Phục vụ cộng đồng

Chuyện sống, chuyện nghề của cựu sinh viên ĐH FPT tại Nhật Bản

13/09/2022
Ngô Ngọc Trâm
7151

Hội ngộ tại talkshow “đậm chất FPT” cùng bạn bè, anh chị cán bộ từng gắn bó suốt thời sinh viên, các cựu sinh viên ĐH FPT có dịp “ôn cố tri tân”, cùng chia sẻ về chuyện cuộc sống, công việc và những dự định đang ấp ủ hiện thực hóa ở xứ sở mặt trời mọc.

FED Talk “Người ơi người ở hay về” với chủ đề “Nên ở Nhật Bản hay về Việt Nam” được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 10/9 vừa qua. Chương trình là dịp đặc biệt để hơn 60 cựu sinh viên ĐH FPT hiện đang sống và làm việc tại Nhật Bản, trong đó có những gương mặt đại diện tham gia talkshow với vai trò khách mời như anh Nguyễn Thế Vũ (Giám đốc phát triển tại VTI Japan), anh Trần Đức Trí Quang (Cloud Consultant FPT Japan – FPT Software), anh Tạ Đức Tùng (Giáo sư trợ lý khoa Creative Infomatics, ĐH Tokyo) và anh Phạm Đình Hoàng Anh (Front Software Engineer, FJP) hội ngộ.

Hơn 60 cựu SV ĐH FPT tại Nhật Bản tham gia FED Talk

Cùng với các cán bộ gắn bó với sinh viên ĐH FPT từ những lứa đầu tiên như chị Phạm Tuyết Hạnh Hà (Trưởng Ban CTHĐ FPT Edu), chị Nguyễn Hà Thành (Trưởng phòng IC – PDP, ĐH FPT campus Hà Nội), chị Vũ Phương Thảo (Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp và Cựu SV, ĐH FPT campus Hà Nội), các cựu sinh viên ĐH FPT tại xứ sở mặt trời mọc đã có cơ hội “ôn cố tri tân” với nhiều câu chuyện cảm xúc.

Hành trình đến với cuộc sống, công việc tại Nhật Bản được các cựu sinh viên ĐH FPT chia sẻ, thường đến từ việc tham gia các hoạt động thực tập, học kỳ trao đổi. Văn hóa truyền thống hòa quyện cùng những tiến bộ công nghệ, môi trường, con người, cơ hội phát triển kỹ năng chuyên môn hoặc học tập ở bậc học cao là những điều khiến các cựu sinh viên ĐH FPT muốn ở lại để trải nghiệm cuộc sống tại Nhật Bản.

4 cựu SV ĐH FPT thành đạt trên các lĩnh vực khác nhau chia sẻ trải nghiệm sống, làm việc, học tập tại Nhật

Trên hành trình đó, các cựu sinh viên ĐH FPT như Thế Vũ, Trí Quang hay Đức Tùng chọn cho mình nhiều lối rẽ khác nhau: người chuyên tâm học tập lên các bậc học cao hơn, làm công tác nghiên cứu, giảng dạy; người phát triển kỹ năng nghề nghiệp trong các chuyên ngành công nghệ thông tin, kinh tế… Nhưng, dù theo đuổi lĩnh vực nào, các cựu sinh viên ĐH FPT đều có những khó khăn, thuận lợi riêng và không ít người từng băn khoăn: “ở hay về”.

Tại talkshow, bằng những trải nghiệm thực tế của mình, các cựu sinh viên ĐH FPT như Thế Vũ, Trí Quang, Đức Tùng đã chia sẻ nỗi băn khoăn ấy cùng bạn bè. Nhiều kinh nghiệm vượt qua trở ngại, thách thức trong việc hòa nhập với văn hóa, con người Nhật Bản hay kiếm tìm và tạo dựng thành công cho bản thân đã được các cựu sinh viên ĐH FPT cùng nhau chia sẻ. Qua đó, phần nào bức tranh về cuộc sống ở đất nước mặt trời mọc của những cựu sinh viên áo cam đã được khắc họa. Đồng thời, mỗi người tham dự talkshow cũng tìm thấy cho mình sự san sẻ về cảm xúc và những kinh nghiệm nghề nghiệp, kinh nghiệm sống hữu ích.

 

Những khoảnh khắc cảm xúc trong câu chuyện về cuộc sống, công việc của các cựu SV ĐH FPT tại Nhật

Thông qua việc chia sẻ những câu chuyện khó quên về “thời thanh xuân sôi nổi” tại ĐH FPT, cùng các cán bộ gắn bó nhiều năm với sinh viên và phong trào sinh viên của Trường như chị Hạnh Hà, chị Hà Thành, chị Phương Thảo, các cựu sinh viên ĐH FPT tại Nhật Bản đã đưa ra một số “bí quyết” giúp các bạn bè cùng khóa, các sinh viên khóa sau có thêm kiến thức, kỹ năng hòa nhập với cuộc sống, văn hóa Nhật Bản nếu có ý định học tập, làm việc hoặc định cư tại đây.

Nhân dịp này, chị Phạm Tuyết Hạnh Hà đã trao tặng tài khoản Coursera cho cộng đồng sinh viên ĐH FPT tại Nhật Bản. Hoạt động này nằm trong chính sách cấp tài khoản Coursera cho cựu sinh viên, được ĐH FPT triển khai từ đầu tháng 9/2022. Theo đó, tất cả cựu sinh viên có đăng ký với Trường sẽ được cấp tài khoản, học miễn phí gần 10.000 khóa học hiện có trên nền tảng. 

Chị Phạm Tuyết Hạnh Hà đã trao tặng tài khoản Coursera cho anh Nguyễn Thành Luân - Hội trưởng Hội cựu SV ĐH FPT tại Nhật, đại diện cộng đồng sinh viên ĐH FPT tại Nhật Bản

Với tài khoản Coursera được cấp, cựu sinh viên ĐH FPT có thể lựa chọn học tập các khóa kiến thức, kỹ năng phục vụ công việc hiện tại hoặc bồi đắp nền tảng chuẩn bị cho việc học ở các bậc học cao hơn. Trao tặng cựu sinh viên tài khoản học trực tuyến, ĐH FPT mong muốn khuyến khích tinh thần tự học hỏi, tự trau dồi, học tập suốt đời cho không chỉ người học hiện tại mà cả các cựu sinh viên đang sinh sống, làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Bên lề FED Talk, đại diện ĐH FPT đã tới thăm và làm việc với một số doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Trường như FPT Japan, VTI Japan, Rikkei Japan, Kaopiz, VMO Japan. Các chuyến thăm và làm việc mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa ĐH FPT và các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian tới.

Hội Cựu sinh viên ĐH FPT tại Nhật Bản – tiền thân là nhóm FU Japan do cựu SV Nguyễn Hữu Quyên thành lập từ khoảng 2016. Hội Cựu sinh viên ĐH FPT tại Nhật ra đời với mục đích kết nối cộng đồng, cùng chia sẽ những cơ hội sự nghiệp cũng thông tin hỗ trợ công việc, đời sống, sinh hoạt. Năm 2019, Hội chính thức được thành lập thông qua sự kiện: FPT Uni – Japan Alumni Reunion 2019” (FAR 2019). Hiện nay, Hội Cựu sinh viên ĐH FPT tại Nhật Bản có khoảng 100 thành viên đang sinh sống, làm việc lâu dài tại Nhật. Hội là 1 nhánh quốc tế của Hội Cựu sinh viên Đại học FPT.

Ngọc Trâm

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

7151

Nhân vật