Trải nghiệm FPT Edu

Trải nghiệm 12+ cuộc thi dành cho học sinh tiểu học [2022]

28/10/2022
seo2022
10721

Trải nghiệm các cuộc thi dành cho học sinh tiểu học là cơ hội tốt để các bạn thí sinh “nhí” giao lưu học hỏi, nâng cao kiến thức và bồi dưỡng năng khiếu. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo 12+ cuộc thi dành cho học sinh tiểu học dưới đây và khuyến khích con em mình tham gia những “sân chơi’ phù hợp với khả năng và sở thích.

1. 4 cuộc thi theo môn học cấp tiểu học

Các cuộc thi học thuật là một sân chơi vô cùng bổ ích giúp hỗ trợ tốt cho kết quả học tập trên trường của học sinh. Ví dụ như 4 cuộc thi dành cho học sinh tiểu học sau đây:

1.1. Cuộc thi Violympic Toán Tiểu học

Sau những buổi học mệt mỏi, thay vì để các con lướt điện thoại chơi game một cách vô ích, ba mẹ có thể khuyến khích bé tham gia sân chơi toán học online - violympic toán tiểu học. Đây là cuộc thi toán học được tổ chức trên nền tảng online, do tập đoàn FPT cùng Bộ GDĐT phối hợp chỉ đạo cùng tổ chức. 

Đối tượng: Tất cả học sinh tiểu học đều có thể đăng ký tham gia violympic, chỉ cần có máy tính kết nối mạng. 

Lưu ý:

  • Đăng ký khối nào sẽ chỉ thi được nội dung của khối lớp đó
  • Thí sinh không nhất thiết phải học giỏi toán mới được tham gia violympic, bởi sân chơi trí tuệ này luôn rộng cửa và tạo điều kiện để mọi học sinh có thể dự thi và rèn luyện, ôn tập nhằm cải thiện kết quả học tập của minh.

Thể lệ cuộc thi: Cuộc thi có vòng Tự luyện và vòng thi các cấp. trong đó học sinh có thể tham gia vòng Tự luyện vào bất cứ thời điểm nào và thi nhiều lần. Thời gian làm bài dành cho vòng này là 30 phút, được tính từ lúc học sinh bấm vào nút "Làm bài". Vòng thi các cấp gồm vòng cấp Trường, vòng cấp Quận/Huyện, vòng cấp Tỉnh/Thành phố và vòng Quốc gia.  

Hình thức tham gia: Online, thí sinh tham gia dự thi trên website của cuộc thi Violympic.

Giải thưởng: Học sinh đạt giải ở vòng thi violympic cấp quốc gia sẽ được cấp giấy chứng nhận của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và Tập đoàn FPT cùng với huy chương. Còn với những vòng thi ở các cấp khác, cơ cấu giải thưởng thường có sự thay đổi tùy theo từng năm và tùy theo tỉnh thành, khu vực.

Violympic Toán tiểu học với giao diện màu sắc sinh động, hấp dẫn các bạn học sinh.
Violympic Toán tiểu học với giao diện màu sắc sinh động, hấp dẫn là trải nghiệm các cuộc thi dành cho học sinh tiểu học rất được yêu thích

1.2. Cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to lead

Speak to lead được phối hợp tổ chức bởi trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Câu lạc bộ Tiếng Anh Stars World, tập đoàn Equest. 

Đối tượng dự thi: Đây là cuộc thi hùng bện tiếng Anh dành cho học sinh từ khối lớp 3-5, đang học tập và sinh sống trên địa bàn TP Hà Nội. 

Thể lệ: Cuộc thi được tổ chức theo chủ đề. Chủ đề này được quy định riêng cho từng khối lớp, ví dụ 3 chủ đề dành cho thí sinh khối lớp 3 bao gồm: 

  • Nói về đất nước của em: Giới thiệu về các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, ẩm thực… Thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước. Nói về 1 đất nước mà em muốn đến thăm, lý do. 
  • Nói về một ngày của em: Miêu tả các hoạt động em làm trong 1 ngày và phát biểu cảm tưởng về 1 ngày của mình. 
  • Nói về sở thích của em: Thể thao, môn học, món ăn, thời trang… và nêu lý do.

