Trường học trải nghiệm

Những trải nghiệm học đường Gen Z nhất định phải có

13/04/2022
Bùi Linh Phương
2837

4 năm Đại học sẽ trôi qua thật nhàm chán nếu trải nghiệm giảng đường của SV chỉ toàn những chu kỳ lặp lại như học tập, thi cử, bài tập nhóm, thuyết trình... Thay vào đó, Gen Z nên chủ động tham gia các hoạt động trải nghiệm, tự trang bị kỹ năng sống cho bản thân ngay từ thời đi học để có khả năng thích ứng linh hoạt với công việc, cuộc sống trong xã hội hiện đại. 

Trải nghiệm công nghệ

Giữa thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, việc tiếp xúc và làm quen với những công nghệ mới của thời đại là một cơ hội tốt cho sự phát triển nhận thức của HSSV. Sớm trải nghiệm các ứng dụng công nghệ ngay từ khi còn đi học là cách để các bạn trẻ tiếp cận tri thức khoa học hiện đại, biết cách áp dụng vào thực tiễn cũng như tăng khả năng hội nhập với thế giới. Nhận thức được điều đó, hoạt động trải nghiệm công nghệ luôn là một trong những nội dung được FPT Edu đặc biệt chú trọng, đưa vào trong chương trình giảng dạy tại trường. Với thời lượng học tập trải nghiệm công nghệ đủ dài, đan cài nhiều hoạt động thích hợp với từng lứa tuổi, HSSV FPT Edu hoàn toàn có khả năng ứng dụng công nghệ vào học tập, công việc, phát triển niềm đam mê với khoa học kỹ thuật. 

Trải nghiệm công nghệ là hoạt động được đặc biệt chú trọng trong chương trình đào tạo tại FPT Edu.

Ngay tại các trường THPT FPT, CLB robot cũng được xây dựng và phát triển lớn mạnh, kết nối các bạn trẻ đam mê công nghệ. Các thành viên không chỉ hoạt động trong nội bộ tổ chức mà còn ghi tên mình trong các cuộc thi trong và ngoài nước và gặt hái được những thành tích đáng tự hào. Giáo dục STEM - Công nghệ 4.0 ở các Trường TH&THCS FPT trên toàn quốc cũng được thiết kế với thời lượng và nội dung phù hợp lứa tuổi, hấp dẫn các bạn học sinh. Tham gia học tập bộ môn này, học sinh được tiếp cận kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học một cách chuyên sâu, toàn diện nhờ trải nghiệm thông qua các dự án thực tế.

Giờ học STEM của học sinh FPT Edu.

Tại ĐH FPT, sinh viên được trải nghiệm công nghệ đậm nét khi được học và thi trong phòng lab tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng nhiều tiện ích nhờ chuyển đổi số và có cơ hội thể hiện kiến thức ở các cuộc thi trí tuệ về CNTT như FPT Edu Hackathon, FPT Uni SecAthon, F Talent Code... Là môi trường đào tạo chú trọng trải nghiệm công nghệ nên sinh viên ĐH FPT còn có thể dễ dàng tra cứu hay đăng ký lịch học, tra cứu thư viện điện tử 24/7, sử dụng “ví” điện tử… nhờ các ứng dụng quản lý và mạng wifi phủ sóng toàn học xá. Một số bạn còn lấy thực tế này ở ĐH FPT đưa vào đồ án tốt nghiệp với những nghiên cứu về website, app ứng dụng công nghệ cao như IoT, AI…

Phòng lab xịn sò nơi những con robot hay xe tự hành của sinh viên ĐH FPT ra đời.

Trải nghiệm thế giới đa văn hóa

Sinh viên FPT Edu có thể “du học” học kỳ nước ngoài hoặc tham gia các hoạt động trao đổi văn hóa, hòa mình vào những sự kiện “chất” cùng sinh viên quốc tế để trải nghiệm đa dạng văn hóa thế giới. Với không gian Anh Quốc thu nhỏ ngay trong lòng campus (LUL - Little UK) ở ĐH FPT hay không gian nước Úc thu nhỏ (Little Australia) tại Swinburne Việt Nam, SV FPT Edu có thể dễ dàng gặp gỡ, trò chuyện bằng tiếng Anh với giảng viên người bản xứ hoặc những người bạn quốc tế để học hỏi, nâng cao ngoại ngữ.

Đây cũng là không gian thể hiện “chất” sinh viên cực rõ nét với các hoạt động phát triển cá nhân, khám phá thế giới đa văn hóa thông qua ngôn ngữ. Sinh viên FPT Edu thường tổ chức những buổi tranh luận, “debate” thẳng thắn về những sự kiện thời sự, xu thế văn hóa xã hội đang được người trẻ quan tâm. Qua đó, không chỉ nâng cao tiếng Anh, vốn sống và hiểu biết về văn hóa thế giới của các bạn cũng được nâng lên một bậc.

Không gian nước Úc thu nhỏ tại Swinburne Việt Nam, một đơn vị của Tổ chức giáo dục FPT Edu. 

