FPT Edu - Tin tức chung

Start-up khắp nơi làm gì mùa Covid?

04/05/2020
Hồ Thị Khánh Như
839

Đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu nhưng đây cũng là cơ hội mới cho các start-up đủ nhanh nhạy để nắm bắt thời cơ.  Hãy cùng xem start-up khắp nơi làm gì để vượt qua đại dịch và thể hiện sức bền với các nhà đầu tư tương lai.

Tận dụng nhu cầu thị trường bằng các dịch vụ mới

Mùa Covid-19, nhiều start-up bổ sung thêm các chương trình, dịch vụ mới giải quyết nhu cầu thị trường. Đơn cử, một nền tảng chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc theo giờ bổ sung thêm dịch vụ khử khuẩn bằng cloramin B, clorin và nano bạc.

Tính riêng các dịch vụ khử khuẩn, đại diện doanh nghiệp này cho biết mỗi tuần thu hút 10.000 đơn hàng từ các hộ gia đình, doanh nghiệp. "Nhu cầu khử khuẩn nhà cửa của khách hàng tăng lên ít nhất 40% so với trước đó", đại diện doanh nghiệp này nói.

Start-up ColorME của cựu sinh viên ĐH FPT - Nguyễn Việt Hùng đưa ra gói Bảo hiểm mùa dịch: Bảo lưu khóa học cho học viên đã đóng tiền. Học viên có thể lựa chọn bắt đầu khoá học bất kì lúc nào và có lịch học bù linh động. Bên cạnh đó, ColorMe cũng đưa ra những biện pháp bảo vệ học viên của mình như: Tất cả các lớp học được trang bị nước rửa tay khô; trước mỗi buổi học, các lớp sẽ được vệ sinh sạch sẽ; điểm danh bằng mã QR code, tránh tiếp xúc trực tiếp ít nhất có thể. Như vậy các học viên sẽ không phải lo lắng khi quá trình học cùng trải nghiệm của mình bị gián đoạn.

Cơ hội học cùng trải nghiệm không gián đoạn mùa dịch
ColorME và dịch vụ Bảo hiểm mùa dịch

Trong thời điểm bùng phát Covid-19, để tránh các tin tức giả mạo gây hoang mang cho cộng đồng, nhiều start-up đã phát triển các ứng dụng cung cấp các nguồn thông tin chính thống. Trong đó, Chatbot Việt Nam phát triển chatbot Mạng lưới Y tế Trực tuyến. Chatbot này cung cấp thông tin về tình hình Covid-19 theo bốn nhóm nội dung chính gồm: số liệu tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh trên thế giới, lời khuyên phòng bệnh của WHO và cập nhật tin tức từ báo chí chính thống về dịch.

Chương trình khuyến mại đến từ các gói học cùng trải nghiệm trực tuyến

Trong khi nhu cầu học trực tuyến tăng cao, nhiều start-up công nghệ giáo dục đẩy mạnh hàng loạt chương trình giảm giá. ELSA Speak - nền tảng dạy tiếng anh trực tuyến tặng 3 tháng học tiếng Anh miễn phí cho người Việt. Trước đó, start-up này cũng tài trợ toàn phần học phí gói học Elsa Pro cho các học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc.

Start-up Kiến Guru ra mắt chương trình "Học kỳ trực tuyến" mang tới nội dung học tập miễn phí cho học sinh toàn quốc. Ứng dụng thu thập bài giảng các môn học của học sinh từ lớp 1 - 12, phát sóng theo lịch livestream cố định, được đội ngũ của Kiến Guru xây dựng theo chương trình giáo dục hiện hành của Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ giúp các em học sinh học cùng trải nghiệm thú vị.

Ưu đãi học cùng trải nghiệm mùa dịch
Kiến Guru cho ra mắt Học kỳ trực tuyến mùa dịch Covid

Đối với trẻ trong độ tuổi mầm non, start-up phát triển nền tảng giáo dục sớm KidsUp cũng miễn phí học thử cho 100 khách hàng đăng ký sớm nhất trong ngày, giảm giá 41% và tặng thêm 3 tháng...

Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa lây nhiễm Covid-19 do tụ tập đông người, start-up chuyên phát triển nền tảng quản trị doanh nghiệp 1Office tặng miễn phí gói làm việc từ xa cho 1.000 doanh nghiệp quy mô dưới 10 nhân sự. Chương trình kéo dài tới khi công bố hết dịch hoặc tối đa ba tháng. Các doanh nghiệp trên 10 nhân sự, 1Office hỗ trợ miễn phí sử dụng trong thời gian dịch và tối đa 6 tháng.

Chứng minh sức bền với các nhà đầu tư

Giống như hai mặt của tấm huy chương, đại dịch Covid-19 mang đến không chỉ thách thức mà cả những cơ hội hiếm có cho tất cả các doanh nghiệp dù đang ở quy mô nào. Đây chính là lúc các start-up chứng minh sức bền của mình với các nhà đầu tư tương lai bởi khả năng ứng phó với khủng hoảng là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các nhà đầu tư tìm kiếm.

Nhìn lại cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 như một ví dụ, có thể dự đoán tin tốt chính là kinh tế sẽ phát triển đặc biệt mạnh mẽ với nhiều hướng đi mới sau thời kỳ suy thoái. Điều quan trọng là bạn cần có những biện pháp để vượt qua được cơn bão, chuẩn bị đầy đủ “nguyên liệu” cho sự bùng nổ ở giai đoạn sau. Thậm chí, đây sẽ là cơ hội để bạn bứt phá trở thành những start-up triển vọng giai đoạn hậu Covid-19.

Đó cũng là lý do để FPT Edu Biz Talent 2020 lựa chọn “Khởi nghiệp hậu Covid-19” trở thành chủ đề của cuộc thi năm nay. Tham gia FPT Edu Biz Talent, các bạn sinh viên không chỉ được các mentor giỏi và nhiệt huyết tư vấn, định hướng, học cùng trải nghiệm, có cơ hội săn giải thưởng khủng mà còn được truyền thông miễn phí và dễ dàng gọi vốn từ những nhà đầu tư uy tín,... 

Sẽ luôn có lời giải cho những bài toán khó, điều quan trọng chính là đừng để ý tưởng của bạn chỉ nằm trên giấy. Tham gia FPT Edu Biz Talent 2020 để biến ước mơ của bạn thành sự thật bằng cách đăng ký ngay tại địa chỉ https://bit.ly/biztalent2020. Hạn cuối nhận đơn đăng ký là ngày 20/05/2020. Vòng chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 20/06/2020 tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục FPT ở Khu CNC Hòa Lạc, Hà Nội.

Sân chơi học cùng trải nghiệm cho sinh viên

Khánh Như 

Tổ chức giáo dục FPT  - fpt.edu.vn

839

Nhân vật