Hình thức tham gia: Để tham gia cuộc thi, thí sinh cần có video Clip thuyết trình về các chủ đề trên (theo nhóm khối lớp). Hình thức thuyết trình có thể dùng tranh ảnh, vật thật hoặc slide để minh họa. Thời gian tối đa cho một bài thuyết trình không quá 5 phút. Về yêu cầu kỹ thuật, video phải quay ngang máy, trang phục và bối cảnh đẹp phù hợp với chủ đề thuyết trình, định dạng file MP4, dung lượng không quá 3GB. 

Video dự thi có thể gửi về ban tổ chức qua mail/ bưu điện hoặc nộp trực tiếp, sau đó ban tổ chức sẽ chấm để chọn ra 100 bài thi xuất sắc nhất cho cả 3 khối để tham dự vòng 2. Tại đây, thí sinh được lựa chọn vào vòng 2 bốc thăm chủ đề để thuyết trình và trả lời câu hỏi phụ với hình thức thi online. Vòng 3 là vòng chung khảo và trao giải, hình thức thi trực tiếp theo nhóm. 

Giải thưởng: Cơ cấu giải thưởng ngoài tiền mặt (tùy theo từng vòng) còn có những giải phụ là học bổng học tập, trải nghiệm dành cho học sinh.

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh là cơ hội để học sinh giao lưu, nâng trình ngoại ngữ.
Cuộc thi hùng biện tiếng Anh là trải nghiệm các cuộc thi dành cho học sinh tiểu học tạo cơ hội để học sinh giao lưu, nâng trình ngoại ngữ.

1.3. Hội thi Tự hào sử Việt 2022 chủ đề “Tự hào tiếp bước”

Sáng kiến tổ chức Hội thi “Tự hào Sử Việt” được Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh triển khai từ năm 2013. Đây là một trong những hoạt động thiết thực đổi mới phương thức tuyên truyền, áp dụng phương thức tiếp cận sáng tạo qua mạng internet, các ứng dụng trên nền tảng mạng xã hội đưa công tác giáo dục truyền thống đến gần hơn với các bạn trẻ. 

Đối tượng dự thi: Năm 2022, hội thi này đã mở rộng đối tượng dự thi cho cả học sinh tiểu học với chủ đề “Tự hào tiếp bước” cùng 3 vòng thi trực tuyến là “Tranh tài sử Việt”, “Góc nhìn lịch sử” và “Tự hào sử Việt”. Thí sinh đăng ký tài khoản và tham gia thi trực tuyến trên trang web của cuộc thi. 

Thể lệ cuộc thi: Nội dung thi Tự hào sử Việt bao gồm: kiến thức chung về lịch sử Việt Nam; lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; lịch sử Đảng bộ, chính quyền TP.HCM; cuộc đời sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn có kiến thức lịch sử liên quan đến tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP.HCM; các kỳ đại hội Đoàn TP.HCM và toàn quốc…

Hình thức cuộc thi: Thí sinh tham gia thi trực tuyến trên trang web của cuộc thi. Vòng thi trực tuyến Tranh tài sử Việt diễn ra 3 đợt, mỗi đợt trong 5 ngày (9h thứ ba đến 12h chủ nhật hằng tuần). Sẽ có giải thưởng cho thí sinh có điểm thi trắc nghiệm cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất sau mỗi đợt.

Giải thưởng: Cuộc thi sẽ có giải thưởng cho thí sinh có điểm thi trắc nghiệm cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất sau mỗi đợt.

Học sinh tham gia cuộc thi tìm hiểu về lịch sử trên nền tảng online. 
Học sinh tham gia cuộc thi tìm hiểu về lịch sử trên nền tảng online. 

1.4. Hội thi Tin học trẻ toàn quốc

Đây là hội thi thường niên được tổ chức bởi Trung tâm Phát triển khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ, nhằm tạo môi trường khuyến khích thanh thiếu nhi học tập, nâng cao năng lực số; đồng thời phát hiện các tài năng công nghệ thông tin trong trường học, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục chuyển đổi số quốc gia và phát triển đất nước. 

Đối tượng dự thi: Học sinh các cấp trên toàn quốc, trong đó học sinh tiểu học sẽ tham gia tại bảng A, còn lại bảng B và D2 dành cho khối THCS, bảng D3 dành cho khối THPT.

