FPT Edu - Tin tức chung

Chia sẻ về “Trách nhiệm đối với thú cưng”, SV FPT Edu tự tin trước Chung kết FPT Edu NihongoEng 2021 bảng tiếng Nhật

18/11/2021
Bùi Linh Phương
433

Cùng lựa chọn chủ đề “Trách nhiệm đối với thú cưng”, cùng xuất sắc lọt vào Chung kết FPT Edu NihongoEng 2021, 2 đội Sasageyo (FPTU Đà Nẵng) và Triple Ichi (FPTU Hà Nội) đã đưa đến nhiều góc nhìn, quan điểm thú vị. 

"Chất liệu" cho bài thi đi từ thực tế

Ngay khi nhận được list chủ đề để đăng ký cho vòng Bán kết, 2 thành viên đội Sasageyo (FPTU Đà Nẵng) đã không do dự mà quyết định chọn topic: 「ペットを飼い始めたら責任をもって飼いましょう」と言われています。ペットに対して飼い主が負う責任とはどのようなものか話してください。(Người ta thường nói rằng khi đã nuôi thú cưng thì hãy có trách nhiệm. Hãy chia sẻ về những trách nhiệm mà người chủ nuôi thú cưng cần có với “người bạn” của mình). 

"Lý do khiến nhóm chọn chủ đề này vì cả 2 thành viên đều là những người rất yêu thú cưng. Mỗi chúng mình đều có một "em pet" rất đáng yêu và luôn coi đó như một thành viên nhỏ xinh trong gia đình. Bản thân mình thậm chí có những lúc không có tiền nhưng sẵn sàng nhịn bữa để "em pet" được ăn ngon" - Bạn Trần Minh Phú, trường nhóm Sasageyo chia sẻ. Có lẽ vì thế mà khi được hỏi về chi tiết trong bài thi mà bản thân ấn tượng và muốn truyền đạt nhất, nam sinh liền trích dẫn 2 câu:

ストレスが溜まった時、猫ちゃんと遊んだら、気持ちが良くなります。(Tạm dịch: “Những lúc mệt mỏi và áp lực, việc chơi với mèo khiến tâm trạng tôi trở nên tốt hơn”)

捨てられて、衰弱したペットを見て、共感を覚えて胸の内で涙してくれると信じています。(Tạm dịch: “Nhìn thấy thú cưng bị bỏ rơi, bị đói, tôi tin bạn cũng sẽ cảm thấy đồng cảm và khóc trong lòng”).

Cũng theo Minh Phú, thời gian qua tại Việt Nam đã xảy ra rất nhiều vụ lùm xùm, tranh cãi trái chiều liên quan đến việc chăm sóc và bảo vệ thú cưng. "Chúng mình đều theo dõi những tin tức này hàng ngày và cũng rất muốn nhân cơ hội này để bày tỏ quan điểm của bản thân, góp tiếng nói nhỏ bé với hy vọng có thể chung tay nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mọi người về vấn đề này". 

Do thời gian thuyết trình tại vòng Bán kết chỉ gói gọn trong 5 phút nên Sasageyo team đã cân nhắc rất kỹ để chắt lọc nội dung cho bài thi. Từ chính kinh nghiệm của bản thân cũng như tìm hiểu, thu thập các thông tin liên quan, nhóm quyết định trình bày bài thi với 3 ý chính, bao gồm: “Sức khỏe của thú cưng”, “Không được bỏ rơi thú cưng” và “Không được bạo hành thú cưng”. "Khung xương" cho bài dự thi đã lên xong, nhóm mất gần 1 tuần để chuẩn bị nội dung chi tiết và thiết kế slide. Tuy nhiên, đến trước ngày thi lại phát hiện vài lỗi... sai đề nên 2 thành viên đã phải gấp rút làm lại từ đầu. Vậy là từ khâu chuẩn bị nội dung, slide cho đến tập thuyết trình, Sasageyo đều hoàn thiện trong một ngày, ngay trước thềm Bán kết. "Chúng mình rất cảm ơn cô Trang, cô Sương cũng như các thầy cô bộ môn Tiếng Nhật của FPTU Đà Nẵng đã nhiệt tình hỗ trợ nhóm sửa bài kịp thời.  Nhớ lúc thuyết trình tại vòng Bán kết, nhóm đã nhận được lời nhận xét là 「すごい、よくできていると思います 」(tạm dịch: “Nhóm đã trình bày rất tốt bài thuyết trình”) nên chúng mình rất vui, bớt run và tự tin hơn hẳn khi Q&A với Hội đồng chuyên môn", Minh Phú chia sẻ.

