Trường học trải nghiệm

Phụ huynh chọn trường phổ thông giàu trải nghiệm cho con

20/05/2022
Hà Hải Ngân
907

Chọn trường phổ thông giàu trải nghiệm cho con đang là xu hướng của phụ huynh hiện nay, bởi những lợi ích mà học sinh có được tại trường học trải nghiệm.

Trưởng thành trong cả tri thức và kỹ năng

Bên cạnh tri thức, trường học trải nghiệm còn đặc biệt chú trọng đến những hoạt động giúp học sinh phát triển về kỹ năng. Những hoạt động hướng tới việc phát triển kỹ năng được nghiên cứu và sắp xếp phù hợp với độ tuổi, khả năng của học sinh phổ thông, đưa vào thời điểm phù hợp với chương trình học chính khóa ở trên lớp. Bên cạnh đó, những hoạt động này còn được xây dựng dựa trên tâm lý, xu hướng hành vi và sở thích của giới trẻ để dễ dàng thu hút các bạn học sinh tham gia.

Học sinh trường học trải nghiệm FPT Edu thực hành kỹ năng cuộc sống dưới sự hướng dẫn của giáo viên quản nhiệm

Tại trường học trải nghiệm FPT Edu, học sinh phổ thông được sống và học tập trong môi trường nội trú. Ở đó, các em có thể học được những kỹ năng sống cơ bản nhất như tự sắp xếp cuộc sống, chi tiêu, tự làm vệ sinh phòng, và chăm lo cho sức khỏe bản thân với sự đồng hành của các thầy cô quản nhiệm. Điều này giúp các em trưởng thành sớm hơn về mặt nhận thức, kỹ năng sống. Nhiều em đã biết chủ động giúp đỡ bố mẹ việc nhà, thông cảm cho những vất vả, khó khăn của bố mẹ trong cuộc sống. Mà đây chính là điều mà nhiều phụ huynh luôn muốn được nhìn thấy ở con em mình.

Hiểu và làm chủ bản thân

Học tập trong môi trường giàu trải nghiệm khiến kinh nghiệm sống của các bạn trẻ cũng được cải thiện. Người trẻ hiểu hơn về bản thân, về sở thích, về lý tưởng, về định hướng và về con người ở tương lai mà bản thân muốn trở thành. 

Những người trẻ giàu trải nghiệm thường cảm thấy dễ dàng hơn trong việc chọn ngành, chọn nghề trong tương lai, nhất là đứng trước quyết định quan trọng: chọn ngành học khi đăng ký nguyện vọng vào đại học. Điều này cũng hạn chế việc đổi ngành, đổi nghề, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức khi đầu tư không đúng mục tiêu trong tương lai. 

Trải nghiệm là cách để người trẻ hiểu hơn về bản thân, tự tin hơn trong việc đưa ra những quyết định quan trọng

Điều quan trọng hơn cả, một môi trường giàu trải nghiệm sẽ cho người trẻ sự luyện tập từ sớm với những biến cố nhỏ trong đời sống sinh hoạt, học tập hàng ngày. Kinh nghiệm này sẽ giúp nuôi dưỡng sự tự tin, kỹ năng đối mặt và giải quyết vấn đề khi đứng trước những thử thách và biến cố trong cuộc sống. Nói cách khác, họ sẽ không dễ bị đánh bại bởi những khó khăn và những tình huống khó lường trước, mà sẽ mong muốn tìm cách vượt qua và giải quyết những vấn đề đó.

Thích nghi tốt với những thay đổi của xã hội

Theo chị Vũ Thị Duyên, phụ huynh em Phạm Đăng Khoa – học sinh phổ thông FPT Edu chia sẻ: "Để con vào môi trường giàu trải nghiệm là cách tôi giúp con trưởng thành và hiểu biết về cách xã hội vận hành, để tập làm quen với những mặt trái trong mọi việc của cuộc sống. Điều này cũng giống như việc chúng ta dạy con phải sống lương thiện, nhưng đừng quên đề phòng những kẻ ác. Để con tự mình trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của gia đình và thầy cô là các tốt nhất để dạy con những điều đó".

Học cách chia sẻ và giao tiếp thông qua những hoạt động ngoại khóa cũng là một cách trải nghiệm thực tế cuộc sống

Cùng quan điểm với chị Duyên, nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại FPT Edu cũng đồng tình rằng, việc trải nghiệm từ sớm để có thể thích nghi với cuộc sống, sự thay đổi của môi trường, xã hội là điều cần thiết. 

"Nếu cứ mải dạy con tập đi mà quên rằng ở ngoài kia người ta đã chạy từ lâu thì chẳng mấy chốc con sẽ thụt lùi, sẽ tự ti. Con trẻ cần được trải nghiệm để cập nhật và thích nghi với thời đại mới, cần biết về công nghệ, cần trải nghiệm toàn cầu, cần kỹ năng để xử lý những tình huống khó khăn, và cần tri thức mới để có thể thành công… Và trường học trải nghiệm là nơi mà con tôi có thể học tất cả những điều đó" – Huỳnh Lâm, phụ huynh em Huỳnh Lan - học sinh phổ thông FPT Edu.

Như vậy, có thể thấy, việc lựa chọn trường học trải nghiệm đang là cách mà nhiều phụ huynh giúp em thích nghi sớm với quy luật vận hành và sự phát triển của xã hội. Thay vì đợi đến khi con 18 tuổi mới dạy con cách trưởng thành, phụ huynh đã lựa chọn để con trưởng thành hơn từng ngày và có đủ khả năng bước chân ra thế giới bất cứ khi nào con sẵn sàng.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp. 

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình. 

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình. 

Tìm hiểu về Trường học trải nghiệm và FPT Edu tại đây.

Hải Ngân

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

 

907

Nhân vật