FPT Edu - Tin tức chung

Top 6 FPT Edu NihongoEng 2021 được training kỹ năng debate trước thềm chung kết

25/11/2021
Hà Hải Ngân
611

Tối ngày 24/11, 12 đội chơi thuộc top 6 hai bảng thi tiếng Anh và tiếng Nhật của FPT Edu NihongoEng 2021 đã tham gia buổi training kỹ năng debate với sự tham gia của anh Vũ Anh Tuấn – Giám đốc học thuật, Học viện tranh biện và hùng biện Việt Nam. Buổi training đã cung cấp cho các thí sinh những kiến thức hữu ích để cải thiện kỹ năng tranh biện của bản thân trước thềm chung kết sẽ diễn ra vào ngày 29/11 sắp tới.

Training kỹ năng debate là hoạt động hấp dẫn của FPT Edu NihongoEng các năm. Đây là “đặc quyền” mà BTC dành cho các đội chơi sẽ tham dự vòng chung kết. 

Buổi training năm nay diễn ra trên nền tảng trực tuyến Google Meet với sự tham gia của 29 thí sinh đến từ 12 đội chơi thuộc top 6 FPT Edu NihongoEng 2021 bảng tiếng Anh và tiếng Nhật.

Ở phần 1 của buổi training, các thí sinh đã đồng loạt khởi động với minigame trên nền tảng Kahoot với 20 câu hỏi vui. Trong đó có nhiều câu đố khiến các thí sinh “cười ra nước mắt” như: “Có bao nhiêu tháng trong năm có 28 ngày”, hay “Nắng quanh năm tôi không bỏ bạn, mưa một ngày sao bạn lại bỏ tôi?”... Trải qua 15 phút tranh tài, BTC đã chọn ra 5 thí sinh có số điểm cao nhất để trao 5 phần quà giá trị.

3 thí sinh đạt được điểm số cao nhất trong phần minigame khởi động

Sau phần khởi động, các thí sinh đã chính thức được giao lưu cùng khách mời Vũ Anh Tuấn – Giám đốc học thuật, Học viện tranh biện và hùng biện Việt Nam. Trong vòng 50 phút giao lưu, anh Vũ Anh Tuấn đã đem đến cho các bạn thí sinh nhiều kiến thức về kỹ năng debate, giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho phần thi của đội mình tại vòng chung kết.

Theo anh Vũ Anh Tuấn, debate không phải là tranh cãi, cũng không phải là phù định tất cả những gì mà đối phương nói. Debate quá trình hai bên dựa trên một nền tảng có sẵn để tranh luận về một chủ đề cho trước. Đây là một bộ môn thể thao trí tuệ giúp rèn luyện tư duy và kỹ năng trình bày trước đám đông.

Anh Vũ Anh Tuấn, Giám đốc học thuật, Học viện tranh biện và hùng biện Việt Nam tại buổi training kỹ năng debate cho các thí sinh FPT Edu NihongoEng 2021

Để có thể có một phần debate tốt, thí sinh cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho cả hai phần là xây dựng hệ thống luận điểm và phản biện, hay còn gọi là hệ thống phòng thủ và tấn công. Ở phần xây dựng hệ thống luận điểm (case building), các đội chơi cần chú ý cung cấp cho người nghe những thông tin cần thiết để hiểu vấn đề, bao gồm định nghĩa, bối cảnh của vấn đề, cách thức thực hiện chi tiết trước khi đi vào trình bày hệ thống luận điểm. Đồng thời, trong quá trình xây dựng hệ thống luận điểm, thí sinh cũng cần lưu ý đi theo trình tự C-R-E-T (Claim – Luận điểm, Reasoning – Luận cứ, Evidence/Example – Dẫn chứng, Tie back – Kết luận) và chú ý tới tính đúng đắn, liên quan và quan trọng của luận điểm. Theo anh Vũ Anh Tuấn, luận điểm cần rõ ràng và ngắn gọn, luận cứ cần giải thích, làm rõ hơn cho luận điểm, dẫn chứng cần chính xác và có sức thuyết phục. Như vậy, luận điểm đưa ra mới có ý nghĩa thuyết phục đối với người nghe.

Sau khi đã xây dựng được cho mình một hệ thống luận điểm chặt chẽ, các thí sinh cần quan tâm tới vấn đề phản biện. Để chiến thắng trong một cuộc tranh biện, người tham gia có thể dựa theo công thức N-E-T: Not True (về sự thật, logic) - Even if - Then, tức là phản biện bằng cách đi từ những lỗi sai trong thông tin, logic của đối phương, tới việc khẳng định một phần thông tin đối phương đưa ra là đúng nhưng về tổng thế thì lý lẽ của đối phương vẫn là sai và cuối cùng là kết luận lại vấn đề. 

Bên cạnh việc xây dựng được hệ thống luận điểm chặt chẽ, và tìm ra những lỗ hổng trong lập luận của đối phương, việc có một style trình bày phù hợp cũng quyết định tới kết quả của phần thi debate. Anh Vũ Anh Tuấn lưu ý rằng, thí sinh cần chú ý tới ngôn ngữ, giọng nói và cách thể hiện của bản thân sao cho người nghe cảm thấy dễ nghe, dễ hiểu, tập trung vào những phần thông tin quan trọng và có cảm tình đối với người nói.

Sau khi kết thúc phần chia sẻ, anh Vũ Anh Tuấn cũng đã giải đáp những thắc mắc của các bạn thí sinh liên quan tới việc lấy ví dụ chứng minh luận điểm, cách đặt các câu hỏi đắt giá, cách xử lý các vấn đề liên quan tới nói lắp, nói chưa rõ ý khi tranh biện… 

Kết thúc buổi training, các bạn thí sinh đã gửi lời cảm ơn tới anh Vũ Anh Tuấn. Với những thông tin có được qua buổi training, dự kiến trận tranh tài vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 29/11 sắp tới sẽ là một trận đấu chất lượng và nhiều điều bất ngờ.

12 đội chơi thuộc top 6 cuộc thi FPT Edu NihongoEng 2021 chụp ảnh lưu niệm cùng anh Vũ Anh Tuấn

Hải Ngân

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

611

Nhân vật