Trải nghiệm FPT Edu

10++ Trải nghiệm các cuộc thi online cho học sinh tiểu học hay nhất

04/07/2022
seo2022
7099

Tham gia các cuộc thi online là cơ hội để học sinh được giao lưu học hỏi, trải nghiệm và thể hiện khả năng của mình, góp phần nâng cao thành tích học tập và rèn luyện bên ngoài giờ học chính khóa. Dưới đây là trải nghiệm các cuộc thi online cho học sinh tiểu học hay nhất mà phụ huynh có thể tìm hiểu để đăng ký tham gia cho con em mình. 

Cuộc thi

Đối tượng

Cuộc thi giải Toán và Vật lý qua mạng Violympic

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 12

Kỳ thi Toán quốc tế IKMC

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 12

Cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO)

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 7

Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ (AMC)

Học sinh từ lớp 4 đến lớp 12

Marathon Mathematic online contest 

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 9

Cuộc thi Olympic tiếng Anh – IOE

Học sinh từ lớp 3 đến lớp 12

TOEFL Challenge

Học sinh từ lớp 2 đến lớp 12

Edupia Champions League 

Tất cả học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tham gia khóa học của Edupia

Speak now - thi nói tiếng Anh

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 5

Hội thi tài năng Tin học tiểu học

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 5

Cuộc thi cờ vua

Học sinh từ lớp 1 - 5 học tại FPT Edu

1. Cuộc thi Toán online

Toán học với các con số, phép tính là những môn học “khó nhằn” với không ít học sinh. Việc tổ chức các cuộc thi Toán online là một cách thức để làm “mềm hóa” bộ môn và giúp người học hào hứng hơn khi tiếp cận. Dưới đây là 5 cuộc thi Toán online phổ biến, giúp học sinh vừa củng cố kiến thức vừa khơi nguồn cảm hứng học tập và trang bị kỹ năng số - yếu tố quan trọng trong thời 4.0.

1.1. Cuộc thi giải toán qua mạng Internet - Violympic

Cuộc thi giải Toán và Vật lý qua mạng Internet - Violympic được tổ chức thường niên từ năm 2008 cho học sinh từ lớp 1 - lớp 12 trên toàn quốc. Đây là sân chơi trí tuệ do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Tập đoàn FPT chỉ đạo tổ chức. Điều kiện tham gia vô cùng đơn giản, mở rộng với tất cả các bạn học sinh từ Tiểu học, THCS hay THPT. Chỉ cần có máy tính kết nối Internet là bạn có thể đăng ký tài khoản tham gia cuộc thi Violympic.

Giao diện đầy màu sắc, thu hút học sinh tham gia của Violympic
Giao diện đầy màu sắc, thu hút học sinh tham gia của Violympic

Violympic mở ra cơ hội cho cho học sinh học tập, nuôi dưỡng niềm đam mê Toán học, Vật lý và rèn luyện tư duy logic, phân tích, thông qua nhiều bài toán hóc búa nhưng cũng không kém phần thú vị. Đặc biệt, cách thức ra đề thi Violympic cũng rất đa dạng, mang đến nhiều trải nghiệm và cảm hứng đặc biệt cho người chơi.

Ví dụ với trải nghiệm các cuộc thi online cho học sinh tiểu học môn Toán:

  • Đi tìm kho báu: Thí sinh giúp chú sóc vượt qua các chướng ngại vật để đến với kho báu, mỗi chướng ngại vật là một câu hỏi toán học. Trả lời đúng thì chướng ngại vật biến mất và ngược lại, chúng sẽ hóa thành đá nếu học sinh trả lời sai. 
  • Đập dế: Với mỗi câu hỏi trắc nghiệm toán học sẽ có 4 chú dế cầm 4 bảng đáp án khác nhau. Thí sinh di chuyển cái búa đập vào chú dế cầm đáp án mà bạn cho là đúng.
  • Cuộc đua cún cưng: Vận tốc chạy đua của cún cưng sẽ phụ thuộc vào đáp án Toán học mà bạn trả lời đúng. Vì vậy, học sinh cần trả lời đúng các câu hỏi càng nhiều càng tốt để giúp chú cún mình đã chọn về đích nhanh nhất…

1.2. Kỳ thi toán quốc tế IKMC - Cuộc thi trên mạng dành cho học sinh

Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (International Kangaroo Math Contest - IKMC) hướng đến mục tiêu nhân rộng niềm vui học Toán theo hướng phát triển tư duy, thông qua hình thức trắc nghiệm và nội dung gắn liền với thực tế đời sống. Đây cũng là kỳ thi có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức dưới hình thức phi lợi nhuận hàng năm, thu hút sự tham gia của hàng trăm ngàn thí sinh đến từ khắp các quốc gia, vùng lãnh thổ, bao gồm cả Việt Nam.

