FPT Edu - Tin tức chung

Trường Đại học FPT lần đầu tiên trao tặng bằng Giáo sư Danh dự

18/11/2019
Hà Hải Ngân
160

Ngày 18/11/2019, Trường ĐH FPT đã tổ chức lễ trao bằng Giáo sư Danh dự cho GS. Tsutomu Takebe – Cố vấn đặc biệt của liên minh nghị viện hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam, vì những đóng góp to lớn của ông trong việc phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, làm nền tảng cho thanh niên Việt Nam tiếp cận nền Giáo dục Nhật Bản. Đáng chú ý hơn, đây là lần đầu tiên Trường ĐH FPT trao tặng bằng Giáo sư Danh dự.

Giáo sư Tsutomu Takebe là Cố vấn đặc biệt của Liên minh nghị viện hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam. Ông đã từng là Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt. Trong nhiều năm qua, ông đã có những đóng góp to lớn trong việc phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và dành nhiều tình cảm cho FPT Education. 

Tham dự sự kiện có anh Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, anh Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng Trường ĐH FPT, anh Nguyễn Việt Vương – Giám đốc FPT Nhật Bản, chị  Nguyễn Thị Kim Ánh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH FPT cùng hơn 40 Giảng viên, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật hiện đang công tác và học tập tại trường. Bên cạnh đó, sự kiện cũng có sự tham gia của ông Ueyama Shigeo – Giám đốc chiến lược của TOA, Ông Tanaka Yasushi – Phó chủ tịch cấp cao của JICA.

Trước khi chính thức bước vào sự kiện, GS. Tsutomu Takebe đã cùng các lãnh đạo FPT Edu tham quan bảo tàng của Trường Đại học FPT. Anh Trương Gia Bình đã trực tiếp giới thiệu về từng mốc phát triển của Trường Đại học FPT, những con người đã gắn bó và lưu danh với ngôi trường này.

GS. Tsutomu Takebe cùng lãnh đạo FPT tham quan bảo tàng Trường Đại học FPT

Trở lại sự kiện, mở đầu, anh Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học FPT đã khẳng định mối quan hệ giữa Tổ chức Giáo dục FPT và đất nước Nhật Bản: “Ở những năm đầu phát triển, Tổ chức Giáo dục FPT nói chung và Trường ĐH FPT nói riêng đã bắt đầu sự kết nối với đất nước Nhật Bản một cách rất tự nhiên. Nhật bản là hướng đi sáng lạn cho sinh viên của FPT Edu. Và điều gì tốt cho sinh viên thì chúng tôi làm”.

Đồng thời, anh Nguyễn Khắc Thành cũng nhấn mạnh tới sự đóng góp của ông Tsutomu Takebe trong việc phát triển quan hệ Việt – Nhật: “Ông Tsutomu Takebe là người đã có đóng góp rất lớn trong việc phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, làm nền tảng cho thanh niên Việt Nam tiếp cận nền Giáo dục Nhật Bản. Ông cũng là người đặc biệt nhấn mạnh đến việc giao lưu các giá trị văn hóa và con người”.

Anh Nguyễn Khắc Thành - Hiệu trưởng Trường Đại học FPT phát biểu tại sự kiện
Ảnh: Quốc Phú

Ở bài phát biểu của mình, ông Tsutomu Takebe cũng khẳng định Trường ĐH FPT có vai trò quan trọng, cùng các trường Đại học khác đóng góp cho sự phát triển của Giáo dục Việt Nam. Giáo sư Tsutomu Takebe cũng chia sẻ, ông vô cùng ấn tượng với sự phát triển và trưởng thành của Trường Đại học FPT nói chung và các sinh viên FPT Edu nói riêng. Ông hi vọng có thể đóng góp một vài phần nhỏ bé vào sự phát triển của Trường Đại học FPT hiện nay và cả trong tương lai.

Cũng trong sự kiện, GS Tsutomu Takebe đã mang đến cho người FPT Edu bài giảng mang chủ đề Tinh thần sống trong “ngôi làng toàn cầu”. GS Tsutomu Takebe nhấn mạnh thời đại hiện nay là thời đại giao lưu rộng lớn, thể hiện ở số lượng người đi du lịch nước ngoài trên toàn thế giới ngày một tăng, sự mở rộng của nền văn minh khoa học kỹ thuật, kích hoạt giao lưu đa văn hóa… Thế nhưng cũng chính trong thời đại này, con người được phép lựa chọn nơi có giá trị sống và giá trị làm việc được coi trọng.

Bên cạnh đó, GS Tsutomu Takebe cũng nhận định, thế giới hiện nay đang phát triển theo hướng hướng tới khối thịnh vượng chung châu Á, và Việt Nam là một trong những đất nước có nhiều kỳ vọng. Cuối bài giảng, GS Tsutomu Takebe nhấn mạnh, mỗi người cần theo đuổi ước mơ của mình, dù cho có nhiều khó khăn và tự viết nên câu chuyện của chính mình.

GS. Tsutomu Takebe mang đến bài giảng Tinh thần sống trong "ngôi làng toàn cầu"

Cuối buổi lễ, anh Trương Gia Bình và anh Nguyễn Khắc Thành đã trao tặng GS Tsutomu Takebe bằng Giáo sư Danh dự. Về phía Giáo sư Tsutomu Takebe, ông đã gửi lời cảm tới các vị lãnh đạo của FPT Education, đồng thời chia sẻ: Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự khi được nhận danh hiệu Giáo sư danh dự do Tổ chức Giáo dục FPT trao tặng. Tôi sẽ tiếp tục học tập để xứng đáng với danh hiệu này. Tôi cũng mong rằng, ở lần gặp mặt tiếp theo, tôi và các bạn sẽ có cơ hội cùng nhau chia sẻ kiến thức và mong rằng sẽ có cơ hội hợp tác với FPT nhiều hơn trong tương lai”.

Ông Tsutomu Takebe cũng khiêm tốn và hóm hỉnh cho biết: “Mặc dù danh hiệu Giáo sư thường chỉ dành cho những người thông thái, có kiến thức sâu rộng, mà tôi lại không phải người như vậy. Nhưng tôi cũng rất vui khi nhận được danh hiệu này”.

Anh Nguyễn Khắc Thành trao tặng bằng Giáo sư Danh dự cho GS. Tsutomu Takebe

Hải Ngân

160

Nhân vật