Học tập khác biệt

Quán quân Kinh tế FPT Edu ResFes 2021: Dùng nhiều “chìa khóa” cùng lúc để mở “cánh cửa” thành công

27/12/2021
Bùi Linh Phương
5799

Sau mỗi mùa giải tổ chức, công thức thành công của các đội quán quân FPT Edu ResFes lại là một chủ đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Những chia sẻ thẳng thắn của đội The SungaM (FPTU Đà Nẵng), nhà tân vô địch Tiểu ban Kinh tế - Quản trị kinh doanh FPT Edu ResFes 2021 sẽ mở ra nhiều kinh nghiệm thú vị, thiết thực để các đội thi năm sau vững tâm, sẵn sàng đoạt giải.

 

Chào The SungaM Team, các bạn có thể giới thiệu đôi nét về đề tài NCKH đạt giải Nhất của mình được không?

Tham gia FPT Edu ResFes 2021, The SungaM đã mang đến đề tài: Đánh giá việc áp dụng E-learning của sinh viên: Từ nghiên cứu đến đổi mới giáo dục / Assessing Students’ Adoption of E-learning: From research to educational innovation.

Xuất phát từ thực tế đang diễn ra tại ĐH FPT Đà nẵng, chúng mình nhận thấy bản thân và các bạn SV khác đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi áp dụng E-learning trong bối cảnh học online. E-learning tuy không phải là một hình thức mới nhưng phương pháp này vẫn chưa thực sự phổ biến tại các trường học ở Việt Nam. Hạn chế đó cũng chính là cơ hội để các nhà lãnh đạo, quản lý và chuyên gia đánh giá lại hiệu quả của việc áp dụng E-learning một cách đột ngột tại các cơ sở giáo dục, nhất là trong bối cảnh dạy - học trực tuyến. Đi sâu vào nghiên cứu đề tài này, nhóm hướng đến mục tiêu có thể cung cấp các giải pháp để xây dựng, cải thiện hệ thống E-learning ngày càng hoàn thiện và trở thành một công cụ thiết yếu của giáo dục trong tương lai. 

Đây là đề tài nghiên cứu mà nhóm mình rất tâm đắc, bởi hàm lượng khoa học cao (nhóm đã xây dựng mô hình nghiên cứu kế thừa từ hơn 100 bài nghiên cứu trong và ngoài nước có liên quan) cũng như chứa đựng ý nghĩa thực tiễn rất tiệm cận với chủ đề của cuộc thi năm nay - Từ NCKH đến đổi mới sáng tạo. 

Chọn được một đề tài tâm đắc nhưng để biến nó thành một báo cáo khoa học hoàn chỉnh, sắc nét và đạt giải cao như thế hẳn không dễ dàng. Nhóm có thể bật mí “chìa khóa” thành công của mình là gì không?

Chỉ có một “ổ khóa” đến ngôi vị quán quân và chúng mình đã dùng tới 3 “chìa” cùng lúc để mở. Thứ nhất là Topic, từ việc nghiên cứu chủ đề cuộc thi, chúng mình đã chọn một đề tài có tính “chiến lược”, bám sát nội dung, thể hiện đúng tinh thần “đổi mới sáng tạo”. Theo đó, nhóm không chỉ nghiên cứu, khảo sát, báo cáo về thực trạng mà còn đưa ra những đề xuất, giải pháp phù hợp với bối cảnh hiện tại và hướng đi trong tương lai cho E-learning. 

Thứ hai, phải kể đến sức mạnh của teamwork. The SungaM đã làm việc nhóm khá tốt, phối hợp nhịp nhàng ngay từ những ngày đầu dự thi. Tinh thần đó luôn được duy trì trong suốt cả hành trình, mỗi thành viên đều cố gắng nỗ lực 200% và hỗ trợ lẫn nhau với đầy tinh thần trách nhiệm. 

Cuối cùng, đó là sự hỗ trợ siêu nhiệt tình và tâm huyết đến từ mentors - cô Lê Thị Mỹ Hạnh và thầy Nguyễn Văn Kỳ Long. Cảm ơn thầy cô rất nhiều vì đã luôn khuyến khích, động viên cũng như đưa ra những góp ý chi tiết cho The SungaM team để có thể hoàn thành NCKH một cách chỉn chu nhất. Có những lúc tưởng chừng như bỏ cuộc, nhưng nhờ có thầy cô mà chúng mình đã mạnh mẽ vượt qua.