Học sinh tham gia kỳ thi toán quốc tế IKMC
Tham gia kỳ thi toán quốc tế IKMC không chỉ giúp các con cọ sát thể hiện tài năng mà đây còn là trải nghiệm các cuộc thi online cho học sinh tiểu học giúp các bạn nhỏ giao lưu kết bạn nhiều hơn. 

Cũng giống như Violympic, Kỳ thi Toán quốc tế IKMC dành cho các học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 và chia thành 6 cấp độ, bao gồm: Pre Ecolier (Cấp độ 1 - Lớp 1+2), Ecolier (Cấp độ 2 - Lớp 3+4), Benjamin (Cấp độ 3 - Lớp 5+6), Cadet (Cấp độ 4 - Lớp 7+8), Junior (Cấp độ 5 - Lớp 9+10), Student (Cấp độ 6 - Lớp 11+12).

Năm 2016, kỳ thi Toán quốc tế IKMC chính thức được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam. Qua nhiều mùa giải tổ chức thành công, đến nay, kỳ thi Toán học IKCM đã chứng minh được sức hút không nhỏ đối với học sinh Việt. Đáng chú ý phải kể đến mùa giải năm 2021 khi có tới 2050 học sinh Việt đạt giải trong tổng số 20.668 thí sinh đến từ 758 trường Tiểu học, THCS và THPT.

1.3. Cuộc thi Olympic toán và khoa học quốc tế (IMSO)

Olympic toán và khoa học quốc tế (IMSO - International Mathematics and Science Olympiad for Primary School) là cuộc thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh thường niên dành cho học sinh tiểu học dưới 13 tuổi trên toàn thế giới. Việt Nam tham dự không chính thức IMSO lần đầu với tư cách khách mời vào năm 2003. Từ năm 2014, Việt Nam chính thức tham dự IMSO và đã đạt được nhiều kỷ lục. 

Hình ảnh Lễ trao giải cuộc thi toán IMSO 2019
Hình ảnh lễ trao giải cuộc thi toán IMSO 2019

Điển hình như tại mùa giải IMSO lần thứ 17 (IMSO 2021), đội tuyển Việt Nam đoạt tổng cộng 20 huy chương trên tổng số 24 học sinh dự thi. Trong đó, đoàn Hà Nội giành 11 huy chương ở môn Toán. Ở môn Khoa học, đoàn Hà Nội đoạt 5 huy chương bạc, 4 huy chương đồng.

Đề thi của IMSO không chỉ đơn thuần là kiểm tra kiến thức lý thuyết mà còn thử thách khả năng sáng tạo của các bạn học sinh. Cụ thể, thí sinh tham gia cuộc thi IMSO sẽ phải trải qua 3 phần thi bao gồm:

  • Trắc nghiệm viết đáp số (25 bài/60 phút, mỗi câu đúng 1 điểm)
  • Tự luận (13 bài/90 phút, mỗi câu đúng tối đa 3 điểm)
  • Khám phá (6 bài/120 phút, mỗi bài đúng tối đa 6 điểm)

Ngoài việc củng cố kiến thức toán học, cuộc thi còn đề cao khả năng tư duy, sáng tạo và kích thích hứng thú học Toán, Khoa học ở học sinh sẽ là những trải nghiệm các cuộc thi online cho học sinh tiểu học đáng nhớ của các bạn nhỏ. 

1.4. Kỳ thi toán học Hoa Kỳ (AMC)

AMC (American Math Competition) là kỳ thi Toán học Hoa Kỳ dành cho học sinh các khối lớp, bao gồm: AMC8 (học sinh từ lớp 4-8), AMC10 (học sinh lớp 9,10), AMC12 (học sinh lớp 11,12).

