Hào hứng với 2 chủ đề cực thú vị tại lớp học Summer School 2019

11/08/2019
Nguyễn Ngọc Hải

Những “fan cuồng” của IoT Showcase Contest chắc chắn sẽ không thể bỏ lỡ lớp học Summer School “siêu xịn” cùng 2 chủ đề thú vị mà các GS đến từ ĐH Công nghệ Petronas (UTP – Malaysia) và ĐH Quốc gia Chung Cheng (CCU – Đài Loan) sẽ mang tới vào ngày 15/8 này.

GS Hassan – ĐH Công nghệ Petronas: Cơ sở của kiến trúc để giảm độ trễ trong chăm sóc sức khỏe bằng Internet kết nối vạn vật:

Ứng dụng IoT vào hệ thống chăm sóc sức khỏe không còn là sáng kiến quá mới mẻ nhưng vẫn được thế giới vô cùng quan tâm bởi tính hữu dụng và ý nghĩa nhân văn của nó. Nhờ sự tham gia của công nghệ, các bệnh viện có thể theo dõi sát sao tình trạng bệnh nhân, đưa ra những cảnh báo sức khỏe kịp thời, giảm sai sót y khoa và quản lý nguồn dược phẩm tốt hơn. Tại Việt Nam, các công nghệ này chưa phát triển nhưng được dự báo sẽ có những bước tiến dài trong thời gian tới.

Điện toán sương mù

Trong bài trình bày Cơ sở của kiến trúc để giảm độ trễ trong chăm sóc sức khỏe bằng Internet kết nối vạn vật của GS Hassan tới đây, ông sẽ gửi tới các HSSV FPT Edu 8 nội dung,chia làm 3 phần chính là: 1. Giới thiệu về ứng dụng của Internet kết nối vạn vật trong chăm sóc sức khỏe; 2. Các cấu trúc và công cụ chủ yếu; 3. Kết luận.

Điểm nhấn trong bài trình bày là nội dung về Fog computing – Điện toán sương mù. Đây là một khái niệm mở rộng của “điện toán đám mây”, biến nó trở thành một điều lý tưởng cho Internet vạn vật (IoT) và các ứng dụng khác yêu cầu tương tác trong thời gian thực. Hiện nay, khái niệm này còn xa lạ với nhiều người nhưng trong tương lai, công nghệ này sẽ còn tiến xa dựa vào khả năng ưu việt của nó.

GS Wang – ĐH Quốc gia Chung Cheng: Xác định vật liệu hai chiều và hình ảnh y sinh bằng trí tuệ nhân tạo

Cũng vẫn là 1 chủ đề cực hot trong lĩnh vực y khoa, bài trình bày của GS Wang tập trung vào cơ chế tăng trưởng và thuật toán hình ảnh siêu phổ của hạt nano Molybdenum disulfide (MoS2).

Được biết, GS Wang chuyên nghiên cứu về các lĩnh vực: Điện tử lượng tử & Công nghệ Laser, Hệ thống chiếu sáng, Vật liệu và thiết bị bán dẫn quang điện tử, Khoa học và Kỹ thuật Y sinh. Ông cũng từng là biên tập viên khách mời (Guest Editor) cho tạp chí khoa học Energies vào năm 2015.

Cấu trúc MoS2

2 bài phát biểu của GS Hassan và GS Wang sẽ diễn ra song song vào lúc 10h đến 12h sáng ngày 15/8. Đây là điểm nhấn của Research Festival năm 2019 khi các bạn sinh viên được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với những nhà khoa học hàng đầu trong giới công nghệ.

Research Festival 2019 với chủ đề Internet of Things sẽ diễn ra tại Trường ĐH FPT phân hiệu Cần Thơ trong hai ngày 15/08 - 16/08/2019. Sự kiện được mở cửa miễn phí cho các bạn sinh viên và khách tham dự với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Một số hoạt động chính:

• Khai mạc sự kiện: 7h45 ngày 15/08/2019
  • Keynote với chủ đề IoT: 8h - 9h30 ngày 15/08/2019
  • Lớp học Summer School: 10h - 12h ngày 15/08/2019
  • Chung kết IoT Showcase Contest: 13h - 17h30 ngày 15/08/2019 và 8h - 11h ngày 16/08/2019

Fanpage chính thức của sự kiện: Research Festival - ResFes 2019