Thể lệ: Năm 2022 là lần thứ 28 cuộc thi này được tổ chức, với một số điểm mới về hình thức dự thi và số lượng thí sinh. Theo đó, Bảng A (học sinh tiểu học), bổ sung thêm ngôn ngữ lập trình Python (đang là xu hướng của lập trình thế giới) để thi sinh lựa chọn khi làm bài thi. Như vậy, thí sinh có thể tùy chọn ngôn ngữ lập trình khi làm bài thi: Python (mới bổ sung) hoặc Scratch (như những năm trước).

Hình thức: Hội thi được chia thành các vòng, các cấp. Vòng sơ khảo (dành cho thí sinh không thuộc đội tuyển cấp tỉnh, thi trực tiếp theo đề thi của Ban Tổ chức Hội thi toàn quốc) thi trong trung tuần tháng 6/2022. Vòng khu vực theo 3 miền Bắc - Trung - Nam diễn ra trong tháng 7/2022. Vòng chung kết và Lễ tổng kết trao giải thưởng Hội thi dự kiến diễn ra vào tháng 8/2022 tại tỉnh Quảng Nam.

Giải thưởng: Hội thi sẽ trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và giải Tập thể. Trong đó, mỗi giải Nhất được nhận Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo, huy hiệu cao quý do Ban Chấp hành T.Ư Đoàn trao tặng, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, kèm theo phần thưởng tiền mặt trị giá 3 triệu đồng. 

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là sân chơi dành cho học sinh Việt Nam các cấp từ Tiểu học, THCS đến THPT.

2. Các cuộc thi viết dành cho học sinh tiểu học

Với các bạn học sinh đam mê viết lách, thích đọc sách, kể chuyện và có niềm yêu thích với môn Tiếng Việt thì việc tham gia các cuộc thi viết là cơ hội không thể bỏ qua. Dưới đây là 3 cuộc thi viết tiêu biểu được tổ chức thường niên dành cho học sinh cấp Tiểu học:

2.1. Cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Viết thư Quốc tế UPU (International Letter-Writing Competition for Young People) là cuộc thi thường niên dành cho học sinh trên toàn thế giới. "Sân chơi" này được tổ chức bởi Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU) phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và một số tổ chức chuyên môn khác của Liên Hợp Quốc (tùy theo chủ đề hằng năm). 

Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1971, đến nay đã đi qua hơn 50 mùa giải. Việt Nam là một thành viên của UPU và cũng là một trong top đầu những đất nước hưởng ứng nhiệt tình và nhiều lần xuất sắc giành giải cao tại cuộc thi tầm cỡ Quốc tế này.

Đối tượng dự thi: Học sinh trên toàn thế giới

Hình thức tham gia: Viết thư theo chủ đề từng năm của cuộc thi 

Thể lệ: Tham gia cuộc thi, học sinh sẽ viết một bức thư viết dưới dạng văn xuôi về chủ đề cuộc thi (chưa đăng báo hoặc in sách) theo chủ đề cho BTC đưa ra. Ví dụ, chủ đề cuộc thi viết thư UPU 2021 là “viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm về đại dịch Covid-19”.

Mục đích của cuộc thi góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi, tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ và giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Giải thưởng: Đối với Giải thưởng Quốc gia, các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. BTC sẽ hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và 02 đại diện (phụ huynh và nhà trường) của mỗi thí sinh về dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.

Nếu đạt giải quốc tế, học sinh đạt giải sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất: 30 triệu đồng; Giải Nhì: 20 triệu đồng; Giải Ba: 15 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng; được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Học sinh Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, THCS Nguyễn Tri Phương đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam với ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn.
Học sinh Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, THCS Nguyễn Tri Phương đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam với ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn.

2.2. Cuộc thi Viết chữ đẹp

Thi viết chữ đẹp là “sân chơi” thường niên được tổ chức tại các trường Tiểu học trên toàn quốc nhằm tôn vinh nét chữ đẹp của các bạn học sinh, bồi dưỡng cho các em sự kiên trì, kiên nhẫn, chú tâm rèn luyện “nét chữ nết người”. 

