Học tập khác biệt

Khi FSchooler tập làm… “nhà nông”

20/12/2017
Vũ Thị Ngọc Ánh
98

Mới đây, trong môn thực hành Công nghệ, các teen khối 10 Fschool đã có một dự án vườn rau nho nhỏ trong chương trình Công nghệ. Địa điểm các bạn trồng rau xanh chính là khu đất cạnh nhà ăn của trường FPT. Mảnh đất vốn xanh um cỏ dại nay lại nhộn nhịp tiếng cười của các teen K6, các bạn tích cực dọn dẹp, nhổ cỏ, làm đất, cuốc luống…

Buổi học thực hành công nghệ có 3 nội dung chính: thực hành xác định độ chua của đất, khảo sát đất; cải tạo đất trồng và cuối cùng là trồng cây (rau trong vườn). Dưới dự hướng dẫn nhiệt  tình của cô Quyền, cô Thắm và tinh thần lao động của các teen, tất cả đã tạo nên không khí sôi động, tươi trẻ từ trong lớp ra ngoài vườn.

Chọn cây trồng là một trong những yếu tố quan trọng của "nhà nông" FSchool bởi cây trồng sẽ quyết định đến kết quả thu hoạch của nhóm.

Trước khi bắt tay vào việc trồng rau các bạn đã được chia nhóm để cùng nhau tìm hiểu về đất, về canh tác và đặc biệt là về cây trồng. Các nhóm thảo luận sôi nổi để chọn ra cây trồng sao phù hợp với thời tiết, thời vụ, kinh tế. Sau đó các nhóm cùng vẽ thành các poster quy trình trồng rau. Nhóm có nội dung tốt nhất, thuyết phục nhất sẽ được chọn để thực hiện ngoài vườn.

Khá nhiều nhóm có chung ý tưởng trồng cà rốt. Để có một vụ bội thu các bạn đã chia ra làm 4 giai đoạn: giai đoạn 1 các bạn sẽ gieo hạt ngay tháng 9, giai đoạn 2 cung cấp phân bón nước cho cây trồng, giai đoạn 3 các bạn chăm sóc cẩn thận hơn và phòng trừ sâu bọ và cuối cùng đến tháng 1 năm sau các bạn sẽ thu hoạch những củ cà rốt đầu tay.

Kế hoạch của nhóm 3 là kết hợp trồng cà rốt và xà lách để tăng thu hoạch

Để có một vườn rau xà lách tươi tốt các bạn đã lên quá trình trồng rau rất chi tiết. Trước khi gieo hạt các bạn sẽ cải tạo đất tươi xốp màu mỡ. Sau khi gieo hạt các teen sẽ cùng nhau tưới nước, chăm sóc phân bón hữu cơ, nhổ cỏ, trừ sâu thường xuyên. Khi chúng đã nảy mầm rồi lớn các bạn sẽ đi cắt tỉa rau. Quá trình kỳ công này hoàn tất, các bạn sẽ có một vườn rau xanh bội thu trong 2 đến 3 tháng.

Sau khi thuyết trình về loại cây để trồng các teen cùng nhau xuống khu đất cạnh nhà ăn để “ra tay” trồng trọt. Loại cây các bạn chọn để gieo và trồng là cây cải ngọt, cải bẹ, đông dư, cải chíp, xà lách. Các teen dù nam hay nữ cũng không ngại lấm bẩn bắt tay vào dọn dẹp rác và cỏ ngay. Lần đầu sử dụng cuốc các bạn có những bối rối, nhiều bạn chưa biết cách cầm cuốc, chưa biết cách cuốc sao cho có lực hay rẫy cỏ thế nào cho sạch…

Trong khi đó, nhóm 4 lại chọn su hào - cây trồng phù hợp với mùa vụ thu đông sắp tới

Tuy nhiên, các teen được cô giáo hướng dẫn, bạn bè làm mẫu nên các bạn rất hăng hái, nhanh chóng học hỏi và thực hiện. Các bạn sử dụng cuốc rất cẩn thận và từ từ để làm bật những cây cỏ dại lâu ngày, sau đó các bạn làm tơi đất lên để có một khu đất tơi xốp. Những bạn không cầm cuốc thì làm nhiệm vụ nhặt cỏ, nhặt gạch đá để làm sạch đất.

Tinh thần làm việc hăng say của các FSchool chẳng kém gì những nông dân thực thụ.

“Em cuốc đất thế này đã đạt tiêu chuẩn đất nhà nông chưa cô? Em có cần cuốc thêm cho tới xốp nữa không cô? Em cuốc đất như này gieo rau có được ăn không cô? ” những câu hỏi đã khiến không khí lớp học trở nên sôi động đầy hứng thú hơn. Qúa trình dọn dẹp sạch cỏ tuy vất cả nhưng các bạn không nản lòng mà luôn giữ tinh thần nhiệt huyết và hăng say. Những nụ cười trên khuôn mặt đẫm mồ hôi của các teen như tiếp thêm động lực cho mỗi đường cuốc. Chỉ một loáng, khu đất xanh cỏ dại đã trở nên sạch sẽ hơn hẳn.

Sau khi đất đã đạt yêu cầu sạch và xốp các teen tiếp tục chia luống nhỏ để gieo hạt. Nhờ chia luống việc tưới nước, bón phân, thu hoạch… sẽ trở nên dễ dàng thuận tiện hơn. Mỗi lớp sẽ phụ trách những luống rau riêng, vừa chăm sóc vừa cạnh tranh với nhau.

Để trồng rau cải các bạn sử dụng những gói hạt giống đã được ngâm từ trước đó. Với cây xà lách, su hào đỏ thì các bạn trực tiếp sử dụng các giống nhỏ rồi trồng cây theo hàng, tưới nhiều nước sau khi đã trồng xong.

Không khí làm việc vô cùng vui vẻ, tràn ngập tiếng nói cười

Quá trình gieo hạt, trồng rau là lúc các bạn thấy thích thú và hồi hộp nhất. Thích thú vì sau quá trình cải tạo đất vất vả cuối cùng các bạn đã được tự tay gieo những hạt giống đầu tiên trên mảnh đất này. Bên cạnh đó là cảm xúc hồi hộp dõi theo từng diễn biến của hạt giống, cây rau mỗi ngày. Sau buổi học, các lớp phân công nhau theo dõi cây, tưới nước vào các buổi chiều.

Hành trình “tập làm nhà nông” với các bạn K6 chỉ mới bắt đầu nhưng đã vô cùng thú vị và bổ ích. Hy vọng, những giờ 'học đi đôi với hành" này sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho các bạn học sinh.

Theo THPT FPT

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

98

Nhân vật