Trải nghiệm FPT Edu

Trải nghiệm các chủ đề STEM THPT tại FPT EDU

05/10/2021
seo
587

Trải nghiệm các chủ đề STEM THPT là phương pháp giáo dục tích hợp 4 bộ môn bao gồm: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Qua đó, học sinh được tiếp cận liên ngành các kiến thức lý thuyết trong bối cảnh thực tiễn, giúp học tập hiệu quả và có tính ứng dụng cao hơn. 

1. Trải nghiệm các chủ đề STEM THPT là gì?

STEM được viết tắt từ các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Theo đó, giáo dục STEM là phương thức giáo dục tích hợp Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học, giúp người học gắn lý thuyết với thực tế cuộc sống. 

Ở khối THPT, trải nghiệm các chủ đề STEM có thể được diễn ra theo nhiều cách như: Dạy học các môn khoa học theo bài học STEM, tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM, tổ chức nghiên cứu khoa học kỹ thuật…

Trải nghiệm các chủ đề STEM THPT mở ra cơ hội học liên môn, kết hợp kiến thức thay vì học từng môn riêng lẻ như phương pháp truyền thống.

2. Lợi ích trải nghiệm các chủ đề STEM THPT 

2.1. Phát huy năng lực tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề của học sinh

Với ưu thế về việc xâu chuỗi liên môn, trải nghiệm các chủ đề STEM THPT giúp học sinh phá bỏ những rào cản vô hình ngăn cách kiến thức giữa các môn học. Thông qua STEM, các bạn sẽ tiếp thu kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học một cách gắn kết, học đi đôi với hành.

Hành trang trở thành công dân toàn cầu trong kỷ nguyên số, ngoài những kiến thức văn hóa, xã hội, học sinh còn cần được trang bị những kỹ năng như kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng tự học và tư duy ngôn ngữ,… Đây chính là sứ mệnh của giáo dục STEM, khi tập trung thúc đẩy phát triển tư duy sáng tạo, khả năng ứng dụng, tích hợp nhiều lĩnh vực thay vì dạy và học theo cách thông thường. 

Đặc biệt, trong năm học cuối cấp, việc học tích hợp các môn khoa học công nghệ sẽ giúp học sinh tiết kiệm được thời gian, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng kiến thức được tiếp theo. Nhờ đó, các em có thể vừa phát huy được khả năng của bản thân vừa dành thời gian hiệu quả cho việc ôn thi tốt nghiệp.

Trải nghiệm các chủ đề STEM giúp học sinh THPT FPT tiếp cận liên môn một cách hiệu quả, khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế cao.
Trải nghiệm các chủ đề STEM giúp học sinh THPT FPT tiếp cận liên môn một cách hiệu quả, khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế cao.

2.2. Trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp với phát triển thời đại mới

Giáo dục STEM không chỉ đào tạo khả năng tư duy, tự học mà còn hướng đến mục tiêu để học sinh trở thành công dân toàn cầu. Điều này giúp tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, đảm bảo yêu cầu của thời đại mới. 

Chẳng hạn, với hoạt động sáng tạo robot, học sinh sẽ được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và hướng đến thành quả chung của cả đội. Sau khi làm xong mỗi sản phẩm, thành viên trong nhóm sẽ cùng suy nghĩ hướng trình bày, giới thiệu sao cho hấp dẫn và giải đáp tất cả những thắc mắc của người nghe. Điều này giúp học sinh tăng khả năng thuyết trình, phản biện cũng như tư duy khoa học. 

Học sinh THPT FPT tự tin thuyết trình, phản biện liên quan đến chủ đề môn học.
Học sinh THPT FPT tự tin thuyết trình, phản biện liên quan đến chủ đề môn học.