Thí sinh có thể đăng ký thi thử AMC trên nền tảng trực tuyến trên trang web amcvietnam.edu.vn. Tại đây, thí sinh sẽ dự thi theo đề bài do Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ cung cấp dưới hình thức song ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Việt. 

Tham gia AMC là cơ hội để các thí sinh được làm quen với những dạng toán có chiều sâu, với nhiều câu hỏi liên quan tới các ứng dụng toán học trong thực tế. Đề thi AMC hướng tới thúc đẩy khả năng tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề của học sinh, qua đó bồi dưỡng niềm đam mê và thái độ học tập tích cực đối với Toán học.

Tham gia các cuộc thi Toán online như AMC là cơ hội để học sinh tranh tài, bồi dưỡng niềm đam mê với Toán học.
Tham gia các cuộc thi Toán online như AMC là cơ hội để học sinh tranh tài, bồi dưỡng niềm đam mê với Toán học.

1.5. Marathon Mathematic online contest - Kỳ thi Toán trực tuyến đường dài

MMOC (Marathon Mathematic Online Contest) là kỳ thi Toán trực tuyến đường dài dành cho học sinh từ lớp 1 - lớp 9, diễn ra trực tuyến trên MathX.vn, một website học toán online của Việt Nam. Kỳ thi MMOC gồm 9 vòng cho mỗi khối lớp và một vòng thi Chung kết.

Các vòng thi trải đều theo năm học, giúp học sinh thường xuyên luyện tập, tiến bộ và bồi dưỡng niềm đam mê với môn Toán. Mỗi vòng thi sẽ được mở trong 06 ngày diễn ra vòng thi (từ ngày 25 đến hết ngày 30 của tháng), với 20 câu hỏi toán học/1 vòng thi. 

Sau thời gian diễn ra vòng thi, học sinh vẫn được làm đề thi thử để luyện tập kiến thức của mình. Tuy nhiên, hệ thống chỉ lưu điểm của lần thi đầu tên để xếp giải thưởng.

Đề thi MMOC được thiết kế một cách có hệ thống, sáng tạo và kích thích tư duy của học sinh. Hệ thống câu hỏi đều được các thầy, cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với giáo dục tiểu học chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu và đảm bảo phù hợp với từng lứa tuổi.

Ngoài ra, cấu trúc đề thi MMOC còn được tham khảo và học hỏi từ các kỳ thi Toán uy tín trên thế giới như IKMC (International Kangaroo Mathematic Contest), IMAS, APMOPS, AMC Australian… Đây là sẽ là những trải nghiệm các cuộc thi online cho học sinh tiểu học không chỉ giúp các bạn nhỏ thể hiện tài năng mà là nơi cọ sát với bạn nhỏ trên toàn thế giới. 

Hình thức trực tuyến giúp các thí sinh có thể dễ dàng tham gia kỳ thi toán học MMOC ở mọi nơi, chỉ cần có máy tính kết nối internet.
Hình thức trực tuyến giúp các thí sinh có thể dễ dàng tham gia kỳ thi toán học MMOC ở mọi nơi, chỉ cần có máy tính kết nối internet.

2. Cuộc thi Tiếng Anh Online

Tham gia trải nghiệm các cuộc thi online cho học sinh tiểu học môn Tiếng Anh là nhu cầu chung của nhiều phụ huynh bởi hình thức này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn đảm bảo mang đến cho các các bạn trẻ những sân chơi trí tuệ bổ ích, nâng cao khả năng ngoại ngữ, điển hình như 4 cuộc thi Tiếng Anh Online sau:

2.1. Cuộc thi Olympic tiếng Anh – IOE

Được triển khai từ năm 2010, IOE (Internet Olympiads of English) là cuộc thi Olympic tiếng Anh Online được tổ chức bởi Bộ GD-ĐT. Đối tượng mà cuộc thi hướng tới là tất cả các học sinh từ lớp 3 - lớp 12.