Hãy có trách nhiệm và chăm lo cho thú cưng cho đến cùng

Đó là thông điệp mà đội Triple Ichi (FPTU Hà Nội) muốn gửi gắm qua phần hùng biện về chủ đề “Trách nhiệm đối với thú cưng” tại vòng Bán kết FPT Edu NihongoEng 2021. Thông điệp này không chỉ được nhắn gửi cụ thể ngay trên slide thuyết trình của Triple Ichi, mà còn được nhóm nhắc đi nhắc lại nhiều lần với những thông điệp ấn tượng và đánh vào cảm xúc của người nghe như:

犬にとって、信頼していた飼い主に置き去りにされることはどれだけつらいことでしょう。(Tạm dịch: “Đối với những chú chó, thật đau đớn biết bao khi bị chính người chủ chúng tin tưởng vứt bỏ”).

飼い始めてから経済的な理由でペットを捨てたりしないよう、前もってよく考えてください。(Tạm dịch: “Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bắt đầu nuôi thú cưng sao cho không vứt bỏ thú cưng vì lý do kinh tế”).

Bạn Tạ Minh Thu, trưởng nhóm Triple Ichi kể, việc lựa chọn chủ đề “trách nhiệm đối với thú cưng” cũng xuất phát từ việc các thành viên của team đều nuôi pet cưng và yêu quý chúng hết mực. Nữ sinh cũng không ngờ rằng đây lại là điểm chung của rất nhiều thí sinh FPT Edu NihongoEng 2021, bằng chứng là ngoài Triple Ichi, có tới 6 đội chơi khác cũng lựa chọn chủ đề này.

“Ban đầu, chúng mình định đưa những vấn đề hot về việc nuôi thú cưng tại Việt Nam hiện nay vào bài thuyết trình của nhóm. Thế nhưng, sau khi biết 2 team khác cũng làm về chủ đề này nên chúng mình đã gạt ý định đó qua một bên, quyết định tìm một ý tưởng đột phá hơn. Nhóm đã tra trên google từ khóa “ ペットに関する社会問題”- vấn đề xã hội liên quan tới thú cưng” và tìm được những thông tin về vấn nạn tiêu hủy thú cưng ở Nhật Bản. Ngay lập tức, nhóm họp bàn và cùng nhau ngồi nghiên cứu chi tiết để viết bài thuyết trình và luyện nói. Trong quá trình tìm hiểu nội dung cho bài thuyết trình, bản thân những chủ nuôi thú cưng như chúng mình đều rất buồn và bức xúc. Vậy nên, chúng mình đã dựa trên chính những cảm xúc thật của bản thân để tập luyện hùng biện với nhau, có những buổi luyện nói đến 2h sáng vẫn không nề hà gì”, Minh Thu chia sẻ.

Hiện tại, cả hai đội chơi Sasageyo (FPTU Đà Nẵng) và Triple Ichi (FPTU Hà Nội) đều đang chuẩn bị kỹ càng để sẵn sàng cho vòng Chung kết FPT Edu NihongoEng 2021, bảng Ngôn ngữ Nhật. 

Tranh tài tại vòng thi cuối cùng này là Top 6 đội thi xuất sắc đến từ khắp các đơn vị FPT Edu trên toàn quốc, gồm: グエンG (FPTU Hà Nội), MLD (FPTU Hà Nội), Hikari 2 (FPTU Hà Nội), 森の子 (FPTU Hà Nội), Triple Ichi (FPTU Hà Nội) và Sasageyo (FPTU Đà Nẵng). Màn thể hiện kiến thức chung và debate giữa các đội hứa hẹn sẽ vô cùng gay cấn và hấp dẫn. 

Thông tin chi tiết liên tục được cập nhật trên fanpage của cuộc thi, theo dõi tại đây.

Linh Phương

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

 

433

Nhân vật