FPT Edu - Tin tức chung

“Uống nước nhớ nguồn” thời 4.0 với hệ thống quản lý gia phả made-by-SV FPT

02/01/2024
Bùi Linh Phương
3744

Việc ghi chép gia phả, lưu lại lịch sử dòng họ đòi hỏi độ chính xác cao về thông tin, tính thuận tiện trong quản lý. Mong muốn tạo ra một hệ thống quản lý gia phả rất “công nghệ” lại thuận tiện sử dụng trong thực tế, nhóm sinh viên ĐH FPT đã nghiên cứu, xây dựng thành công hệ thống quản lý gia phả 4.0.

Giao diện của hệ thống quản lý gia phả thông minh do SV ĐH FPT phát triển.

Ý tưởng phát triển hệ thống quản lý gia phả thông minh chính là đề tài đồ án tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của 5 sinh viên Trường ĐH FPT Hà Nội, gồm Nguyễn Anh Tuấn, Tạ Nhật Anh, Lưu Tùng Lâm, Nguyễn Lê Hùng và Phùng Việt Khôi. Với nền tảng sử dụng là Web - based, hệ thống này hướng đối tượng sử dụng chính là những người giữ vai trò trưởng họ, hoặc người có trách nhiệm ghi chép, quản lý những thông tin liên quan đến dòng tộc. 

“Từ trước đến nay, việc ghi chép và quản lý thông tin trong dòng họ thường diễn ra thủ công, tức là ghi chép tay và lưu trữ thông tin bằng văn bản. Điều này dẫn đến việc khó bảo quản, khó cập nhập cũng như những thách thức trong việc quản lý và chắp nối thông tin. Đó là lý do chúng mình muốn ứng dụng công nghệ để giúp các trưởng họ có thể quản lý gia phả thông minh, thanh viên trong dòng họ có thể tra cứu và biết về nguồn cội của mình một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất”, đại diện nhóm SV chia sẻ. 

Theo đó, hệ thống quản lý gia phả do nhóm SV ĐH FPT phát triển sẽ có tính năng chính là Manager Family Tree - ghi chép mối quan hệ giữa các thành viên trong dòng họ bằng giao diện là một cây phả đồ. Người dùng có thể xác định mối quan hệ giữa 2 người bất kỳ trong dòng họ trên phả đồ này, kết quả sẽ trả về thông tin cơ bản và mối quan hệ giữa 2 cá nhân đó, ví dụ ông - cháu, bác trai - cháu… Khi người dùng thêm hoặc xóa thông tin thành viên nào đó trong dòng họ thì cây phả đồ sẽ lập tức được cập nhập mà không cần phải load lại trang, giúp cho việc quản lý gia phả trở nên dễ dàng, nhanh chóng và sát với thực tế nhất. 

Ngoài cây phả đồ thông minh, hệ thống quản lý gia phả còn được SV FPT nghiên cứu cập nhật nhiều tính năng hữu ích khác như: Tìm kiếm một người trong dòng họ xem hiện tại họ đang sinh sống ở đâu, độ tuổi bao nhiêu, nhóm máu là gì, gia đình gồm những ai; gửi thông báo về các sự kiện của dòng họ cho từng thành viên thông qua đường link thông tin trên sms/ email, sau đó người nhận được link sẽ click vào đường dẫn này để confirm xem mình sẽ đến tham gia vào sự kiện đó hay không. Hệ thống cũng hỗ trợ quản lý thông tin về lịch sự hình thành của dòng họ với tính năng Manager History, lưu trữ các hình ảnh dùng của dòng họ với tính năng Manager Album…

Nhóm 5 SV ĐH FPT Hà Nội xây dựng hệ thống quản lý gia phả.

So với những hệ thống quản lý gia phả đã có trên thị trường, điểm nổi trội ở “đứa con tinh thần” của nhóm SV ĐH FPT đó là tập trung vào việc tăng trải nghiệm người dùng một cách tốt hơn. “Những hệ thống khác thường không hỗ trợ quản lý, tổ chức thông tin trực tiếp trên phả đồ, mà họ sẽ chia thành 2 màn hình: Một màn hình để thêm thông tin, còn một màn hình là cây phả đồ. Điều này sẽ dẫn đến việc trải nghiệm của người dùng gặp khó khăn, dễ dẫn đến việc nhầm lẫn, thiếu sót. Trong khi đó, hệ thống của chúng mình cho phép sửa đổi, bổ sung trực tiếp thông tin trên cây phả đồ mà không cần load lại trang, đảm bảo thông tin được update nhanh chóng, kịp thời theo thời gian thực”, đại diện nhóm SV cho biết. 

Mất gần 3 tháng để lên ý tưởng và hoàn thiện thiết kế hệ thống, nhóm SV cho biết thách thức lớn nhất đó là các thành viên còn khá trẻ và chưa có nhiều kiến thức về việc quản lý gia phả hay những mối quan hệ trong dòng tộc. Để có thể “trình làng” một sản phẩm hữu ích, thiết thực, nhóm đã phải dành thời gian nghiên cứu, khảo sát các bậc phụ huynh, những người quản lý gia phả dòng tộc, tìm hiểu những vấn đề mà họ đang gặp phải để tìm ra cách giải quyết thông qua hệ thống của mình.

Trình bày về ý tưởng xây dựng hệ thống quản lý gia phả cũng như demo phiên bản thử nghiệm tại buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp kỳ Fall 2023, nhóm SV ĐH FPT Hà Nội đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ thầy cô Hội đồng. Với những nhận xét, góp ý từ thầy cô, nhóm cho biết đang ấp ủ ý tưởng bổ sung thêm tính năng giúp người dùng có thể chụp ảnh gia phả hiện tại trên giấy tờ và hệ thống sẽ tự động tổ chức và vẽ lại các mối quan hệ dựa trên ảnh đó. Ngoài ra, nhóm cũng kỳ vọng có thể phát triển hệ thống để đưa vào sử dụng trên các nền tảng khác như desktop software, app di động, giúp hệ thống tiếp cận được đông đảo người dùng hơn. 

Linh Phương

 

3744

Nhân vật