Đối tượng tham gia: Học sinh các cấp

Thể lệ: Học sinh thi viết chữ đẹp và BGK sẽ chấm giải dựa trên một số tiêu chí về nét chữ, hình thức trình bày… 

Hình thức: Thi viết chữ đẹp theo chủ đề

Lưu ý cho thí sinh tham gia: Một số nguyên tắc chung khi luyện chữ để thi viết chữ đẹp đó là: Nét viết cần rõ ràng dứt khoát ở điểm đặt bút và dừng bút, tránh tẩy xóa và viết sai lỗi chính tả, căn đều ô li khi viết sẽ khiến nét chữ đẹp và đều hơn…

Viết chữ đẹp không phải chuyện ngày một ngày hai mà là cả quá trình dày công luyện tập và kiên trì không ngừng nghỉ. Nhờ các cuộc thi viết chữ đẹp mà các em học sinh có thêm môi trường giao lưu học hỏi, rèn luyện tính kiên trì, phần thưởng đạt được từ cuộc thi cũng sẽ là một động lực để các em cố gắng hơn nữa. 

Giải thưởng: Tùy theo từng đơn vị tổ chức mà giải thưởng cuộc thi viết chữ đẹp sẽ có sự khác nhau, thông thường cơ cấu giải thưởng cũng bao gồm các xếp hạng Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích, kèm theo đó là các phần quà, giấy chứng nhận của BTC. 

Học sinh luyện thi viết chữ đẹp.
Học sinh luyện thi viết chữ đẹp là một trong trải nghiệm các cuộc thi dành cho học sinh tiểu học giúp bé tập tính kiên nhẫn

2.3. Cuộc thi viết Văn học trẻ ĐH Quốc gia TP. HCM

Nhằm khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của học sinh, sinh viên, ĐH Quốc gia TP. HCM đã phát động Giải thưởng Văn học trẻ với hình thức sáng tác gồm 3 thể loại truyện ngắn, tản văn và thơ dành cho học sinh, sinh viên trong cả nước. 

Đối tượng tham gia: Học sinh sinh viên đam mê sáng tác văn học

Hình thức: Viết văn, sáng tác thơ ca, truyện ngắn theo chủ đề

Thể lệ: Tác phẩm dự thi cần phản ánh tư tưởng, tình cảm, trải nghiệm của cá nhân; phản ánh cuộc sống xã hội, tình hình đất nước, những vấn đề liên quan đến dân tộc và nhân loại; thể hiện niềm tin yêu cuộc sống, những khát vọng của giới trẻ. 

Giải thưởng: Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho mỗi thể loại, bao gồm 01 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng và giấy chứng nhận, cùng các giải Nhì, Ba và Khuyến khích. Thí sinh có thể nộp bài dự thi thông qua email: [email protected] hoặc website: https://vanhoctre.vnuhcm.edu.vn/ hoặc gửi trực tiếp về Phòng Thông tin và Truyền thông, phòng 523, Nhà điều hành ĐH Quốc gia TP. HCM.

Cuộc thi viết văn tạo cơ hội cho các “cây bút” trẻ thể hiện tài năng và sự sáng tạo của mình (Ảnh minh họa).
Cuộc thi viết văn tạo cơ hội cho các “cây bút” trẻ thể hiện tài năng và sự sáng tạo của mình (Ảnh minh họa).

3. Các cuộc thi vẽ, sáng tạo

Những cuộc thi vẽ, sáng tạo luôn mở ra cơ hội giao lưu học hỏi, phát triển năng khiếu cho các bạn học sinh đam mê nghệ thuật, ví dụ như một số cuộc thi dưới đây:

3.1. Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền đội mũ bảo hiểm

“Đội mũ xinh - Bảo vệ chúng mình” là chủ đề cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền đội mũ bảo hiểm dành cho học sinh tiểu học, do Bộ Giáo dục và đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức. Sân chơi này mang đến cơ hội cho học sinh được thể hiện niềm đam mê sáng tạo, đồng thời giúp các em nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Đối tượng tham gia: Học sinh các trường Tiểu học, THCS

Hình thức: Thi vẽ tranh

Thể lệ: Tham gia cuộc thi, học sinh sẽ vận dụng óc sáng tạo cùng sự quan sát thực tế để trình bày những ý tưởng, suy nghĩ và cảm nhận của mình thông qua nét vẽ. Tất cả đều thể hiện nhận thức cũng như ước mơ của trẻ thơ về một thế giới giao thông an toàn và tràn ngập niềm vui, trong đó chiếc mũ bảo hiểm là người bạn đồng hành không thể thiếu. 