Có những lúc tưởng chừng bỏ cuộc nhưng mạnh mẽ vượt qua, The SungaM Team có thể chia sẻ thêm về trải nghiệm đặc biệt này được không?

Chúng mình nghĩ rằng E-learning là một đề tài rất thực tế và dễ thu hút sự chú ý của cả người dạy và người học. Tuy nhiên, việc khảo sát và thu thập số liệu sao cho hiệu quả đúng là không dễ dàng. Nhóm xác định được đối tượng khảo sát là các bạn sinh viên đã và đang sử dụng E-learning tại trường Đại học FPT và phương pháp mà chúng mình sử dụng là định lượng. 

Để đánh giá chính xác tình hình hiện tại, nhóm đã tiến hành xây dựng bảng câu hỏi. Trong quá trình tổng hợp lý thuyết, nhóm đã tham khảo bảng hỏi của các nhà nghiên cứu trước đó cũng như ghi nhận góp ý từ 2 mentors để bảng hỏi đảm bảo tính chính xác, khách quan, trước khi phân phát đến các bạn sinh viên. 

Phần lớn thời gian thực hiện đề tài nghiên cứu này diễn ra trong giai đoạn giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh, chúng mình cũng gặp một số khó khăn nhất định khi tiếp cận các bạn sinh viên để lấy mẫu. Bù lại, nhóm đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ nhiệt tình từ các giảng viên - là quý thầy, cô trực tiếp giảng dạy các bộ môn đã hỗ trợ phân phối bảng khảo sát đến các bạn sinh viên. Nhờ đó mà nhóm có thể thu về những kết quả thực tế và chính xác nhất. Có thể nói, chiến thắng mà The SungaM đạt được cũng nhờ một phần lớn vào sự hỗ trợ nhiệt tình của quý thầy cô và các bạn sinh viên tại Đại học FPT Đà Nẵng ngay từ những bước đi đầu tiên.

Tham gia một cuộc thi NCKH quy mô như FPT Edu ResFes 2021, nhóm thấy mình thu nhận được những giá trị gì?

Có 3 giá trị mà The SungaM thu nhặt được từ FPT Edu Resfes 2021, đó là kiến thức, đam mê và networking. Tuy không có quá nhiều kinh nghiệm trong NCKH nhưng hành trình tham gia cuộc thi đã giúp chúng mình mở mang kiến thức và “rực cháy” đam mê với lĩnh vực này hơn bao giờ hết. Đến với FPT Edu ResFes, các thành viên cũng có cơ hội giao lưu học hỏi từ những đội bạn đầy sáng tạo, năng lực và nhiệt huyết; những thành viên Ban tổ chức rất chuyên nghiệp, nhiệt tình và đặc biệt là Hội đồng Ban giám khảo với những nhận xét, đóng góp không thể sắc sảo hơn cho mỗi đội thi. 

Từ vị trí của một nhà vô địch, The SungaM Team có lời khuyên hay kinh nghiệm gì có thể bật mí cho những đội thi của mùa giải kế tiếp?

Các bạn hãy tập làm quen và tìm hiểu các kiến thức cơ bản về NCKH. Đối với các bạn học khối ngành Kinh tế thì chúng mình “highly recommend” tìm đọc cuốn sách “Research Methods for Business Students” của bộ 3 tác giả Mark N.K. Saunders, Philip Lewis và Adrian Thornhill. Ngoài ra, hãy tìm kiếm cho mình mentor và đồng đội hợp “gu” để cùng nhau học hỏi và đồng hành trong suốt quá trình thực hiện bài nghiên cứu.

Nếu có cơ hội, năm sau các bạn có sẵn sàng trở lại FPT Edu ResFes để chinh phục ngôi vị quán quân thêm một lần nữa?

FPT Edu ResFes là một sân chơi rất thú vị và là bước khởi động cực kỳ hữu ích cho kỳ Bảo vệ luận án cuối cùng của các bạn sinh viên. Chính vì thế, nếu có cơ hội, chắc chắn chúng mình sẽ quay trở lại để thử sức bản thân và rèn luyện tinh thần “thép” trước Hội đồng ban giám khảo. Hy vọng rằng, với mỗi mùa ResFes chúng ta lại chào đón thêm nhiều đội thi mới để cùng tranh tài, giao lưu và học hỏi nhiều hơn nữa.

Một lần nữa chúc mừng The SungaM Team và cảm ơn các bạn đã dành thời gian chia sẻ. 

Linh Phương

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

 

5799

Nhân vật