2.3. Góp phần định hướng nghề nghiệp cho tương lai

Với học sinh THPT, trải nghiệm các chủ đề STEM còn có ảnh hưởng tích cực tới khả năng lựa chọn nghề nghiệp, định hướng công việc trong tương lai. Việc học tích hợp liên môn sẽ giúp học sinh chủ động thích thú với việc học tập thay vì thái độ e ngại hoặc tránh né một lĩnh vực nào đó. 

Thay vì dạy và học theo cách truyền thống, trải nghiệm các chủ đề STEM THPT sẽ giúp học sinh tìm tòi, khám phá bản thân, tìm ra thế mạnh và điểm yếu của mình, làm tiền đề cho việc lựa chọn khối học, ngành nghề phù hợp. 

Đặc biệt với những bạn có đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học, tìm hiểu sâu về toán học thì đây là cơ hội để bồi dưỡng, phát triển thêm. Nhờ đó, các em có định hướng tốt hơn khi lựa chọn chuyên ngành ở bậc học sau này. 

Giáo dục STEM góp phần ảnh hưởng tích cực đến việc định hướng nghề nghiệp của học sinh trong tương lai.
Giáo dục STEM góp phần ảnh hưởng tích cực đến việc định hướng nghề nghiệp của học sinh trong tương lai.

3. Trải nghiệm 5 hoạt động STEM THPT tại FPT EDU 

Tổ chức Giáo dục FPT luôn đi đầu trong việc áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại nhất trong quá trình giảng dạy. Trải nghiệm các chủ đề STEM THPT là một trong số các mô hình giáo dục đặc biệt được chú trọng và phát triển. Điển hình phải kể tới 5 hoạt động trải nghiệm STEM THPT “cộp mác” FPT Edu sau.

3.1. Ngày hội Khoa học công nghệ STEM Day

Trước khi trở thành ngày hội khoa học công nghệ lớn nhất trừ trước đến nay, STEM Day ban đầu là hội thảo giao lưu đơn thuần về giữa các bạn trẻ học sinh, sinh viên FPT Edu cùng trường đại học Universiti Teknologi Petronas, Malaysia. 

Nhận ra rằng sự kiện này hoàn toàn có thể phát triển thành nhiều hoạt động hơn để học sinh có thêm nhiều cơ hội học hỏi về STEM, trường THPT FPT cùng với FPT Education đã lên ý tưởng và thực thi chương trình với nhiều chủ đề hấp dẫn. 

Những sản phẩm made-by-teen được trưng bày tại ngày hội STEM Day.
Những sản phẩm made-by-teen được trưng bày tại ngày hội STEM Day.

Cụ thể, chuỗi sự kiện STEM Day 2019 đã mang tới 3 module là Trường học năng lượng, Khoa học và Hệ thống thông tin. Nếu như “Trường học Năng lượng” cung cấp rất nhiều kiến thức thú vị liên quan đến dầu khí, thì “Khoa học” lại mở ra cơ hội khám phá những hiện tượng vật lý xảy ra hàng ngày cho người tham gia. Những trải nghiệm thú vị này giúp học sinh tái tạo kiến thức, nâng cao hiểu biết và có thể áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Trải nghiệm các chủ đề STEM THPT được đón chào nhiều nhất phải kể đến là Ngày hộ Khoa học Công Nghệ STEM Day. 

Năm nay, THPT FPT Cần Thơ cũng vừa thành công tổ chức trực tuyến Ngày hội Khoa học Công nghệ STEM Day trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chương trình thu hút gần 300 cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia và được đánh giá cao về mặt nội dung, mang đến nhiều kiến thức có giá trị cho người tham dự.

Ngày hội STEM Day 2019 tại trường THPT FPT thu hút đông đảo người tham dự với nhiều nội dung chương trình lý thú.
Ngày hội STEM Day 2019 tại trường THPT FPT thu hút đông đảo người tham dự với nhiều nội dung chương trình lý thú.

