Trường học trải nghiệm

Thế hệ X, Y có thể chưa từng trải nhưng gen Z nhất định phải có những trải nghiệm này

21/04/2022
Hà Hải Ngân
775

Trải nghiệm công nghệ, trải nghiệm kỹ năng thế kỷ 21 và trải nghiệm thế giới đa văn hóa là những trải nghiệm mà gen Z nhất định phải có để thích nghi và phát triển trong thời đại mới.

Trải nghiệm công nghệ

Nếu như ở thời đại của gen X, gen Y, trải nghiệm công nghệ còn hạn chế thì ở thời đại của gen Z, việc tiếp xúc và làm quen với công nghệ là những trải nghiệm không thể thiếu. Bởi giữa thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, hiện diện ở khắp mọi nơi, thậm chí trong cả những hoạt động sinh hoạt đời thường nhất của con người và gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển kinh tế, xã hội. Vậy nên, tích lũy đủ những trải nghiệm về công nghệ sẽ là những bước đệm đầu tiên cần thiết trong quá trình đưa những người trẻ gen Z trở thành công dân số, công dân toàn cầu.

Dựa trên điều đó, FPT Edu đã xây dựng chương trình học tập, trải nghiệm với trải nghiệm công nghệ là một trong những nội dung được đặc biệt chú trọng. Dựa trên từng đối tượng, độ tuổi HSSV, các trải nghiệm công nghệ được phát triển một cách phù hợp, phong phú và đa dạng. Có thể kể đến một số đầu tư tiêu biểu về công nghệ mà FPT Edu đã trang bị cho các lớp học như: phòng lab đầy đủ chức năng, dàn máy tính iMac tại ĐH FPT, các phòng học chức năng để thực hành STEM, các tiết học tự thiết kế và chế tạo robot… 

Những cuộc thi được xây dựng để tăng trải nghiệm công nghệ cho người học như FPT Edu Hackathon không hề hiếm gặp ở FPT Edu

Đồng thời, ở FPT Edu, HSSV cũng được khuyến khích và tạo điều kiện tham gia các cuộc thi về công nghệ như Cuộc đua số; FPT Edu Hackathon, Olympic Tin học SVVN, Procon và ICPC Asia… Thông qua các cuộc thi, người học sẽ được vận dụng những kiến thức về công nghệ vào thực tiễn, làm dày hơn tri thức về công nghệ, đồng thời phát triển nhiều kỹ năng khác và bồi đắp niềm đam mê với khoa học công nghệ.

Trải nghiệm kỹ năng thế kỷ 21

Xu thế toàn cầu hóa ngày một diễn ra mạnh mẽ khiến trở thành công dân toàn cầu là mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn trẻ. Để đạt được mục tiêu ấy, việc tích lũy trải nghiệm kỹ năng thế kỷ 21 được coi là bước đệm quan trọng và cần thiết. 

Hiểu một cách đơn giản, kỹ năng thế kỷ 21 là những kỹ năng giúp bạn đứng vững ngay cả khi phải đối mặt với một tương lai đầy biến động, giúp bạn thích ứng trong mọi hoàn cảnh, như kỹ năng sống, kỹ năng học tập suốt đời, kỹ năng thích ứng với mọi hoàn cảnh… Những kỹ năng này hoàn toàn không thể học tập thông qua sách vở, mà cần được tự mình trải nghiệm và luyện tập thông qua thực tế. Đó cũng chính là lý do mà ngày càng có nhiều bạn trẻ gen Z lựa chọn những trường học trải nghiệm như FPT Edu làm bước đệm cho tương lai của chính mình.

Trải nghiệm sinh tồn cũng là một trong những trải nghiệm cần có ở người trẻ Gen Z

Ở FPT Edu, sinh viên không chỉ được truyền đạt tri thức mà còn được tạo cơ hội để tham gia các hoạt động trải nghiệm phong phú như trải nghiệm kỹ năng sinh tồn qua các chuyến đi, trải nghiệm kỹ năng lãnh đạo qua các hoạt động đội nhóm, trải nghiệm kỹ năng mềm qua các hoạt động học tập và hoạt động ngoại khóa… Đặc biệt, ở FPT Edu, các trải nghiệm này cũng được coi trọng, ngang bằng với các hoạt động học tập, truyền thụ tri thức. Chính bởi vậy, người học ở FPT Edu luôn được đánh giá cao không chỉ trong công việc, mà còn trong việc giao tiếp xã hội và cuộc sống.

Trải nghiệm thế giới đa văn hóa

Trải nghiệm thế giới đa văn hóa cũng là một trong những trải nghiệm cần coi trọng trong quá trình trở thành công dân toàn cầu. Hiện nay, với sự phát triển của mạng internet, việc tiếp xúc và giao lưu với văn hóa các nước trên thế giới không còn quá xa lạ đối với người trẻ. Nhưng để có được những trải nghiệm thế giới đa văn hóa được chọn lọc, đem lại nhiều lợi ích và phù hợp với sự phát triển của người trẻ thì chúng ta vẫn cần sự giúp đỡ của những người có chuyên môn.

Và FPT Edu đã và đang làm được điều đó. Không khó để thấy những không gian văn hóa thu nhỏ mang tên Little UK hay Little Australia tại FPT Edu. Đó là những không gian tồn tại ngay trong campus và mở cửa cho tất cả người học được tham quan và hòa mình vào văn hóa nước bạn. Tại đây, người học không chỉ được thưởng thức những nét văn hóa đặc trưng của Anh quốc, của Australia, mà còn có thể dễ dàng gặp gỡ, trò chuyện bằng tiếng Anh với giảng viên người bản xứ hoặc những người bạn quốc tế.

Không gian Little UK tại FPT Edu

Cùng với đó, ở FPT Edu, tùy thuộc vào độ tuổi và chương trình học, người học có thể được tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi sinh viên với các trường ngoại quốc trong kỳ học. Còn đối với sinh viên năm 3, năm 4, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi thực tập tại nước ngoài để trải nghiệm quãng thời gian làm việc như một người bản xứ, giao tiếp bằng ngôn ngữ bản xứ và làm quen với môi trường, phong cách sống của người bản xứ…

Trải qua quãng thời gian được trải nghiệm và rèn luyện, hầu hết người học ở FPT Edu đều nhận định rằng, việc được trải qua những trải nghiệm này khi còn ngồi trên ghế nhà trường, có sự bảo hộ và giúp đỡ của thầy cô, cán bộ giúp họ bớt bỡ ngỡ và an tâm hơn. Sau khi tốt nghiệp, việc có một profile, một lần trải nghiệm giúp họ tự tin hơn trong công việc và được đánh giá cao hơn trong tuyển dụng. Chính bởi vậy, có thể nói, trải nghiệm công nghệ, trải nghiệm kỹ năng thế kỷ 21 và trải nghiệm thế giới đa văn hóa là những trải nghiệm không thể thiếu của người trẻ hiện nay.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp. 

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình. 

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình. 

Tìm hiểu về Trường học trải nghiệm và FPT Edu tại đây.

 

Hải Ngân

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

 

775

Nhân vật