Cách đăng ký thành viên để tham gia cuộc thi cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần có máy tính kết nối mạng sau đó đăng ký tài khoản trên trang web chính thức của IOE, lưu ý cần ghi đúng các thông tin như: Họ và tên, lớp, trường, quận/huyện/thành phố. Nếu điền thông tin không chính xác, học sinh cần truy cập vào mục “Thông tin giáo dục” để sửa lại.

Mỗi năm học sẽ có 4 vòng thi chính thức cho cấp tiểu học và THCS, 3 vòng thi Olympic chính thức cho cấp THPT và các vòng tự luyện, thi thử. Trong đó, vòng tự luyện. Học sinh tiểu học và THCS được dự thi tất cả các vòng thi chính thức ở cấp trường, huyện/quận, tỉnh/ thành phố tổ chức (nếu có). Học sinh THPT được dự thi tất cả các vòng thi chính thức ở vòng thi cấp trường, tỉnh/thành phố tổ chức (nếu có). Vòng thi Olympic Tiếng Anh cấp toàn quốc chỉ dành cho học sinh lớp 5, lớp 9 và lớp 11.

Đề thi được minh họa với những hình ảnh thú vị, đầy màu sắc, tạo hứng thú cho thí sinh.
Đề thi được minh họa với những hình ảnh thú vị, đầy màu sắc, tạo hứng thú cho thí sinh mang đến những trải nghiệm các cuộc thi online cho học sinh tiểu học đầy sinh động, không hề căng thẳng .

2.2. TOEFL Challenge – Cuộc thi đánh giá năng lực dành cho học sinh tiểu học, trung học

TOEFL Challenge là cuộc thi tiếng Anh quốc tế uy tín với quy mô toàn quốc dành cho học sinh từ lớp 2 - lớp 12 trên toàn quốc. Đây là cuộc thi sử dụng hệ thống bài thi TOEFL của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) làm tiêu chí đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh cũng như trao giải. Cuộc thi gồm 3 phần:

  • TOEFL Primary Challenge dành cho học sinh Tiểu học (từ lớp 2 - lớp 5)
  • TOEFL Junior Challenge dành cho học sinh THCS (từ lớp 6 - lớp 9)
  • TOEFL ITP Challenge dành cho học sinh THPT (từ lớp 10 - lớp 12). 

TOEFL Challenge không chỉ tạo ra một sân chơi trí tuệ bổ ích mà còn cung cấp thước đo đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế bằng bài thi TOEFL uy tín chính xác tạo cơ hội để các bạn học sinh được giao lưu học hỏi, so tài với các bạn cùng lứa tuổi trên khắp cả nước.

Ngoài những giờ học, thi cử căng thẳng trên lớp, việc tham gia các cuộc thi online mang tới những trải nghiệm học tập thú vị và mới lạ cho học sinh.
Ngoài những giờ học, thi cử căng thẳng trên lớp, việc tham gia các cuộc thi online mang tới những trải nghiệm học tập thú vị và mới lạ cho học sinh.

2.3. Edupia Champions League – Cuộc thi cho trẻ em chinh phục đỉnh cao tri thức

Edupia Champion League là cuộc thi do trang web học tập trực tuyến Edupia tổ chức, đối tượng tham gia là tất cả các học sinh đã tham gia học tập tại Edupia. Nội dung thi bao gồm 25 câu hỏi liên quan đến kiến thức tiếng Anh, học sinh có thể tự làm để kiểm tra kiến thức của mình với thời gian thi là 19h55 phút tối thứ Năm (thứ 5) hàng tuần. Không chỉ là một cách để học mà chơi, chơi mà học, thành tích đạt được tại cuộc thi sẽ là nguồn cảm hứng giúp học sinh ngày càng đam mê và hăng say học tập ngoại ngữ hơn.

2.4. Speak now - Thi nói tiếng Anh

Speak now là cuộc thi thuyết trình tiếng Anh dành cho học sinh từ 6-11 tuổi nơi các bạn được rèn luyện và thể hiện sự tự tin trong giao tiếp tiếng Anh. Cuộc thi được ra đời nhân dịp kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt - Anh nên đây không chỉ là một sân chơi trí tuệ mà còn mở ra cơ hội để các bạn trẻ ở 2 quốc gia giao lưu học hỏi, giới thiệu về văn hóa của đất nước mình. Đặc biệt, học sinh tham gia cuộc thi Speak Now còn có cơ hội được tới thăm Đại Sứ Quán và tìm hiểu về nền văn hóa Anh Quốc, luyện nói tiếng Anh với những chuyên gia hàng đầu...