3.2. Xây dựng CLB FRIT (FPT School Robotics & Information Technology)

Được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào dạy học STEM, Trường THPT FPT đã đóng góp nhiều nhiều công trình nghiên cứu khoa học của học sinh đạt giải quốc gia và quốc tế, điển hình là CLB FRIT - FPT School Robotics & Information Technology. Đây cũng chính là đầu mối thông tin đối ngoại của chương trình STEM Day do Tổ chức Giáo dục FPT tổ chức hàng năm, những người yêu thích STEM từ khắp các tỉnh phía Bắc tới tham dự. 

Thành viên CLB FRIT luôn sẵn sàng chia sẻ niềm đam mê và những kiến thức về khoa học công nghệ cho các bạn trẻ khác. 
Thành viên CLB FRIT luôn sẵn sàng chia sẻ niềm đam mê và những kiến thức về khoa học công nghệ cho các bạn trẻ khác. 

FRIT chính thức được thành lập tháng 1/2017. Hơn 20 thành viên CLB đều yêu khoa học, công nghệ, máy móc và toán học (S.T.E.M - Science Technology Engineering Mathematics). Ngay từ khi thành lập, các bạn đã mong muốn với FRIT, STEM sẽ trở thành S.T.E.M.A.R.T - không chỉ là khoa học, công nghệ, máy móc hay toán học, mà STEM sẽ còn là nghệ thuật (A -Art), ứng dụng và giải quyết những vấn đề thực tế (R - Realistic) và hướng đến những giá trị đích thực (T - True values).

Là một câu lạc bộ vô cùng non trẻ, nhưng FRIT đã đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi robot quốc tế The FIRST Global Challenge 2017 tổ chức tại Washington D.C, Hoa Kỳ. Năm 2018, FRIT cũng vinh dự là đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi The FIRST Global Challenge 2018, tổ chức tại Mexico. 

Không đơn thuần là 1 CLB trường học tập hợp các bạn có chung đam mê, FRIT còn mở ra cơ hội cho học sinh thể hiện mình ở những sân chơi quốc tế.

Thành viên CLB FRIT giao lưu khoa học tại Israel.
Thành viên CLB FRIT giao lưu khoa học tại Israel.

3.3. Học sinh THPT FPT học dự án liên môn ngay từ lớp 10

Ngay từ năm đầu THPT, môn học Project - Dự án đã được đưa vào chương trình học chính khóa cho học sinh THPT FPT như một trong những môn học chuyên biệt trong quá trình phát triển kỹ năng toàn diện. 

Với quá trình xuyên suốt 3 năm học với tổng số 5 kỳ dự án, học sinh Fschool lần lượt được tiếp cận từ kiến thức nền tảng, biết quản trị một dự án của chính mình. Trên cơ sở đó, học sinh sẽ làm việc nhóm và khởi tạo các dự án riêng được trình bày cụ thể tại chương trình học lớp 12.

THPT FPT xây dựng chương trình học kết hợp STEM, tạo lợi thế cho học sinh về ngoại ngữ và công nghệ thông tin.
THPT FPT xây dựng chương trình học kết hợp STEM, tạo lợi thế cho học sinh về ngoại ngữ và công nghệ thông tin.

Không chỉ với các môn Khoa học tự nhiên, bộ môn Khoa học xã hội cũng được giảng dạy theo mô hình dự án liên môn. Ví dụ, khối 10 sẽ triển khai dự án liên môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân với tên gọi "Thế giới trong mắt tôi". Sản phẩm của học sinh sẽ được hoàn thiện thông qua các tập san, mô hình và kịch, thay cho bài vở kiểm tra trên giấy. 

Đây không phải lần đầu tiên các Trường THPT FPT trên toàn quốc cho học sinh làm dự án để kết thúc môn. Trường THPT FPT Đà Nẵng đã từng tổng kết nhiều dự án thành công theo cách dạy liên môn, tiêu biểu như triển lãm cuộc thi "Gửi mẹ màu nắng nơi tim con" nhân ngày Phụ nữ Việt Nam (với sự tham gia của học sinh 3 khối 10, 11 và 12. Trong đó, học sinh được tự do chọn hình thức thể hiện như hội hoạ, bài viết, video hay photobook...).