Giải thưởng: Ban tổ chức sẽ chấm điểm với các tiêu chí cụ thể về bố cục - màu sắc - thông điệp tuyên truyền… và lựa chọn ra những bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải.

Những bức vẽ vừa thể hiện ý tưởng sáng tạo, vừa cho thấy năng khiếu mỹ thuật của các bạn học sinh.
Những bức vẽ vừa thể hiện ý tưởng sáng tạo, vừa cho thấy năng khiếu mỹ thuật của các bạn học sinh.

3.2. Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ

Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” dành cho học sinh tiểu học được tổ chức bởi Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) phối hợp với Công ty Honda Việt Nam. 

Đối tượng dự thi: Học sinh tiểu học từ lớp 1 - lớp 5, học sinh tham gia với tinh thần hoàn toàn tự nguyện. 

Hình thức: Thi sáng tạo ý tưởng, phát minh, đề xuất các giải pháp giải quyết những bài toán của cuộc sống.

Thể lệ: Cuộc thi khuyến khích học sinh bằng những quan sát cuộc sống và thế giới xung quanh sẽ đưa ra những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, phát minh để đem lại cho cuộc sống con người những điều tốt đẹp và nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Mục đích cuộc thi nhằm tăng cường các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Đây là một hoạt động giáo dục có ý nghĩa, tạo sân chơi hấp dẫn, thú vị, giúp các em có hứng thú để học tốt các môn học nhằm phát triển năng lực và nhân cách cho học sinh một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, thiết thực, hiệu quả. 

Giải thưởng: Cơ cấu giải thưởng gồm 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 4 giải Honda và 20 giải Khuyến khích, tương ứng với những phần quà đi kèm của BTC, nhà tài trợ.

Cuộc thi ý tưởng trẻ thơ dành cho học sinh Tiểu học được tổ chức hàng năm.

3.3. Cuộc thi “Em vẽ trường học hạnh phúc”

Đây là cuộc thi dành cho các bạn học sinh tiểu học yêu thích vẽ tranh hội họa trên toàn quốc do VTV7 cùng Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức. Cuộc thi nhằm giúp các bạn thiếu nhi phát huy trí tưởng tượng, năng khiếu hội họa và khả năng sáng tạo của bản thân, đồng thời có cơ hội để nói lên những ước mơ, suy nghĩ của mình về "Trường học hạnh phúc".

Đối tượng tham gia: Học sinh các trường Tiểu học, THCS

Hình thức: Thi vẽ tranh về chủ đề trường học hạnh phúc

Thể lệ: Để tham gia cuộc thi, học sinh vẽ tranh theo chủ đề trên khổ giấy A3, mỗi bạn có thể vẽ nhiều bức tranh, không giới hạn số bức tranh dự thi. Sau đó, học sinh tải mẫu đơn đăng ký (tìm kiếm thông tin trên website của VTV7), in ra và điền thông tin rồi dán lên mặt sau bức tranh. Cuối cùng, gửi tranh dự thi kèm đơn đăng ký này về cuộc thi vẽ tranh, Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục (VTV7) Đài Truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. 

Giải thưởng: 

  • 01 giải đặc biệt: Cúp, giấy chứng nhận, quà tặng học phẩm và văn phòng phẩm, đồ lưu niệm...
  • 05 giải Vàng: Cúp, giấy chứng nhận, quà tặng họa phẩm và văn phòng phẩm, đồ lưu niệm...
  • 10 giải Bạc: Cúp, giấy chứng nhận, quà tặng họa phẩm và văn phòng phẩm, đồ lưu niệm...
  • 30 giải Đồng: Quà tặng họa phẩm và văn phòng phẩm, đồ lưu niệm...
Một trong số những bức tranh tham dự cuộc thi “Em vẽ trường học hạnh phúc”.
Một trong số những bức tranh tham dự cuộc thi “Em vẽ trường học hạnh phúc”.

Các cuộc thi được tổ chức mang đến cơ hội cọ sát, học hỏi cho học sinh trên nhiều lĩnh vực, từ học thuật cho đến văn hóa nghệ thuật, giải trí. Đây cũng là cơ hội để mỗi bạn học sinh phát huy thế mạnh của mình, nâng cao kỹ năng làm việc nhóm và tạo lập những mối quan hệ mới. Xem thêm những trải nghiệm các cuộc thi dành cho học sinh tiểu học tại đây.

Ảnh: Internet

10721

Nhân vật