3. Trải nghiệm các cuộc thi online cho học sinh tiểu học khác

3.1. Hội thi tài năng tin học tiểu học

Tùy theo quy định tổ chức ở mỗi tỉnh thành, hội thi tài năng tin học tiểu học sẽ được tổ chức vào các mốc thời gian, với thể lệ và cơ cấu giải thưởng khác nhau. Thông thường các thí sinh sẽ được lập sẵn tài khoản trên hệ thống và cung cấp mật khẩu, sau đó làm bài thi trực tuyến. Đây không chỉ là sân chơi trí tuệ bổ ích, thiết thực giúp khuyến khích tinh thần học tập, nghiên cứu công nghệ thông tin ở học sinh, mà còn tạo nền tảng để các bạn giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và "thắp lửa" đam mê với môn Tin học.

3.2. Cuộc thi cờ vua 

Cờ vua là bộ môn không còn lạ lẫm với các bạn học sinh, tuy nhiên để tổ chức thành một giải đấu quy mô và chuyên nghiệp như giải cờ vua online Khai xuân kỳ hội ở Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Education lại là điều mà không phải đơn vị đào tạo nào cũng làm được. 2022 là năm đầu tiên FPT Education tổ chức cuộc thi này.

Theo đó, khi đăng ký tham dự FPT Edu Khai xuân kỳ hội, VĐV đến từ các đơn vị sẽ được chia thành 6 bảng đấu trong đó có bảng dành riêng cho học sinh tiểu học. Top 15 kỳ thủ xuất sắc nhất mỗi bảng, sau khi vượt qua vòng Sơ loại, diễn ra tại các cơ sở sẽ thi đấu vòng chung kết. Tại vòng chung kết, tất cả các kỳ thủ thi đấu online trên trang lichess.org theo thể thức hệ Thụy Sĩ Swiss. Thời gian cho mỗi ván đấu của mỗi kỳ thủ là 7 phút và tổng ván đấu mỗi bảng là 7 ván. 

Ngoài ra, tại vòng chung kết, các kỳ thủ FPT Edu còn có cơ hội giao lưu, trải nghiệm thi đấu cờ online cùng các đại kiện tướng cờ vua nổi tiếng như Lê Quang Liêm.

FPT Edu tổ chức Khai xuân kỳ hội với sự tham gia của HSSV và nhiều khách mời đặc biệt là các kiện tướng cờ vua, dày dạn kinh nghiệm thi đấu cả trong và ngoài nước.
FPT Edu tổ chức Khai xuân kỳ hội với sự tham gia của HSSV và nhiều khách mời đặc biệt là các kiện tướng cờ vua, dày dạn kinh nghiệm thi đấu cả trong và ngoài nước.

Tổ chức Khai xuân kỳ hội trong không khí mùa xuân nhiều hứng khởi, FPT Education mong muốn tạo ra một sân chơi phong trào quy mô rộng, lan tỏa vẻ đẹp của môn thể thao trí tuệ cờ vua tới người học và phụ huynh HSSV các đơn vị toàn quốc. Qua đó, giải đấu góp phần khích lệ phong trào thể dục thể thao để rèn trí – luyện tài – nâng cao sức khỏe và trải nghiệm cho học sinh, sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT.

Có thể nói, trải nghiệm các cuộc thi online cho học sinh tiểu học trên đây đều mang lại rất nhiều giá trị cho học sinh, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến việc học trực tuyến kéo dài, học sinh thiếu cơ hội để tham gia các hoạt động trải nghiệm, cuộc thi trực tiếp. Thời điểm nghỉ Hè, kết thúc năm học, phụ huynh cũng có thể tham khảo lựa chọn các cuộc thi online nói trên để đăng ký cho con em mình, giúp các bạn có thêm kiến thức và trải nghiệm học tập hữu ích. 

Xem thêm những trải nghiệm học tập thú vị khác tại đây.

Ảnh: Internet, FPT Edu

7099

Nhân vật