Việc phát triển mô hình dự án liên môn sẽ giúp HS được khơi gợi hứng thú và học kỹ, hiểu sâu. Bên cạnh đó, các em còn có thể vận dụng kiến thức liên môn để tự học, tự trải nghiệm và giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Dự án liên môn Lịch sử - Địa lý - GDCD của Trường THPT FPT Đà Nẵng với tên gọi “Thế giới trong mắt tôi”.
Dự án liên môn Lịch sử - Địa lý - GDCD của Trường THPT FPT Đà Nẵng với tên gọi “Thế giới trong mắt tôi”.

3.4. Học sinh khối 11 THPT FPT học lập trình Arduino kết hợp STEM

Sớm trải nghiệm các ứng dụng công nghệ ngay từ khi còn đi học là cách để học sinh, sinh viên tiếp cận tri thức khoa học hiện đại, biết cách áp dụng vào thực tiễn cũng như tăng khả năng hội nhập với thế giới. Tại FPT Edu, các bạn học sinh ngay từ lớp 11 đã được học ngôn ngữ lập trình Arduino kết hợp STEM.

Arduino giống như một máy tính nhỏ để người dùng có thể lập trình và thực hiện các dự án điện tử một cách đơn giản, dễ dàng hơn. Arduino kết hợp STEM, sẽ trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Sự kết hợp này giúp học sinh có thể tiếp cận liên môn. Đặc biệt, cac em có thể ứng dụng kiến thức để đưa ra cách giải quyết vấn đề hoặc sản phẩm cụ thể.

Học sinh THPT FPT sớm được tiếp cận với lập trình, khoa học máy tính.
Học sinh THPT FPT sớm được tiếp cận với lập trình, khoa học máy tính.

3.5.  Học sinh THPT FPT học lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng, được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Python là ngôn ngữ có hình thức, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình. Dựa trên bình chọn từ IBM (tập đoàn công nghệ máy tính hàng đầu) thông qua những số liệu thống kê đã triển khai thì Python là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất.

Việc FPT Edu đưa lập trình Python vào chương trình phổ thông nhằm đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Với dữ liệu và khối lượng công việc ngày càng lớn, đặt ra yêu cầu phải có một nguồn nhân lực chất lượng, có nền tảng nhanh nhạy, đáp ứng công cuộc chuyển đổi ở thời đại mới. 

Mặt khác, Python đóng vai trò là bước đệm nhẹ nhàng cho các ngôn ngữ lập trình khác. Do đó, nếu trẻ em học Python thành thạo Python thì việc học các ngôn ngữ khác càng dễ dàng hơn.

Học sinh THPT FPT được tiếp cận với lập trình Python từ sớm.
Học sinh THPT FPT được tiếp cận với lập trình Python từ sớm.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì nhu cầu việc làm liên quan đến STEM ngày càng lớn, đòi hỏi ngành giáo dục cũng phải có những thay đổi để đáp ứng nhu cầu của xã hội. 

5 hoạt động STEM THPT nói trên chỉ là một trong số những trải nghiệm học tập đặc biệt và lý thú tại FPT Edu. Để có thể đón đầu những thách thức của thời đại, những trải nghiệm này sẽ giúp các bạn học sinh sớm trang bị cho mình kiến thức công nghệ phong phú, sẵn sàng mở ra cánh cửa toàn cầu hóa. 

Trải nghiệm các chủ đề STEM THPT tại FPT Edu là bệ phóng quan trọng giúp học sinh mở ra cánh cửa toàn cầu hóa bằng kiến thức và kỹ năng thực tế mà bản thân lĩnh hội được. Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan tới hoạt động trải nghiệm các chủ đề STEM THPT thú vị, quý phụ huynh và học sinh có thể xem tại đây

587

Nhân vật