FPT Edu - Tin tức chung

Quán quân bảng A FPT Edu Hackathon 2021: “Định hướng thiết thực về đề thi là bí kíp thành công”

20/04/2021
Hồ Thị Khánh Như
284

Ngôi vị Quán quân bảng A – FPT Edu Hackathon 2021 đã gọi tên Dimo – “Liên quân” của ĐH FTP Hà Nội và ĐH FPT Cần Thơ. Nhóm đã có những chia sẻ thú vị ngay sau đêm chung kết cuộc thi.   

PV: Chính thức trở thành Quán quân bảng A của FPT Edu Hackathon mùa thứ 3, cảm xúc của các bạn lúc này như thế nào?

Dimo: Nhóm mình rất vui và vinh dự khi có thể trở thành Quán quân của FPT Edu Hackathon 2021. Dù sau 48 giờ “chạy đua” nhóm cũng khá mệt nhưng bù lại thì hơn hai ngày qua rất vui và công sức thì cũng đã được đền đáp xứng đáng.

Dimo trong khoảnh khắc đăng quang ngôi Quán quân FPT Edu Hackathon 2021

PV: Nhóm có thể diễn giải kỹ hơn về ý tưởng mình mang đến trong chung kết hôm nay?

Dimo: Ý tưởng nhóm xây dựng tại FPT Edu Hackathon 2021 là giải pháp cho một vấn đề rất cấp thiết trong xã hội hiện nay đó là nhiều tài xế (đặc biệt là các tài xế xe tải) đang làm việc quá mức, dẫn đến sức khỏe không được đảm bảo và tinh thần không đủ tỉnh táo để tham gia giao thông. Điều này là nguyên nhân cho nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo đó, Dimo đã xây dựng một hệ thống giúp theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của các tài xế, xem họ có làm việc quá sức hay không, giúp các đơn vị quản lý của họ nắm được tình hình, điều phối nhân lực hợp lý giúp giảm thiểu tai nạn, đảm bảo cả quyền lợi cho người lao động. Hệ thống sẽ sử dụng AI để nhận diện hình ảnh các tài xế, đưa ra cảnh báo nếu họ đang không đủ tỉnh táo.

PV: Theo nhóm, đâu là điểm khác biệt khiến BGK quyết định trao giải nhất cho Dimo?

Dimo: Theo chúng mình, đó là vì nhóm đã có định hướng thiết thực về đề thi. Nhóm chúng mình chú trọng giải thích mình sẽ sử dụng model như thế nào thông qua bussiness, các trường hợp thực tế cụ thể thay vì chỉ đánh giá nó chung chung. Điều này giúp BKG hiểu rõ ý tưởng, việc nhóm muốn làm và mọi người sẽ có trải nghiệm sản phẩm tốt hơn.

Những chàng trai dễ thương của Dimo

PV: Tham gia vào cuộc đua “marathon lập trình” khắc nghiệt như thế, các bạn đã gặp những khó khăn gì?

Dimo: Nhóm mình đến đây với tinh thần “chạy đua” hết mình trong đúng 48h nên khó khăn thì rất nhiều. Căng thẳng nhất có lẽ là khoảng thời gian từ 4 giờ đến 7 giờ sáng ngày 18/4 khi gần tới giờ demo mà sản phẩm vẫn còn vài thiếu sót. Cả 4 thành viên trong đội đều là việc hết sức, mỗi người một việc, đúng nghĩa “marathon” luôn đấy.     

PV: Kỷ niệm đáng nhớ nhất của các bạn trong suốt hành trình hackathon này?

Dimo: Với chúng mình mỗi giây phút trong suốt cuộc thi FPT Edu Hackathon 2021 này đều đáng nhớ cả. Từ những kỷ niệm code xuyên đêm, mệt mà vẫn vui, giao lưu, nói chuyện kết bạn với những đội khác, được cùng nhau học tập, tiến bộ… Và quan trọng nhất là đã có thể chạm tay vào chức vô địch năm nay.

PV: Liệu có điều gì khiến các bạn tiếc nuối không?

Dimo: Nhóm mình có khá nhiều thành viên đang là sinh viên năm cuối rồi, năm nay lại còn đạt giải nhất nữa nên chắc không có gì phải tiếc nuối. Nhưng có một điều khá đặc biệt khi Dimo là nhóm “liên quân” giữa FPTU Hà Nội và FPTU Cần Thơ. Tụi mình kết hợp với nhau rất ăn ý và vui nữa. Mong rằng ở các cuộc thi sắp tới của FPT Edu sẽ có nhiều đội thi “liên quân” như thế này nữa để mang đến những màu sắc mới mẻ và thú vị.  

Đội Dimo trong 48h đua lập trình

PV: Dimo đánh giá thế nào về các đối thủ của mình tại chung kết FPT Edu Hackathon 2021?

Dimo: Thật ra tất cả các đối thủ năm nay đều rất đáng gờm. Ở đây có rất nhiều đội thậm chí đã từng tham gia các cuộc thi code, challenge thế giới... Họ có kinh nghiệm và phong cách làm việc rất hăng say trong suốt 48 giờ qua.

PV: Điều quý giá nhất mà FPT Edu Hackathon 2021 mang đến cho nhóm là gì?

Dimo: FPT Edu Hackthon là cuộc thi rất ý nghĩa khi chúng mình được gặp gỡ nhiều bạn bè khắp ba miền, được cùng thi đấu, code với nhau... Sau cuộc thi chúng mình đã có thêm nhiều người bạn mới. Đây là điều mà chúng mình rất trân trọng.

PV: Các bạn có ý định phát triển ý tưởng này trong tương lai?

Dimo: Tất nhiên là có rồi.

PV: Các bạn có thể bật mí một chút về dự định sử dụng số tiền thưởng được không?

Dimo: Theo như dự định ban đầu, nhóm sẽ dùng số tiền 30 triệu để mua sắp thiết bị phục vụ cho việc học tập thôi.

Cảm ơn Dimo rất nhiều và chúc mừng các bạn một lần nữa.

Khánh Như

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

FPT Edu Hackathon là cuộc thi lập trình dành cho học sinh, sinh viên, học viên toàn Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) trên toàn quốc, được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới. 

FPT Edu Hackathon 2021 chọn chủ đề đang là xu hướng toàn cầu - Dùng AI nhận diện hình ảnh như một bài toán đầy thú vị và không kém phần thách thức cho HSSV FPT Edu tranh tài. 

Từ hơn 100 đội thi, trải qua các vòng thi đấu gay cấn, trong 2 ngày (17-18/4) 14 đội tuyển xuất sắc nhất trải qua 48h chạy đua Hackathon và thành công thuyết trình trước BGK để chứng tỏ bản lĩnh và tìm ra những tân Quán quân cho 2 bảng thi đấu. 

Cập nhật ngay các thông tin nóng nhất về cuộc thi tại:

https://www.facebook.com/FPTEduHackathon

 

284

Nhân vật