tượng với sự nhiệt huyết và mong muốn đem lại cho xã hội 1 sản phẩm dịch vụ thực sự có ý nghĩa từ các sinh  viên FPT Edu. Chính bởi vậy, khi được hỏi về chiến lược của nhóm mình, cô Ngân chỉ chia sẻ mong muốn truyền tải ý nghĩa xã hội này, hiện thực hóa nhiệt huyết của các bạn sinh viên và đem tới một dự án có tính khả thi, có thể triển khai và thực hiện được trong thực tế. “Dự án có rất nhiều điểm cần phải nghiên cứu, tìm hiểu để bổ sung và hoàn thiện song tin rằng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, rất hi vọng các thành viên trong nhóm đủ thời gian để có thể trả lời nhiều nhất các câu hỏi từ khách hàng, thị trường, kỹ thuật, tài chính .... để thuyết phục BGK” – cô Ngân cho biết thêm.

Thời sự - Sáng tạo - Công nghệ - Xu hướng - Trách nhiệm xã hội- Học cùng trải nghiệm 

Mentor tiếp theo chính là ThS. Nguyễn Trần Phước Bảo - Giảng viên, trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp của FPTU TP. HCM. Đây là lần đầu thầy Phước Bảo đồng hành cùng FPT Edu Biz Talent nhưng với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và đồng hành cùng các phong trào của sinh viên tại ĐH FPT TP.HCM nói chung và nhiều trường đại học nói riêng, thầy vẫn là một trong những mentor được đón chờ nhất tại cuộc thi năm nay.

Chia sẻ về bí kíp để săn giải vòng 2, thầy Bảo cho biết: “Tôi có thể nói ngắn gọn trong 5 từ, đó là: Thời sự - Sáng tạo - Công nghệ - Xu hướng - Trách nhiệm xã hội. Ngoài một ý tưởng tốt, tính thiết thực, giải quyết được những bài toán mà đời sống, Kinh tế - Xã hội đang đặt ra thì các đội cần chú ý đến tính khả thi của dự án, nguồn lực và cách sử dụng khai thác hiệu quả nguồn lực, tính bền vững và có tính đến yếu tố dự đoán, đón đầu tương lai.

học cùng trải nghiệm để vượt ải tiếp theo
Thầy Phước Bảo là một trong những mentor được mong chờ nhất mùa giải năm nay

“Vì các thi sinh của 2 đội mà tôi đang đồng hành đều là các bạn tân sinh viên và sinh viên năm 2, hạn chế lớn nhất của các bạn là khối kiến thức về chuyên ngành như tài chính, quản trị và kể cả về mặt kỹ thuật. Hơn nữa, có đội còn khai thác về chủ đề y tế, chăm sóc sức khỏe nên đòi hỏi cần phải có một lượng kiến thức chuyên môn nhất định liên quan đến lĩnh vực này. Do đó, chúng tôi sẽ tập trung đẩy mạnh vào tính thiết thực và tính khả thi của dự án để thuyết phục BGK”.

Đặc biệt, mentor Phước Bảo còn nghiên cứu, chuẩn bị rất nhiều "chiến thuật" bí mật dành riêng cho các nhóm mình hướng dẫn để tạo sự thú vị và bất ngờ trong cuộc thi, hứa hẹn vòng 2 của FPT Edu Biz Talent 2020 sẽ cực kỳ gay cấn và hấp dẫn.

Học cùng trải nghiệm để thấu hiểu khách hàng của mình

Đó là lời khuyên tới từ mentor Nguyễn Minh Hải (Chủ nhiệm bộ môn Quản trị kinh doanh – ĐH Greenwich (Việt Nam) dành cho top 10 FPT Edu Biz Talent 2020 để có thể tranh giải tại vòng đấu cam go phía sắp tới: “Trước tiên các đội phải thấu hiểu khách hàng của mình. Có khả năng trình bày tự tin giải pháp kinh doanh sáng tạo, độc đáo tới Ban giám khảo. Các em cần có cảm xúc tích cực về sản phẩm dịch vụ mình đang tạo ra bởi nó có thể giúp tạo giá trị và đổi thay cho đông đảo người dùng. Và hãy luyện tập trình bày nhiều lần trước ngày thuyết phục chính thức.”

học cùng trải nghiệm để vượt ải tiếp theo
Thầy Minh Hải là một trong những mentor tâm huyết và hết lòng với sinh viên

Mentor Minh Hải cũng đánh giá các ý tưởng của cuộc thi năm nay rất sáng tạo, các đội phát triển ý tưởng kinh doanh để giải quyết các vấn đề của xã hội, nhìn thấy trong "nguy" có "cơ", thể hiện tư duy của những doanh nhân tiềm năng.

Ngoài việc hỗ trợ về kiến thức, kinh nghiệm, mentor Minh Bảo còn hỗ trợ kết nối các team mình hướng dẫn tới những khách hàng tiềm năng và gặp nhiều doanh nhân trước chuyến đi Hà Nội. Với sự tâm huyết này của mentor, chắc chắn các đội thi sẽ đem tới nhiều ý tưởng vô cùng thú vị, táo bạo và độc đáo.

Vậy là top 10 của FPT Edu Biz Talent 2020 đều đã gấp rút chuẩn bị để sẵn sàng cho vòng đấu tiếp theo. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng để tiếp lửa cho các thí sinh tài năng của chúng ta trong buổi chung kết diễn ra vào ngày 26/6 sắp tới tại Hòa Lạc campus chưa? Đừng bỏ lỡ những màn tranh tài đỉnh cao tới từ các “chiến binh” của FPT Edu nhé.

Khánh Như

Tổ chức Giáo dục FPT  - fpt.edu.vn

1292

Nhân vật