FPT Edu - Tin tức chung

Sinh viên ĐH Swinburne (Việt Nam) khám phá bí mật công việc "hái ra tiền" cho giới trẻ cùng tiến sĩ Joseph F. Hair

10/12/2019
Nghiêm Mai Linh
859

Ngày 9/12 vừa qua, tiến sĩ Joseph.F Hair đã có buổi chia sẻ học cùng trải nghiệm về những ngành nghề tiềm năng đem lại lợi nhuận cao cho giới trẻ thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng trong tương lai.

Trong buổi hội thảo tại Trường Đại học Swinburne (Việt Nam), tiến sĩ Joseph F. Hair - chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về Kinh doanh và Kinh tế toàn cầu đã chia sẻ “Phương pháp phân tích dữ liệu mới nổi của mô hình phương trình cấu trúc bình phương nhỏ nhất một phần (PLS-SEM)” – Một trong những chủ đề mới nhất trong ngành phân tích dữ liệu.

Tiến sĩ Joseph.F Hair đã có buổi chia sẻ học cùng trải nghiệm về những ngành nghề tiềm năng đem lại lợi nhuận cao cho giới trẻ
Tiến sĩ Joseph F. Hair chia sẻ “Phương pháp phân tích dữ liệu mới nổi của mô hình phương trình cấu trúc bình phương nhỏ nhất một phần (PLS-SEM)” tại Trường Đại học Swinburne (Việt Nam)

Phân tích dữ liệu là công đoạn phát hiện, phân tích và mô tả các ý nghĩa có ở các dữ liệu thu thập được từ nhiều nguồn khác nhau. Công đoạn này rất quan trọng và áp dụng vào trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Yêu cầu của một người làm phân tích dữ liệu là phải ứng dụng được đồng thời của các số liệu thống kê, lập trình máy tính và am hiểu về lĩnh mà mình đang phân tích dữ liệu. Một ví dụ dễ hiểu hơn về các chuyên gia phân tích dữ liệu trong lĩnh vực Marketing bán hàng, họ là những người ngồi xem hết các đoạn video trong các gian hàng, đọc hết các bảng báo cáo bán hàng để tìm ra được hành vi mua hàng của người tiêu dùng, tìm được ra mong muốn thầm kín của khách hàng.

"Data Analyst có thể nói là một công việc “hái ra tiền” trong tương lai và không có thời lụi" - Tiến sĩ Joseph F. Hair chia sẻ về quá trình học cùng trải nghiệm
"Data Analyst có thể nói là một công việc “hái ra tiền” trong tương lai và không có thời lụi" - Tiến sĩ Joseph F. Hair chia sẻ

Trong thời đại công nghệ và các dịch vụ ngày càng phát triển, để có được một sản phẩm, dịch vụ tốt, điều cần chú ý đầu tiên chính là người dùng. Chính vì thế, phân tích dữ liệu có thể nói là một công việc “hái ra tiền” trong tương lai và không có thời lụi.

Nhưng không vì thế mà nghề phân tích dữ liệu trở thành một ngành nghề dễ dàng bởi những thách thức của nghề này cũng rất nguy hiểm. Chỉ cần một con số sai lệch trong bảng đánh giá cũng có thể dễ dàng phá hủy cả một doanh nghiệp. Chính vì thế đòi hỏi ở các chuyên gia trong lĩnh vực này sự cẩn trọng, chính xác và tỉ mỉ trong từng bước của quy trình.

Tiến sĩ Joseph F. Hair chia sẻ về những bài nghiên cứu hấp dẫn trong quá trình học cùng trải nghiệm
Tiến sĩ Joseph F. Hair chia sẻ về những bài nghiên cứu hấp dẫn

Để theo đuổi công việc này cần phải học cùng trải nghiệm trau dồi và nghiên cứu mỗi ngày để luôn là người đi đầu, nắm bắt tình hình. Từ đó, có những cái nhìn chính xác nhất trong từng tình huống. Một người trẻ, khi muốn bắt đầu với nghề này cần có sự kiên trì, đôi khi bạn sẽ phải khai thác, xử lý rất nhiều dữ liệu nhằm tìm ra chỉ một thông tin có giá trị; hay có những trường hợp, dữ liệu đi hoàn toàn ngược lại với dự đoán ban đầu. Lúc đó phải bắt đầu công việc với những tiên lượng mới.... Không chỉ vậy, một chuyên gia phân tích cũng phải là người chấp nhận thử thách, luôn linh hoạt để phù hợp với sự phát triển cũng như tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Và hiển nhiên, để làm công việc phân tích dữ liệu, bạn phải là một người có đam mê với dữ liệu số cùng các nền tảng phần mềm khác. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kĩ càng về công việc, học cùng trải nghiệm ở những người đi trước bằng các tham gia các diễn đàn, nhóm cộng đồng hay đơn giản hơn là tới lắng nghe những buổi chia sẻ của chuyên gia và thử bắt tay vào thực hiện.

Để theo đuổi công việc Data Analyst cần phải học cùng trải nghiệm trau dồi và nghiên cứu mỗi ngày để luôn là người đi đầu, nắm bắt tình hình
Người FPT Edu lắng nghe những chia sẻ hữu ích của tiến sĩ tại hội thảo

Diễn giả của buổi hội thảo này, người mang đến những kiến thức thực tế và bổ ích cho chương trình là tiến sĩ Joseph F. Hair nằm trong top 1% Giáo sư Kinh doanh và Kinh tế toàn cầu do Clarivate Analytics xếp hạng. Ông từng là giảng viên của Học viện Quản trị Kinh doanh Ourso, Đại học bang Louisiana, nơi ông giữ chức Chủ tịch Marketing. Ông đã nhận bằng tiến sĩ Marketing từ Đại học Florida, Gainesville, nơi ông là thành viên của Quỹ thép Hoa Kỳ.

Tìm hiểu kĩ càng về công việc, học cùng trải nghiệm ở những người đi trước trước khi chọn ngành nghề
Tiến sĩ Joseph F. Hair chụp ảnh lưu niệm cùng người FPT Edu tại hội thảo 

Vừa qua, ông cũng là keynote của chương trình FPT Educamp 2019 với bài diễn thuyết về chủ đề Big Data and Data Analytics: The Impact on Business and Education? (Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu: Tác động đến Kinh doanh và Giáo dục như thế nào?). Phần trình bày của ông đã đóng góp quan trọng vào thành công chung của chương trình. 

Ngành phân tích dữ liệu hiện nay đang có mức tăng trưởng nhanh nhưng lại luôn thiếu những nhân lực giỏi, có chuyên môn cao. Chính vì vậy, đây sẽ là cơ hội để các bạn sinh viên và cán bộ giảng viên FPT Edu  trong quá trình học cùng trải nghiệm cần bứt phá để chinh phục những đỉnh cao mới.

* Hội thảo “Phương pháp phân tích dữ liệu mới nổi của mô hình phương trình cấu trúc bình phương nhỏ nhất một phần (PLS-SEM)” nằm trong chuỗi dự án mang tên Change Makers' Talk của Trường Đại học Swinburne.

MEI

Tổ chức Giáo dục FPT -  fpt.edu.vn

859

Nhân vật