Tại mỗi trường học thuộc FPT Edu, chương trình trải nghiệm văn hóa Việt Nam, Á Đông và thế giới sẽ được triển khai phù hợp với từng độ tuổi, nhu cầu thực tế của người học. Theo đó, HSSV sẽ có các giờ học mỹ thuật sáng tạo, nhạc cụ dân tộc, vovinam hoặc các trải nghiệm bên ngoài lớp học như tìm hiểu văn hóa (di tích lịch sử, làng nghề…) tại địa phương nước bạn để tìm hiểu về thế giới văn hóa đa sắc màu. Những trải nghiệm phong phú, đa dạng về văn hóa Việt Nam, Á Đông và thế giới không chỉ giúp người trẻ lưu giữ bản sắc dân tộc trong tâm trí mà còn là động lực vững chắc để tự tin theo đuổi con đường tương lai.

Trải nghiệm các kỹ năng thế kỷ 21

Hướng đến mục tiêu HSSV có thể trải nghiệm tối đa các hoạt động, kỹ năng quan trọng trong thời đại mới, khóa học về kỹ năng thế kỷ 21 của trường học trải nghiệm FPT Edu nhằm giúp các bạn trẻ thêm tự tin để trở thành một công dân toàn cầu. Theo đó, bên cạnh các kiến thức học thuật, văn hóa, chuyên ngành, HSSV FPT Edu còn được học về kỹ sống, trang bị các kỹ năng mềm như: Thuyết trình, teamwork, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng sinh tồn… Đây đều là những kỹ năng cần thiết để các bạn có thể tự tin vươn mình ra thế giới, khẳng định bản thân.

Trong đó, các hoạt động trải nghiệm kỹ năng sinh tồn dành cho học sinh, sinh viên được lồng ghép nhiều bài học, thử thách nhằm rèn luyện các kỹ năng giúp các bạn dễ dàng sinh tồn trong một xã hội không ngừng thay đổi, trong môi trường làm việc thế kỷ mới. Vì một công dân toàn cầu rất cần khả năng thích ứng linh hoạt để sẵn sàng đặt chân đến bất cứ nơi đâu, đối diện và vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. 

Nhắc đến trải nghiệm kỹ năng sinh tồn của HSSV FPT Edu, không thể không nhắc tới chương trình trải nghiệm Survival dành cho SV Greenwich Việt Nam. Mục đích của những chuyến Survival là rèn luyện kỹ năng, sức khỏe cho SV, đồng thời đem tới cho các bạn những trải nghiệm độc đáo cùng thiên nhiên. Đối với nhiều bạn, đây có thể là lần đầu tiên được vượt dốc băng sông, tắm ở chân một con thác ngoài thiên nhiên, lần đầu tiên ngủ ngoài trời chứ không phải trong một căn phòng đủ chăn đủ nệm. Nhưng không ai tỏ ra thất vọng. Thậm chí nhiều bạn còn vô cùng hứng thú tận hưởng trải nghiệm "khác với thường ngày", thu nạp ngay cho mình những kỹ năng, kiến thức mới để sinh tồn trong những điều kiện môi trường đặc biệt.

SV Greenwich Việt Nam trải nghiệm chuyến đi Survival, học về kỹ năng sinh tồn.

Trải nghiệm tự lập để trưởng thành hơn

Trải nghiệm cuộc sống nội trú tại FPT Edu cũng là một cách để HSSV rèn tính tự lập từ sớm, trưởng thành hơn trong suy nghĩ, hành động và biết có ý thức trách nhiệm hơn đối với chính bản thân mình. Với thời gian biểu của một học sinh THPT FPT Edu nội trú thực thụ, các bạn học sinh sẽ được rèn luyện lối sống tự lập, tác phong, kỷ luật cũng như học cách tự chăm sóc bản thân (vệ sinh cá nhân, chơi thể thao, tự học...). Ngoài ra, cuộc sống tập thể cũng giúp rèn luyện cho các bạn sự tự tin và khả năng hòa nhập, kết nối, điều hòa các mối quan hệ, hoàn thiện các kỹ năng mềm khác thông qua hoạt động phát triển cá nhân PDP (Personal Development Program).

Phòng ốc với nội thất khang trang giúp HSSV FPT Edu được trải nghiệm đời sống nội trú tốt nhất.

Quá trình luyện rèn, sinh hoạt theo tinh thần “giờ nào việc nấy” tại khu nội trú FPT Edu sẽ giúp HSSV hình thành những thói quen mới, luyện nếp sống quy củ, tự giác. Ngoài ra, để tránh các tệ nạn, tiêu cực xảy ra giữa các HSSV trong môi trường ký túc xá, các thầy cô quản nhiệm FPT Edu đều rất nghiêm túc trong việc điểm danh cũng như uốn nắn, giáo dục kịp thời. Sự định hướng của thầy cô và bộ phận tư vấn tâm lý sẽ giúp HSSV học được cách tự giải quyết vấn đề khi sống tự lập, từ đó sẵn sàng hơn khi bước ra ngoài thế giới rộng lớn.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp. 

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình. 

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình. 

Tìm hiểu về Trường học trải nghiệm và FPT Edu tại đây

Linh Phương

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

 

2837

Nhân vật